Đòn đáp trả mới của Trung Quốc hiểm hóc thế nào với Mỹ?

Trung Quốc lần đầu đưa dầu thô Mỹ vào danh sách tăng thuế và sẽ tái khởi động việc áp thuế đối với xe hơi Mỹ, trong đòn thuế mới nhất đáp trả sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Trump áp thuế 30% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc
don dap tra moi cua trung quoc hiem hoc the nao voi my
Trung Quốc lần đầu nhắm đến dầu thô và xe hơi Mỹ trong đòn đáp trả mới.

Theo SCMP, đòn đáp trả được đưa ra chưa thể tương xứng với việc Mỹ áp thuế hàng hóa Trung Quốc, nhưng các mặt hàng được lựa chọn kỹ lưỡng để gây thiệt hại lớn nhất cho các doanh nghiệp Mỹ, trong khi tránh làm tổn hại nền kinh tế Trung Quốc, giới quan sát nhận định.

Tổng cộng có 5.078 mặt hàng Mỹ bị Trung Quốc tăng thuế thêm từ 5-10%, có hiệu lực từ ngày 1.9 và giai đoạn 2 vào ngày 15.12.

Đáng chú ý trong đòn thuế mới nhất của Trung Quốc là mức tăng 5% thuế nhằm vào dầu thô Mỹ vào ngày 1.9. Ước tính lượng dầu thô Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm 5% tổng lượng dầu thô xuất khẩu của Mỹ trong năm nay.

Trong một tuyên bố khác, Trung Quốc cũng quay trở lại việc áp thuế nhập khẩu xe hơi và bộ phận xe hơi từ ngày 15.12.

Các chỉ số chứng khoán trên thị trường Mỹ đã liên tiếp mất điểm sau những đòn thuế của Trung Quốc và ông Trump. Chỉ số Dow Jones mất 2.37%, chỉ số S&P 500 mất 2.59% và chỉ số Nasdaq Composite mất 3%.

Đòn đáp trả của Trung Quốc có phần nhỏ hơn, nhưng được lựa chọn rất kỹ lưỡng, Wang Huiyao, người sáng lập trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa ở Bắc Kinh, nói.

“Trung Quốc đã tăng thuế hầu hết hàng hóa Trung Quốc”, Wang nói. “Bắc Kinh không thể đáp trả với quy mô lớn tương đương nên phải chọn lựa mục tiêu kỹ lưỡng.

“Trung Quốc là một trong những thị trường nhập khẩu xe hơi Mỹ chủ yếu. Nhiều xe hơi Mỹ được bán ở Trung Quốc hơn cả ở Mỹ và đòn thuế mới rõ ràng sẽ gây ảnh hưởng đến thị trường”, Wang giải thích.

Bài xã luận của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, nói đòn thuế nhằm “gây đau đớn lên lĩnh vực sản xuất của Mỹ” và “ngăn Mỹ trở thành nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới”.

Trung Quốc cũng tăng thuế đối với đậu tương Mỹ, gây ảnh hưởng đến thị trường tài chính Mỹ. “Đối mặt với sự quyết liệt như vậy, thị trường tài chính Mỹ sẽ không còn có thể ổn định”, bài xã luận viết.

Gao Lingyun, nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học và Xã hội Trung Quốc nói đòn thuế đã được lựa chọn kỹ lưỡng. “Đòn thuế Trung Quốc đề ra có hiệu quả tức thời, trong khi các mặt hàng tương tự của các quốc gia khác sẽ được giảm thuế”.

“Điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng Mỹ. Washington không còn phương án đáp trả nào khác”, Gao nói. Gao cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã né tránh tăng thuế đối với những mặt hàng có thể gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng đại lục, như thuốc men và vaccine.

Theo Dân Việt
Phiên bản di động