Doanh nhân Chu Thị Tiến: Muốn thành công phải biết bán đúng thứ người ta cần!

Bề ngoài nhỏ nhắn nhưng ẩn chứa sâu bên trong con người của nữ doanh nhân Chu Thị Tiến - Giám đốc Công ty Cổ phần Tiến Hà là cả một bầu trời nghị lực, sự từng trải, ý chí vượt khó và lòng đam mê kinh doanh.
TS. Vũ Tiến Lộc: “Doanh nghiệp là tài sản quốc gia, doanh nhân là hiền tài của đất nước” Chủ tịch Hà Tĩnh tính 'uống cà phê' với doanh nhân

Nữ doanh nhân Chu Thị Tiến năm nay đã trải qua gần 60 mùa xuân, cũng từng ấy thời gian chị đã nếm đủ những thăng trầm của cuộc sống, những sóng gió trong sự nghiệp kinh doanh.

Sinh năm 1963 ở Hà Nội, chị Chu Thị Tiến bắt đầu con đường kinh doanh từ năm 1981 khi từ bỏ con đường vào đại học, bước chân vào một cơ sở nấu xà phòng tại phố Huế, do thầy dạy Hóa làm chủ. Đây là lần đầu tiên cô gái trẻ được tiếp xúc với sản xuất và thương trường, dù rằng chỉ là “cưỡi ngựa xem hoa”.

Ở thời điểm lúc bắt đầu bước vào đời, mỗi ngày công việc của chị là xách 50 thùng nước từ tầng một lên tầng hai, đi mua nguyên liệu, nấu xà phòng, mang ra chợ giao… Những công việc chân tay vất vả lại chính là bài học kinh doanh đầu tiên của nữ doanh nhân sau này.

doanh nhan chu thi tien muon thanh cong phai biet ban dung thu nguoi ta can
Doanh nhân Chu Thị Tiến - Giám đốc Công ty Cổ phần Tiến Hà.

Nắm được bí quyết nấu xà phòng, lại nhận thấy nhu cầu còn rất lớn, chị Tiến xin nghỉ làm, về quê, mở xưởng của riêng mình. Con đường khởi nghiệp bao giờ cũng thế, khó tránh khỏi thất bại, nhưng chị lại tự nhủ với mình là đã đi đúng hướng, đáp ứng nhu cầu của thị trường, cứ chăm chỉ, nỗ lực thì trời sẽ không phụ lòng người.

Ở cái 19 tuổi, cô gái trẻ lúc đó đã tích được một số vốn kha khá, hàng bán ra đến đâu hết đến đấy. Cô gái khi đó cũng đã tự mua được cho mình chiếc xe máy Honda đẹp nhất nhì huyện (bằng cả gia tài lúc ấy). Nhưng với chị Tiến, phần thưởng lớn nhất lại chính là kinh nghiệm đầu đời được đúc rút, “muốn thành công luôn luôn phải biết bán đúng cái người ta cần…”.

Là một lãnh đạo, không chỉ mải miết với công cuộc kiếm tìm tài sản cho mình, chị Tiến còn quan tâm đến những cuộc đời xung quanh, với mong muốn “thay đổi số phận” để giúp đỡ gia đình, quê hương.

doanh nhan chu thi tien muon thanh cong phai biet ban dung thu nguoi ta can
CEO Chu Thị Tiến quan niệm "Không ai bỗng dưng trở nên giàu có, thành công".

Và kinh doanh là con đường nhanh nhất để chị thực hiện được mong muốn đó. Nhưng kinh doanh cần phải có rất nhiều kiến thức. Vì vậy, chị đã dành thời gian đi học và tốt nghiệp Đại học Luật, đồng thời tự học về kinh tế, về quản trị doanh nghiệp.

Thời gian đầu chuyển hướng, chị và các cộng sự vấp phải những khó khăn, thách thức dù nhìn thấy cơ hội. Lý do chính là không hiểu rõ thị trường. Nhìn nhận một cách thấu đáo hơn, nữ doanh nhân đã tìm ra thị trường ngách của thép dân dụng đầy tiềm năng. Và cũng chính vì lý do đó mà Công ty Cổ phần Tiến Hà ra đời.

Theo quan niệm của nữ doanh nhân, cái quý nhất của con người là đời sống và đời người chỉ sống có một lần nên phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí; lỡ sinh ra ở trên đời thì ta phải hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời.

Sau nhiều năm ấp ủ, Công ty Cổ phần Tiến Hà được nữ doanh nhân chính thức cho ra đời vào năm 2001. Với mong muốn giúp mình, giúp người nên khi công ty ra đời đã giúp nhiều lao động ở địa phương (xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội) có công ăn việc làm ổn định.

Việc sản xuất kinh doanh của công ty như gắn vào vận mệnh của chị, có lúc thăng trầm, kinh doanh sa sút có khi tưởng chừng như trên bờ vực phá sản nhưng bằng bản lĩnh thép đã giúp nữ doanh nhân vượt qua và phát triển như ngày hôm nay với hàng loạt nhà máy, xưởng sản xuất ở nhiều nơi trên cả nước và nước ngoài.

Các sản phẩm thế mạnh của Công ty Cổ phần Tiến Hà bao gồm các loại dây thép đen, dây thép mạ kẽm, dây thép gai, lưới B40, lưới thép hàn, lưới mắt cáo mạ kẽm, rọ đá, và mới nhất là sản phẩm lưới mắt cáo bọc nhựa. Sản phẩm của công ty đã thay thế hàng nhập ngoại và xuất khẩu, được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực kinh tế, an ninh quốc phòng, dân dụng.

Tự nhủ kinh doanh “đi chậm mà chắc”, nữ doanh nhân Chu Thị Tiến và Công ty Cổ phần Tiến Hà dần dần đạt được sự tín nhiệm của khách hàng đối tác.

Hiện nay, với công nghệ hiện đại và các trang thiết bị máy móc nhập khẩu từ Đức, Italia, Đài Loan và Thượng Hải, công ty sản xuất lưới thép của nữ doanh nhân luôn đem lại những sản phẩm hàng hóa cùng với dịch vụ có chất lượng tốt nhất. Bên cạnh đó, công ty vẫn thường xuyên cải tiến công nghệ, áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất; cải tiến các quy trình, quy phạm; tìm hiểu thị trường, lắng nghe ý kiến khách hàng để có những sản phẩm tốt nhất.

Ở thời điểm hiện tại, ngành thép Việt đang trong bối cảnh gặp khó khăn chung do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, nhiều hàng rào thuế quan được các nước bạn đưa ra nhưng với nữ doanh nhân Chu Thị Tiến, khó khăn càng làm chị thêm vững bước để đối mặt và vượt qua như chính số phận của chị.

"Không ai bỗng dưng trở nên giàu có, thành công. Bắt đầu bao giờ cũng khó khăn, thậm chí thất bại. Thành công rồi cũng vẫn phải giữ thành quả đó để đi lên. Bao giờ cũng phải biết vượt lên hoàn cảnh của mình và vượt lên chính mình", nữ doanh nhân Chu Thị Tiến tâm niệm.

Thành Nhân
Xem phiên bản mobile