Đổi mới tác phong làm việc, giữ hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh với bạn bè quốc tế

Sáng 18/7, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội làm việc với Sở Ngoại vụ về kết quả thực hiện các nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019.
Hà Nội thực hiện văn hóa công sở - Bài 1: Ghi điểm từ những điều nhỏ nhặt Vỡ ống nước sông Đà, 100.000 người Hà Nội đối diện nguy cơ thiếu nước
doi moi tac phong lam viec giu hinh anh nguoi ha noi thanh lich van minh voi ban be quoc te
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Cùng đi có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.

Báo cáo với Bí thư Thành ủy, Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Đăng Định cho biết, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực biến động phức tạp, công tác đối ngoại của thành phố đã được Sở triển khai một cách chủ động, tích cực, sáng tạo và hiệu quả ngay từ đầu năm. Các hoạt động đối ngoại gắn chặt với việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội Thủ đô, thúc đẩy hội nhập quốc tế một các toàn diện.

Thành phố đã quan tâm thúc đẩy quan hệ đối tác tại các diễn đàn đa phương như: Diễn đàn ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản; Hội nghị Thị trưởng thủ đô các nước ASEAN lần thứ 7 tại Bangkok, Thái Lan, chuẩn bị cho năm Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN và Hà Nội đăng cai tổ chức Hội nghị Thị trưởng Thủ đô các nước ASEAN lần thứ 8 vào năm 2020.

Bám sát định hướng trọng tâm trong công tác đối ngoại năm 2019, Sở đã tích cực phối hợp với các Sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan tham mưu, báo cáo lãnh đạo thành phố, tích cực triển khai hoạt động đối ngoại kinh tế trên nhiều lĩnh vực với sự tham gia của tất các các cấp; tham mưu, báo cáo lãnh đạo TP tiếp và làm việc với cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các tập đoàn công ty lớn tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại Hà Nội.

Cùng với đó, công tác đối ngoại văn hóa được quan tâm chỉ đạo; công tác đối ngoại nhân dân được triển khai đồng bộ, sôi động, phong phú về hình thức, đảm bảo chất lượng, hiệu quả đặt ra.

Tính đến tháng 6/2019, TP đã ký kết 4 thỏa thuận quốc tế gồm: Bản ghi nhớ về thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa UBND TP Hà Nội và Hội đồng vùng Nam Ostrobothnia, Phần Lan; Thỏa thuận hợp tác giữa TP Hà Nội và TP Toulouse; Bản ghi nhớ giữa UBND TP và Mạng tin tức truyền hình cáp CNN về chương trình hợp tác tuyên truyền quảng bá TP Hà Nội trên kênh CNN quốc tế 2019-2024; Chương trình hợp tác giữa UBND TP Hà Nội và Chính quyền Matxcova giai đoạn 2019-2021...

Tại buổi làm việc, các đại biểu đều đánh giá, những năm gần đây, công tác đối ngoại của Hà Nội có tiến bộ rõ rệt, vai trò của Sở Ngoại vụ được nâng lên. Đến nay, Hà Nội đã có mỗi quan hệ quốc tế ổn định và bền vững.

Tuy nhiên, công tác đối ngoại của thành phố vẫn còn một số khó khăn vướng mắc như: những hạn chế về nguồn lực dẫn đến chưa khai thác hết tiềm năng; đội ngũ làm công tác đối ngoại ở các địa phương còn thiếu và yếu; sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị chưa đạt hiệu quả cao…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá cao những kết quả mà Sở Ngoại vụ đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, góp phần nâng cao vai trò vị thế của Thủ đô trong thực hiện các nhiệm vụ ngoại giao.

Nhấn mạnh đây là lĩnh vực rất quan trọng của TP, nhất là trong điều kiện kinh tế quốc tế ngày càng mở rộng, tính cạnh tranh ngày càng cao, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị Sở Ngoại vụ cần tham mưu tốt hơn nữa cho Thành ủy, UBND TP để phát huy hơn nữa vai trò trung tâm của Thủ đô Hà Nội trong hội nhập và phát triển.

Sở cần tiếp tục duy trì tập thể đoàn kết, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ. Cùng với đó, Sở rà soát, phân công công việc hợp lý; quán triệt nghiêm túc văn hóa ứng xử tại nơi công sở. Mỗi cán bộ công chức Sở cần đổi mới tác phong, lề lối làm việc, giữ gìn hình ảnh về con người Hà Nội thanh lịch, văn minh đối với bạn bè quốc tế.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu Sở tăng cường công tác liên kết các sở, ngành qua đó nắm rõ hơn các lĩnh vực của thành phố; đánh giá tốt hơn nữa công tác hợp tác để tránh hình thức, từ đó có những giải pháp hiệu quả hơn.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu Sở Ngoại vụ xây dựng chi tiết, chuẩn hóa hoạt động lễ tân; xây dựng quy trình, quy định để nâng cao chất lượng công tác quản lý; rà soát lại năng lực ngoại ngữ của cán bộ từng sở, ngành, cơ quan, đơn vị để có giải pháp trong tuyển dụng cán bộ, tránh tình trạng có nhân lực nhưng vẫn thiếu do không đáp ứng được yêu cầu công việc…

Xem phiên bản mobile