Độc đáo những bí quyết sống hạnh phúc của một số quốc gia trên thế giới

Không làm gì cả, yêu những điều không hoàn hảo, chấp nhận nghịch cảnh, hay làm mọi thứ với tất cả tình yêu là một vài trong số những triết lý hạnh phúc độc đáo của một số quốc gia trên thế giới.
Na Uy: Friluftsliv trong tiếng Na Uy theo nghĩa đen là “cuộc sống tràn ngập khí trời”, tuy nhiên ý nghĩa này đã được mở rộng để đề cập một triết lý sống, đó là biết dừng lại và cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên. Người dân Na Uy dành rất nhiều thời gian bên cạnh thiên nhiên cả trong cuộc sống vật chất và tinh thần. Điều này có lẽ giải thích tại sao quốc gia này luôn ở thứ hạng cao trong danh sách những nơi hạnh phúc nhất thế giới.
Na Uy: Friluftsliv trong tiếng Na Uy theo nghĩa đen là “cuộc sống tràn ngập khí trời”, tuy nhiên ý nghĩa này đã được mở rộng để đề cập một triết lý sống, đó là biết dừng lại và cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên. Người dân Na Uy dành rất nhiều thời gian bên cạnh thiên nhiên cả trong cuộc sống vật chất và tinh thần. Điều này có lẽ giải thích tại sao quốc gia này luôn ở thứ hạng cao trong danh sách những nơi hạnh phúc nhất thế giới
Phần Lan: Người dân Phần Lan trải qua những mùa đông dài và tối tăm bằng sự kiên cường bên trong gọi là sisu, thể hiện qua việc tận hưởng thời tiết khắc nghiệt bằng cách đạp xe dưới trời tuyết hay ngâm mình trong băng giá. Tinh thần sisu đã giúp họ chấp nhận nghịch cảnh và vượt qua mọi khó khăn, tôi luyện ý chí sắt đá và sự quật cường bên trong.
Phần Lan: Người dân Phần Lan trải qua những mùa đông dài và tối tăm bằng sự kiên cường bên trong gọi là sisu, thể hiện qua việc tận hưởng thời tiết khắc nghiệt bằng cách đạp xe dưới trời tuyết hay ngâm mình trong băng giá. Tinh thần sisu đã giúp họ chấp nhận nghịch cảnh và vượt qua mọi khó khăn, tôi luyện ý chí sắt đá và sự quật cường bên trong
Nhật Bản: Sự không hoàn hảo, vô thường và dở dang là ý nghĩa đằng sau từ wabi-sabi của Nhật Bản. Theo một trong những triết lý sống quan trọng nhất của đất nước mặt trời mọc này, việc chấp nhận sự phù du của cuộc đời và tận hưởng mọi thứ theo trạng thái tự nhiên nhất của nó sẽ đem đến sự hài lòng. Wabi-sabi giúp mọi người biết trân trọng vẻ đẹp của những điều không hoàn hảo, từ một mảnh gốm vỡ, một khuôn mặt với những nếp nhăn hay cánh hoa anh đào đang rơi.
Nhật Bản: Sự không hoàn hảo, vô thường và dở dang là ý nghĩa đằng sau từ wabi-sabi của Nhật Bản. Theo một trong những triết lý sống quan trọng nhất của đất nước mặt trời mọc này, việc chấp nhận sự phù du của cuộc đời và tận hưởng mọi thứ theo trạng thái tự nhiên nhất của nó sẽ đem đến sự hài lòng. Wabi-sabi giúp mọi người biết trân trọng vẻ đẹp của những điều không hoàn hảo, từ một mảnh gốm vỡ, một khuôn mặt với những nếp nhăn hay cánh hoa anh đào đang rơi
Nga: Azart chính là triết lý hạnh phúc của người Nga với ý nghĩa rằng hãy nắm lấy mọi cơ hội bất chấp hậu quả ra sao, giống như nhà văn Helen Russell từng nói: "Nga là một nơi khắc nghiệt và lạnh giá nên người Nga nắm bắt hạnh phúc bằng cả hai tay". Đây là ý nghĩa của sự chịu đựng và cũng là giá trị của sự hài lòng.
Nga: Azart chính là triết lý hạnh phúc của người Nga với ý nghĩa rằng hãy nắm lấy mọi cơ hội bất chấp hậu quả ra sao, giống như nhà văn Helen Russell từng nói: "Nga là một nơi khắc nghiệt và lạnh giá nên người Nga nắm bắt hạnh phúc bằng cả hai tay". Đây là ý nghĩa của sự chịu đựng và cũng là giá trị của sự hài lòng
Thổ Nhĩ Kỳ: Hãy trải qua mỗi ngày bằng cách tận hưởng từng khoảnh khắc đơn giản trong cuộc sống là triết lý hạnh phúc được người dân Thổ Nhĩ Kỳ đề cao. Với người Thổ Nhĩ Kỳ, keyif - con đường dẫn đến hạnh phúc xuất phát từ những điều bình dị như một buổi tán gẫu bạn bè, đi dạo bên bờ biển hay thậm chí cả từ sự hài lòng khi bạn không làm gì cả.
Thổ Nhĩ Kỳ: Hãy trải qua mỗi ngày bằng cách tận hưởng từng khoảnh khắc đơn giản trong cuộc sống là triết lý hạnh phúc được người dân Thổ Nhĩ Kỳ đề cao. Với người Thổ Nhĩ Kỳ, keyif - con đường dẫn đến hạnh phúc xuất phát từ những điều bình dị như một buổi tán gẫu bạn bè, đi dạo bên bờ biển hay thậm chí cả từ sự hài lòng khi bạn không làm gì cả
Brazil: Với người Brazil, triết lý hạnh phúc của họ được tóm gọn trong từ saudade. Saudade là một trạng thái cảm xúc sâu lắng của nỗi nhớ sầu muộn hoặc hoài cổ về niềm hạnh phúc một đi không trở lại. Cảm hứng từ saudade dường như thấm nhuần trong văn học và âm nhạc của Brazil và Bồ Đào Nha. Nhà văn Bồ Đào Nha Manuel de Melo đã gọi đây là "sự chịu đựng niềm hạnh phúc và tận hưởng nỗi đau khổ".
Brazil: Với người Brazil, triết lý hạnh phúc của họ được tóm gọn trong từ saudade. Saudade là một trạng thái cảm xúc sâu lắng của nỗi nhớ sầu muộn hoặc hoài cổ về niềm hạnh phúc một đi không trở lại. Cảm hứng từ saudade dường như thấm nhuần trong văn học và âm nhạc của Brazil và Bồ Đào Nha. Nhà văn Bồ Đào Nha Manuel de Melo đã gọi đây là "sự chịu đựng niềm hạnh phúc và tận hưởng nỗi đau khổ"
Hà Lan: Niksen trong tiếng Hà Lan có nghĩa là nghệ thuật của việc không làm gì cả. Người Hà Lan tin rằng triết lý hạnh phúc này sẽ giúp họ gạt bỏ âu lo, khơi nguồn cảm hứng cho sự sáng tạo và thúc đẩy năng suất làm việc. Hãy để tâm trí của bạn "dạo chơi" tới bất kỳ nơi nào mà nó muốn và hy vọng là trong số các điểm đến đó sẽ có một nơi gọi là hạnh phúc.
Hà Lan: Niksen trong tiếng Hà Lan có nghĩa là nghệ thuật của việc không làm gì cả. Người Hà Lan tin rằng triết lý hạnh phúc này sẽ giúp họ gạt bỏ âu lo, khơi nguồn cảm hứng cho sự sáng tạo và thúc đẩy năng suất làm việc. Hãy để tâm trí của bạn "dạo chơi" tới bất kỳ nơi nào mà nó muốn và hy vọng là trong số các điểm đến đó sẽ có một nơi gọi là hạnh phúc
Hy Lạp: Có một từ rất đẹp trong tiếng Hy Lạp, đó là "meraki". Meraki vừa là một nguyên liệu trong gần như tất cả các món ăn của Hy Lạp, vừa nghĩa là làm một việc gì đó với tất cả tâm hồn, tình yêu và sự sáng tạo của người tạo ra sản phẩm, chẳng hạn như nấu ăn, và điều đó sẽ mang đến cho bạn cũng như người khác niềm hạnh phúc.
Hy Lạp: Có một từ rất đẹp trong tiếng Hy Lạp, đó là "meraki". Meraki vừa là một nguyên liệu trong gần như tất cả các món ăn của Hy Lạp, vừa nghĩa là làm một việc gì đó với tất cả tâm hồn, tình yêu và sự sáng tạo của người tạo ra sản phẩm, chẳng hạn như nấu ăn, và điều đó sẽ mang đến cho bạn cũng như người khác niềm hạnh phúc
Nam Phi: Ubuntu là một từ được những người Bantu sử dụng khắp châu Phi với ý nghĩa đề cao tình người và những khía cạnh tích cực của cộng đồng. Trong lễ tưởng niệm cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi ubuntu là món quà lớn nhất của ông, "đó là sự hòa hợp với con người, điều mà chúng ta nhận được bằng cách quan tâm đến mọi người xung quanh"./.
Nam Phi: Ubuntu là một từ được những người Bantu sử dụng khắp châu Phi với ý nghĩa đề cao tình người và những khía cạnh tích cực của cộng đồng. Trong lễ tưởng niệm cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi ubuntu là món quà lớn nhất của ông, "đó là sự hòa hợp với con người, điều mà chúng ta nhận được bằng cách quan tâm đến mọi người xung quanh".
Nguồn: VOV
vov.vn
Xem phiên bản mobile