Đội cố vấn của Tổng thống Trump bất đồng về cách phản ứng với biểu tình bạo động

Đội ngũ cố vấn Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có những suy nghĩ trái chiều về việc liệu người đứng đầu Nhà Trắng có nên phát biểu trấn an người dân Mỹ giữa bão biểu tình
Biểu tình ủng hộ người Mỹ da đen lan sang châu Âu Đêm thứ 2 Mỹ chìm trong biểu tình bạo lực sau cái chết của George Floyd Tổng thống Trump ca ngợi phản ứng của mật vụ Nhà Trắng trước biểu tình
doi co van cua tong thong trump bat dong ve cach phan ung voi bieu tinh bao dong
Người biểu tình quá khích phóng hỏa tại Minneapolis, Minnesota, Mỹ ngày 29/5. Ảnh: THX/TTXVN

Theo kênh ABC, trong khi một vài cố vấn của Tổng thống Trump, trong đó có con rể ông là Jared Kushner, không nghĩ một bài phát biểu gửi tới toàn dân trong tình hình này có thể đem lại bất kỳ lợi ích chính trị nào thì một vài quan chức khác như Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows tin đây là cơ hội để Tổng thống Trump thể hiện mình là một nhà lãnh đạo cứng rắn, mạnh mẽ, có cùng cách thức xử lý như cựu Tổng thống George H.W. Bush trong cuộc biểu tình bạo loạn năm 1992 tại Los Angeles.

Bên cạnh đó, một vài cố vấn cũng lên tiếng cảnh báo nếu không lên án các cuộc biểu tình liên quan đến cái chết của công dân Floyd đang dần biến thành bạo loạn và cướp bóc, Tổng thống Trump sẽ đứng trước nguy cơ đánh mất một số nhóm đối tượng ủng hộ quan trọng cho chiến thắng bầu cử vào tháng 11 tới, ví dụ như nhóm nữ giới sống tại vùng ngoại ô.

Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien ngày 31/5 để ngỏ khả năng Tổng thống Trump sẽ có một bài phát biểu gửi tới toàn dân từ Phòng Bầu dục, song không loại trừ các phương án khác đang được cân nhắc. “Ngài ấy sẽ tiếp tục tương tác với người Mỹ, cho dù đó có là bài phát biểu từ Phòng Bầu dục hay bục đứng trong Nhà Trắng, hay là cách ông ấy vẫn làm hàng ngày – nói chuyện với người Mỹ qua mạng xã hội”, nhà chức trách trả lời phóng viên.

Căng thẳng về vấn đề phân biệt chủng tộc đã bùng phát những ngày qua ở Mỹ sau vụ công dân da màu George Floyd, 46 tuổi, thiệt mạng trong lúc bị 4 cảnh sát bắt giữ. Hiện viên cảnh sát da trắng gây ra cái chết của Floyd đã bị cáo buộc tội danh giết người cấp độ 3 trong khi những người còn lại bị sa thải, nhưng không bị buộc tội.

Trong 5 ngày, làn sóng biểu tình tiếp tục lan rộng trên khắp nước Mỹ. Cho đến nay đã có ít nhất 25 thành phố tại Mỹ áp đặt giới nghiêm ban đêm nhằm ngăn chặn bạo lực, phá hoại và cướp bóc tài sản do một số đối tượng quá khích gây ra. Cảnh sát đã sử dụng đạn cao su và hơi cay để giải tán đám đông tại các thành phố.

Tổng thống Trump liên tục sử dụng Twitter để bày tỏ quan điểm, lên án các cuộc biểu tình cũng như đưa ra rất nhiều lời cảnh báo gửi tới đám đông quá khích. Tuy nhiên, một trong các bài đăng của ông đã bị nền tảng xã hội Twitter dán nhãn do cáo buộc vi phạm nội quy “cổ xúy bạo lực”.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 31/5, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden – đối thủ của Tổng thống Trump trong cuộc đua tháng 11 - đã tới thăm hiện trường của một cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở bang Delaware. Ông còn đăng tải một bức ảnh ông đang nói chuyện với một gia đình người da màu tại khu vực bị phong tỏa, nơi những người biểu tình đã tụ tập vào đêm 30/5 lên mạng xã hội Twitter.

Nguồn: TTXVN
Xem phiên bản mobile