Đối chất số tiền 3 triệu USD cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai nhận

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã cho các bị can, đối tượng liên quan đối chất về khoản tiền hối lộ 3 triệu USD mà cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son vừa khai nhận.
Liên quan đến đưa hối lộ, Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai nhận ‘quà’ 3 triệu USD

Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, mới đây đơn vị đã cho cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và con gái đối chất về khoản tiền 3 triệu USD mà vị này vừa khai nhận.

Theo kết luận điều tra vụ án "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa và nhận hối lộ" xảy ra tại Tổng công ty Mobifone và một số đơn vị liên quan, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Nguyễn Bắc Son khai nhận: Trong quá trình thực hiện dự án, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG - Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên lạc, gọi điện thoại, nhắn tin để thúc giục ông Son chỉ đạo sớm bán cổ phần của AVG cho Mobifone.

Cụ thể, bị can Nguyễn Bắc Son cho biết nhiệm kỳ Bộ trưởng đến tháng 4/2016 là kết thúc nên ông muốn có dấu ấn tạo ra cho Mobifone phải mua được mảng truyền hình của AVG trong năm 2015. Bởi nếu việc mua bán thành công thì cổ đông AVG sẽ hậu tạ ông bằng vật chất.

Sau khi hoàn thành dự án, Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tại phố Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đưa cho ông Son 3 triệu USD.

Tiếp đó, số tiền 3 triệu USD này được ông Son đưa cho con gái là N.T.T.H trong 10 lần chị này từ TP HCM ra Hà Nội thăm gia đình, mỗi lần từ 300.000-400.000 USD nhưng không có tài liệu gì chứng minh.

doi chat so tien 3 trieu usd cuu bo truong nguyen bac son khai nhan
Đối chất số tiền 3 triệu USD cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai nhận

Tại cơ quan Cảnh sát điều tra, con gái của ông Nguyễn Bắc Son thừa nhận có ra Hà Nội thăm bố mẹ vài lần. Ông Nguyễn Bắc Son và vợ cũng vào TP HCM thăm con gái nhưng không nhớ rõ thời gian cụ thể. Con gái ông Nguyễn Bắc Son khẳng định không nhận bất kỳ khoản tiền nào từ bố. Kết quả đối chất với ông Nguyễn Bắc Son, chị N.T.T.H vẫn giữ nguyên lời khai không nhận tiền.

Ngoài khoản tiền 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son còn thừa nhận vào dịp lễ, tết đã nhận của Cao Duy Hải (lúc đó Tổng giám đốc Mobifone) số tiền 200 triệu đồng; nhận số tiền 200 nghìn USD của Lê Nam Trà (lúc đó là Chủ tịch HĐTV Mobifone) vào dịp Tết âm lịch 2016.

Ngoài ra, bị can Lê Nam Trà - nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone cho biết, vào dịp Tết âm lịch 2016, bị can này đưa ông Nguyễn Bắc Son 700 nghìn USD, trong đó có 500 nghìn USD bị can Trà nhận từ Phạm Nhật Vũ. Tuy nhiên bị can Trà cho rằng đây là việc dân sự giữa ông và ông Nguyễn Bắc Son nên không có yêu cầu, đề nghị xem xét trong vụ án.

Còn bị can Cao Duy Hải được bổ nhiệm thành viên Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Mobifone từ ngày 20-4-2015; tại thời điểm đó, Mobifone đã triển khai lập dự án mua cổ phần AVG. Bị can khai vào dịp 30/4/2016, đã biếu Nguyễn Bắc Son 200 nghìn USD, khoản tiền này cũng có nguồn gốc nhận từ Phạm Nhật Vũ. Cao Duy Hải cũng cho rằng, đây là việc dân sự cá nhân giữa ông và ông Nguyễn Bắc Son nên không có yêu cầu, đề nghị xem xét trong vụ án.

Như vậy trong vụ án này, Cơ quan điều tra xác định, ông Nguyễn Bắc Son đã nhận hối lộ 3 triệu USD (tương đương hơn 66,4 tỷ đồng). Hiện nay ông Son mới xin nộp khắc phục hậu quả số tiền hơn 500 triệu đồng trong tài khoản cá nhân tại Vietcombank. Hiện Cơ quan điều tra đã phong tỏa tài khoản số tiền này.

Chính Thuần (t/h)
Xem phiên bản mobile