Doanh nhân trẻ “cầu cứu” Chính phủ

Trước những khó khăn đang bủa vây, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam kiến nghị Chính phủ có những giải pháp giúp “hà hơi, tiếp sức” cho cộng đồng doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh.
Doanh nhân “trải lòng” với Thủ tướng - Vì Việt Nam hùng cường 2.000 bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 được trao tặng tới tỉnh Hải Dương Thủ tướng muốn doanh nghiệp, doanh nhân “nói không với tham nhũng trong kinh doanh”

Ngày 7/7, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã có văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, đại dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua đã ảnh hưởng vô cùng nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đa số doanh nghiệp hội viên (98% là doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó nhiều doanh nghiệp mới khởi nghiệp, với nền tảng tích lũy phần lớn chưa nhiều) trong hơn 1,5 năm vừa qua đã phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động.

Trong bối cảnh khó khăn, các doanh nghiệp đã cố gắng với hơn 100% khả năng để khắc phục khó khăn, tìm giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm cho người lao động, đóng góp vào sự ổn định nền kinh tế của đất nước.

Tuy nhiên, đợt dịch lần thứ 4 đang diễn ra cho thấy quy mô cũng như mức độ ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với các đợt dịch trước cộng lại. Trong bối cảnh đó, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp hội viên Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã đến giới hạn của sức chịu đựng.

Doanh nhân trẻ “cầu cứu” Chính phủ
Nhiều doanh nghiệp hội viên Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã đến giới hạn của sức chịu đựng

Theo Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vay vốn ngân hàng đến kỳ trả nợ gốc và lãi nhưng không có khả năng trả đúng hạn. Theo quy định, nếu chậm trả gốc và lãi, ngoài việc phải chịu trả lãi suất trả chậm và phí phạt trả chậm đối với khoản vay, doanh nghiệp còn bị xem xét đánh giá xếp hạng tín nhiệm.

Như vậy khó khăn sẽ càng chồng chất đối với doanh nghiệp. Nếu tình hình khó khăn tiếp tục thì chắc chắn sẽ sớm đẩy đa số doanh nghiệp này vào tình trạng phá sản, người lao động sẽ mất việc làm hàng loạt, dẫn đến mất ổn định trật tự xã hội.

Trong thời gian vừa qua, Chính phủ cũng như Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng các Bộ, ban, ngành hữu quan đã có rất nhiều chính sách hỗ trợ cho các doanh nhân trẻ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các chỉ đạo rất kịp thời, sâu sát đối với các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng trong việc hạ lãi suất cho vay.

Trước những khó khăn, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam kiến nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sớm có chỉ đạo để rà soát những khó khăn của doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Trên cơ sở đó, với các khoản nợ đến kỳ hạn phải trả gốc và lãi, cho phép các doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19, có hợp đồng tốt và lịch sử trả nợ tốt, đúng hạn, đến kỳ trả nợ gốc và lãi, được đề xuất khoanh lại đến tháng 6/2022 mà không bị phạt và đưa vào nhóm nợ xấu, để doanh nghiệp có thời gian phục hồi.

Đồng thời, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cũng kiến nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giảm đồng loạt lãi suất mọi khoản vay hiện tại của doanh nghiệp 2% trong ít nhất một năm, trong đó đề xuất ngân sách bù 1% và ngân hàng thương mại chịu 1%.

Theo Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, hiện nay dù lãi suất đã giảm nhưng vẫn còn rất cao, rất nhiều doanh nghiệp không tiếp cận được lãi suất rẻ và tín dụng ưu đãi. Do đó, cần có giải pháp giảm lãi suất cho vay từ 1,5 đến 2%/năm (áp dụng cho 12 tháng kể từ tháng 7/2021). Hỗ trợ nguồn vốn vay cho doanh nghiệp thông qua ngân hàng từ nguồn ngân sách nhà nước, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được nguồn lực tài chính cần thiết.

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cũng kiến nghị giảm 50% các chi phí liên quan tới ngân hàng (chuyển tiền, phí quản lý tài khoản, phí duy trì tài khoản…) cũng áp dụng cho 12 tháng từ tháng 7/2021.

Bên cạnh đó, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam kiến nghị không giảm điều kiện tín dụng thông thường, không định giá lại các tài sản cầm cố nhưng tăng tỷ lệ hạn mức cho vay lên tối thiểu 10% (ví dụ trước đây cho vay 70% trị giá tài sản đảm bảo thì nay cho vay 77%) và tối đa được phép cho vay 110% trị giá tài sản đảm bảo.

Ngoài ra, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cũng đề xuất thành lập Ban Nghiên cứu phát triển các giải pháp fintech (công nghệ tài chính) và đồng tiền kỹ thuật số theo tinh thần Quyết định 942/QĐ-TTg ngày 15/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ và đề xuất đại diện Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam được tham gia vào Ban này nhằm tận dụng khả năng sáng tạo và thế mạnh về công nghệ của hơn 10.000 hội viên doanh nhân trẻ.

Theo TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động