Đối thoại với Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn: Người trẻ đặt ra nhiều vấn đề nóng

14h chiều nay (25/3), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn sẽ đối thoại với thanh thiếu nhi
Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn đối thoại với đoàn viên, thanh niên

Chương trình thu hút sự quan tâm của đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi trên cả nước. Nhiều câu hỏi về các vấn đề đang rất nóng hiện nay và những hiến kế, cách làm hay cho công tác Đoàn, Hội đã được bạn trẻ gửi đến Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn.

Bạn Nguyễn Thị Chương, sinh viên Học viện Ngân hàng:

Kết nối, hỗ trợ sinh viên, thanh niên tìm kiếm việc làm

Bạn Nguyễn Thị Chương
Bạn Nguyễn Thị Chương

Năm vừa qua chúng ta đã đi qua một đợt cao điểm dịch bệnh COVID-19, hiện tại có thể nói đây là thời gian chúng ta dần thích ứng để phục hồi và phát triển. Tôi thấy được tác động rất lớn của dịch bệnh lên đời sống và đặc biệt là cơ hội việc làm của thanh niên, sinh viên.

Vì điều kiện dịch bệnh nên sinh viên không có cơ hội được thực tập từ sớm, không được trải nghiệm cũng như là tiếp xúc với các mối quan hệ xung quanh. Điều đó làm cho việc tiếp cận với cơ hội việc làm thấp hơn.

Việc làm cũng là vấn đề rất nóng hiện nay không chỉ do tác động của dịch bệnh mà nhiều năm qua rất nhiều sinh viên ra trường mà không tìm kiếm được việc làm? Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào Đoàn Thanh niên có thể hỗ trợ, kết nối các vị trí việc làm thích hợp đến với các bạn sinh viên tốt nghiệp trong giai đoạn này?

Tôi nhận thấy thời gian qua, Đoàn Thanh niên các cấp đã có nhiều hoạt động tư vấn, hướng nghiệp cho đoàn viên, sinh viên. Tuy nhiên, chúng ta cần nhiều giải pháp hiệu quả hơn nữa. Nếu Đoàn Thanh niên có thể hỗ trợ giải quyết được sẽ tạo nên một đà phát triển mạnh mẽ cho cộng đồng nói chung và từng cá nhân nói riêng.

Bạn Nguyễn Đăng Khoa, Bí thư Đoàn phường Phúc Xá (Ba Đình, Hà Nội):

Quan tâm đến đầu ra cho cán bộ Đoàn

Bạn Nguyễn Đăng Khoa
Bạn Nguyễn Đăng Khoa

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, cán bộ đoàn luôn nỗ lực, nhiệt huyết để hoàn thành tốt nhất công việc của mình và có nhiều sáng kiến trong công tác. Đặc biệt, thời gian qua, khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống thì tinh thần xung kích, tình nguyện của mỗi cán bộ đoàn cấp cơ sở nói riêng, đoàn viên, thanh niên nói chung được thể hiện càng rõ nét.

Tuy nhiên, đầu ra cho cán bộ Đoàn là vấn đề còn nhiều khó khăn, bất cập. Nếu luân chuyển vị trí công tác chậm, nhiều người quá tuổi Đoàn mà vẫn chưa được bố trí công việc khác phù hợp, sẽ gây tâm lý lo lắng, bất an.

Những cán bộ Đoàn như chúng tôi đã dành cả thanh xuân, tuổi trẻ cống hiến cho Đoàn. Đồng thời, nguồn kinh phí phụ cấp cho cán bộ Đoàn đôi khi chưa đảm bảo được việc trang trải trong cuộc sống. Có nhiều cán bộ Đoàn phải làm thêm công việc bên ngoài.

Vì vậy, mong rằng Trung ương Đoàn, cùng các cấp bộ, ngành tạo điều kiện, cơ chế thuận lợi để cán bộ đoàn, nhất là ở cấp cơ sở phường, xã được luân chuyển vị trí công việc phù hợp khi quá tuổi Đoàn và đảm bảo được nguồn kinh phí để có thể yên tâm thực hiện công tác.

Bạn Vũ Hoàng Nghị (đoàn viên quận Thanh Xuân, Hà Nội):

Thu hút, tập hợp thanh niên ở các khu chung cư, nhà cao tầng

Bạn Vũ Hoàng Nghị
Bạn Vũ Hoàng Nghị

Gắn liền với sự phát triển, quy hoạch đô thị, các hình thức quy tụ, tập hợp thanh niên tại các khu chung cư, cụm dân cư nhà cao tầng cần được tổ chức Đoàn chú trọng. Đặc thù thanh niên ở đây là lao động trẻ, tri thức và năng động nhưng còn thiếu sự quan tâm về công tác xã hội nói chung và công tác Đoàn nói riêng. Nếu thu hút, tập hợp được thanh niên ở đây, tổ chức Đoàn sẽ có "thêm sức mạnh".

Hiện nay, tôi cũng nhận thấy đối với hoạt động của Chi đoàn chung cư, cụm dân cư nhà cao tầng có thể nói về phương thức hoạt động không quá khác chi đoàn tổ dân phố. Tuy nhiên, đối với chi đoàn chung cư thì chỉ gói gọn trong một cụm dân cư nên sẽ có nhiều bất cập.

Bên cạnh đó, việc thành lập được các Chi đoàn chung cư đã khó, nuôi dưỡng để phát triển càng khó hơn. Vì vậy, tổ chức Đoàn cần có giải pháp, một kim chỉ nam cho hoạt động của Chi đoàn chung cư, cụm dân cư nhà cao tầng để tránh tình trạng “sớm nở, chóng tàn”.

Tại chương trình đối thoại, Ban Bí thư Trung ương Đoàn sẽ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, giải đáp thắc mắc và tiếp thu đề xuất, kiến nghị, hiến kế của Đoàn viên thanh niên, thiếu nhi trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, chương trình cũng thảo luận về vai trò, nhiệm vụ của tổ chức Đoàn và Đoàn viên thanh niên nhằm nêu cao khát vọng cống hiến của thanh niên; Hiến kế để tổ chức Đoàn tham gia vào quá trình khôi phục và phát triển kinh tế đất nước; Đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ và phát huy thanh niên; Đề xuất các mục tiêu, giải pháp trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thời gian tới phục vụ cho quá trình xây dựng văn kiện Đại hội Đoàn các cấp và thực hiện thắng lợi chương trình công tác Đoàn năm 2022.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động