Đổi căn cước công dân có cần đổi sổ BHXH, thẻ BHYT?

Anh Vũ Mạnh Hùng (Công nhân Khu Công nghiệp Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội) có hỏi: Hiện công an đang đổi chứng minh thư, căn cước công dân 9 số sang căn cước công dân có gắn chíp. Vậy khi đổi sang căn cước công dân mới có phải làm thủ tục đổi thông tin trên dữ liệu BHXH và đổi thẻ BHYT mới không? Nếu có, thủ tục và thời gian đổi ra sao?
Hơn 21,5% số công dân trong tỉnh Hải Dương nhận được thẻ căn cước công dân gắn chip Bộ Công an phấn đấu trả hết cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử trong tháng 9/2021 Đã cấp số định danh cá nhân cho hơn 98,5 triệu công dân

Liên quan đến thắc mắc của anh Vũ Mạnh Hùng, đại diện BHXH thành phố Hà Nội giải đáp như sau: Điều 27, Công văn 2089/VBHN-BHXH ngày 26/6/2020 của BHXH Việt Nam quy định: Chỉ cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT với các lý do: Sổ BHXH do mất, hỏng, gộp sổ BHXH; Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính, dân tộc; Quốc tịch; Điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH.

Đổi căn cước công dân có cần đổi sổ BHXH, thẻ BHYT?
Ảnh minh họa

Như vậy, cơ quan BHXH không thực hiện cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT trong trường hợp thay đổi căn cước công dân (dù số căn cước công dân mới có thay đổi so với căn cước công dân cũ đã đăng ký với cơ quan BHXH).

Tuy nhiên, thông tin số căn cước công dân là một trong các dữ liệu quan trọng trong quản lý người tham gia BHXH, BHYT, BHTN của cơ quan BHXH.

Do đó, dù không phải cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT, nhưng để thống nhất cơ sở dữ liệu trên toàn hệ thống, đề nghị ông, bà lập mẫu Tờ khai (theo mẫu TK1-TS) điều chỉnh bổ sung số căn cước công dân mới, và nộp cho đơn vị bạn đang làm việc, hoặc nộp trực tiếp cho cơ quan BHXH để điều chỉnh số căn cước công dân của bạn trong cơ sở dữ liệu BHXH.

Thanh Tùng/Theo TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile