Đổi giấy lấy cây, lan tỏa ý thức sống xanh

Cùng với nhiều hoạt động bảo vệ môi trường đang được triển khai rộng khắp ở các trường học trên địa bàn TP Hà Nội, chương trình Đổi giấy lấy cây đã và đang thu hút đông đảo học sinh THPT trường THPT Trần Hưng Đạo (quận Hà Đông, Hà Nội) tham gia.
Xu hướng kiến trúc xanh: Nhu cầu tất yếu từ sống xanh TP HCM: ‘Làn sóng xanh' giúp xe từ sân bay về Q.1 không dính đèn đỏ

Một ngày đầu tuần của năm học mới 2019 – 2020, khuôn viên trường THPT Trần Hưng Đạo rộn ràng hơn hẳn những ngày thường. Các em học sinh trong trang phục áo trắng, quần sẫm màu đứng tập trung rất đông trước bảng tin gần cổng trường để tham gia ngày hội Đổi giấy lấy cây. Trên đó là những nét chữ ngay hàng, thẳng lối tuyên truyền về ý thức sống xanh, bảo vệ môi trường sống của Đoàn Thanh niên trường THPT Trần Hưng Đạo.

doi giay lay cay lan toa y thuc song xanh

Em Trần Vũ Tuấn Anh (học sinh lớp 11D4, UVBCH Đoàn trường THPT Trần Hưng Đạo) chia sẻ: “Qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua các chương trình truyền thông về môi trường thời gian gần đây, em được biết, ở Việt Nam, việc thu hồi giấy đã qua sử dụng đạt tỉ lệ rất thấp, trong khi đó ở nhiều nước trên thế giới và khu vực, tỉ lệ này đạt 65 – 78%. Việc vứt bỏ giấy ra môi trường vừa gây ô nhiễm và lãng phí, bởi nguyên liệu chính làm ra giấy chính là gỗ, cây xanh, là lá phổi xanh của chúng ta… Chính vì vậy, cùng với toàn xã hội, học sinh chúng em muốn góp phần công sức nhỏ bé của mình để lan tỏa ý thức sống xanh, bảo vệ môi trường”…

doi giay lay cay lan toa y thuc song xanh

Tuấn Anh cho biết, bảo vệ môi trường không cần bằng những việc làm quá cao siêu mà chúng được thể hiện từ những hành động, việc làm nhỏ nhất, ở nơi sinh hoạt thân thuộc nhất với mình như sân trường, lớp học… Nó được cụ thể bằng việc trang trí lại không gian học tập của mình bằng cây xanh, không sử dụng chai đựng nước bằng nhựa, thu gom rác thải, vứt rác đúng nơi quy định.

Náo nức tham gia hoạt động đổi giấy lấy cây, Nguyễn Thị Thu Hà, học sinh lớp 11D3 chia sẻ: “Để sở hữu cây xanh, chúng em cần chuẩn bị tối thiểu 2kg giấy vụn hoặc 10 vỏ lon. Em dự định mang cây của mình về trang trí ngay trên khung cửa sổ lớp học để mỗi giờ học trở nên thú vị hơn”.

doi giay lay cay lan toa y thuc song xanh

Sau khi trao đổi giấy và cây, ban tổ chức sẽ tiến hành phân loại giấy trắng, sách vở phục vụ cho các nhiệm vụ khác nhau. Với những sách giáo khoa, truyện cũ còn giá trị sử dụng sẽ được tập hợp dùng để hỗ trợ các em nhỏ các hoàn cảnh khó khăn. Trong khi đó, số giấy đã qua sử dụng sẽ được chuyển tới cơ sở tái chế, giấy trắng hoặc giấy in một mặt sẽ được tách ra để tiếp tục sử dụng.

Được biết, ngoài hoạt động đổi giấy lấy cây, các em học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo còn có nhiều công trình, phần việc ý nghĩa khác để bảo vệ môi trường như: triển khai thực hiện chương trình Ngày thứ bảy tình nguyện, Chủ nhật xanh, phối hợp với Đoàn phường Phú Lương vệ sinh môi trường quanh khu vực, các ao tù nước đọng trên địa bàn phường để phòng tránh dịch sốt xuất huyết…

doi giay lay cay lan toa y thuc song xanh

Chia sẻ với phóng viên, thầy Nguyễn Viết Chính – Hiệu trưởng trường THPT Trần Hưng Đạo cho biết, giáo dục học sinh ý thức bảo vệ môi trường được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác giáo dục của nhà trường năm học 2019 – 2020. Trong nhiều năm qua, thông qua các buổi chào cờ đầu tuần, sinh hoạt lớp, hoạt động ngoại khóa, các thầy cô đều lồng ghép trong đó nội dung tuyên truyền về ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, bảo vệ môi trường. Ngoài ra, nhà trường thường xuyên tổ chức cho các em vệ sinh khuôn viên trường, tăng cường bổ sung bồn hoa, cây cảnh, đề ra nhiều nội quy để học sinh thực hiện, lồng ghép trong các tiết học Địa lý, Giáo dục công dân, Lịch sử.

“Đặc biệt, trong năm học mới 2019 – 2020, trường THPT Trần Hưng Đạo chú trọng tuyên truyền học sinh hạn chế tiến tới nói không với chai đựng nước dùng một lần. Nhà trường cũng đã trang bị máy cấp nước sạch trực tiếp, không mua nước đóng chai, khuyến khích các em học sinh mang chai thủy tinh đến trường đựng nước. Nhà trường hi vọng, phong trào sẽ ngày càng lan rộng, tạo hiệu ứng lan tỏa lớn”, thầy Nguyễn Viết Chính chia sẻ.

doi giay lay cay lan toa y thuc song xanh

Không chỉ riêng trường THPT Trần Hưng Đạo, trong năm học 2018 – 2019, phong trào Đổi giấy lấy cây xanh được Quận đoàn Hà Đông thực hiện thí điểm trong khối THPT đã thu được kết quả đáng ghi nhận trong công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường. Chị Bùi Thị Thu Trang – Phó Bí thư Quận đoàn, Chủ tịch Hội LHTN quận Hà Đông cho biết: “Đoàn viên khối THPT đã tích cực hưởng ứng thu gom được 7 tấn giấy vụn với tổng giá trị hơn 30 triệu đồng. Trong đó, 10 triệu đồng được đầu tư làm mới công trình nhà vệ sinh thân thiện tại trường THPT Trần Hưng Đạo. Số tiền còn lại phục vụ cho Quỹ thắp sáng ước mơ nhằm khích lệ, động viên học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong các nhà trường”.

Năm học 2019 – 2020, các trường THPT trên địa bàn quận Hà Đông tiếp tục đẩy mạnh phong trào Đổi giấy lấy cây, lan tỏa ý thức sống xanh, bảo vệ môi trường trong đoàn viên thanh niên. Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa hưởng ứng phong trào Hà Nội xanh do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội phá động.

*Đây là bài viết tuyên truyền bảo vệ môi trường của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2019
Xem phiên bản mobile