Đội Công binh Việt Nam bàn giao công trình nhân đạo cho trường học ở Nam Sudan

Sáng 11/2, Đội Công binh Việt Nam đã phối hợp với Phòng Điều phối quân dân sự Phái bộ UNISFA tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao các công trình nhân đạo tặng Trường cấp 3 Abyei (Nam Sudan).
Tết về với cán bộ, nhân viên Bệnh viện Dã chiến 2.4 ở Nam Sudan Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc thi đua mừng Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam Những "bông hồng thép" Việt Nam trên vùng đất châu Phi

Tới dự và chỉ đạo Lễ bàn giao có Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr, Quyền Chỉ huy trưởng kiêm Tư lệnh Quân sự phái bộ UNISFA, cùng chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực thuộc Phái bộ; Ông Bulabek Deng Koul – Trưởng khu hành chính Abyei; ÔngJohn Ajang Kiir – Giám đốc Sở Giáo dục khu vực Abyei; Ông Santino Jok Mijak Alor – Hiệu trưởng Trường Cấp 3 Abyei; cùng với toàn thể cán bộ, giáo viên và hơn 1.000 học sinh Nhà trường.

Thời gian qua, những chiến sĩ công binh Việt Nam mang trên mình sứ mệnh gìn giữ hòa bình đã chủ động tiếp cận, phối hợp chặt chẽ với nhà trường thực hiện tốt các hoạt động giao lưu, hỗ trợ, giúp đỡ cả về cơ sở vật chất, tri thức và tinh thần như: Bổ sung 400m3 đất đá làm con đường rộng 5m, dài 150m đường vào Trường cấp 3 Abyei; khoan tặng trường 1 giếng nước sạch sâu 57m, lắp đặt đồng bộ máy bơm, máy phát điện, bể chứa 5000m3, hệ thống đường ống cung cấp nước sạch cho thầy, trò nhà trường; làm tặng 2 phòng học (54m2/phòng), 1 phòng giáo viên (16m2), 1 phòng thư viện (81m2), 1 nhà ăn rộng 81m2, 1 phòng bảo vệ rộng 15m2; Tặng nhà trường 6 máy tính sách tay (Laptop) trị giá trên 60 triệu đồng để kết nối mạng LAN phục vụ công tác quản lý điều hành, dạy và học của thầy và trò Trường cấp 3 Abyei.

Ngoài ra, Đội cũng tận dụng thùng hàng gỗ, sắt thép phế liệu đóng 20 bộ bàn ghế học sinh tặng nhà trường. Cùng với hỗ trợ về cơ sở vật chất, Đội cũng đã phối hợp với trường tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa và hiệu quả trong công tác giảng dạy như cử các đồng chí cán bộ có trình độ chuyên môn ngoại ngữ (tiếng Anh), tin học nhằm giúp đỡ nhà trường trong công tác giảng dạy vào hai ngày nghỉ cuối tuần; hướng dẫn về kỹ thuật sử dụng máy tính phục vụ công tác quản lý điều hành và giảng dạy cho giáo viên và nhân viên nhà trường; trao đổi phương pháp dạy học có áp dụng khoa học công nghệ thông tin, tạo hình ảnh trực quan sinh động; tổ chức tham quan vườn rau tăng gia của đơn vị và hướng dẫn kỹ thuật trồng cây nông nghiệp cho thầy và trò nhà trường với mong ước gieo những mầm non hòa bình trên mảnh đất Abyei.

Trước đó, trong mùa mưa lũ lịch sử vừa qua, cùng với việc cải tạo toàn bộ hệ thống mương thoát nước giúp đỡ nhân dân giảm bớt thiệt hại, thoát khỏi cảnh ngập lụt, Đội Công binh Việt Nam cũng đã làm 200m đường vào Trường cấp 1, 2 Abyei; nâng cốt nền sân trường với diện tích trên 400m2; làm tặng 2 lò đốt rác, 3 thùng đựng rác, một bộ cột, lưới và 5 quả bóng chuyền và nhiều phần quà.

Đội Công binh Việt Nam bàn giao công trình nhân đạo cho trường học ở Nam Sudan

Bên cạnh đó, Đội Công binh số 1 đã phối hợp với đơn vị bộ binh Pakistan tổ chức thành công 1 buổi khám chữa bệnh từ thiện và phát quà cho 168 lượt phụ nữ và trẻ em người bản địa khu chợ Amiet. Những hoạt động và việc làm nhân đạo của Đội Công binh số 1 đã tạo ra ấn tượng và tình cảm đặc biệt của người dân địa phương giành cho bộ đội Việt Nam

Phát biểu tại Lễ khánh thành và bàn giao các công trình nhân đạo, Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr nhấn mạnh: “Đây là một trong những điểm nhấn về công tác dân vận của Phái bộ nói chung và Đội Công binh Việt Nam nói riêng. Những thành tích nổi bật này đã thể hiện vai trò lãnh đạo, chỉ huy và sự nỗ lực cố gắng, quyết tâm cao của cán bộ, nhân viên Đội Công binh Việt Nam, góp phần thực hiện thắng lợi sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc”.

Ngoài ra, ông cũng biểu dương tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn tại địa bàn và đặc biệt là những sáng kiến thiết thực của Đội Công binh Việt Nam trong công tác dân vận.

"Những sáng kiến thiết thực như thế này cần được lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa trong các cơ quan, đơn vị của Phái bộ trong thời gian tới. Những công trình nhân đạo tại Trường Cấp 3 Abyei sẽ góp phần giúp giáo viên và các em học sinh Nhà trường khắc phục mọi khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng dạy và học vì một Abyei ngày mai tươi sáng. Hòa bình từ trong lòng dân - đó chính là điều mà tôi muốn nhấn mạnh trong buổi Lễ Khánh thành ngày hôm nay, xin cảm ơn Đội Công binh Việt Nam – Những sứ giả hòa bình tại khu vực Abyei" - ông Benjamin Olufemi Sawyerr ca ngợi.

Bảo Phương
Phiên bản di động