Doanh nghiệp Trung Quốc muốn đầu tư dự án 2 tỷ USD tại Khu kinh tế Nghi Sơn

Đoàn công tác của Tập đoàn Mintal (Hồng Kông - Trung Quốc) đã đề xuất đầu tư nhà máy sản xuất Ferrochrome Carbon, thép không gỉ và kim loại màu tại Khu kinh tế Nghi Sơn.    
Thanh Hóa: Xây dựng khu tái định cư cho người dân bản Sa Ná Sắp có 'siêu đô thị' của Eurowindow Holding tại Thanh Hóa

Vừa qua, Đoàn công tác của Tập đoàn Mintal (Hồng Kông - Trung Quốc), do ông Tao Jing - Tổng Giám đốc Tập đoàn Mintal làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với UBND tỉnh về việc tìm hiểu xúc tiến đầu tư tại Khu kinh tế Nghi Sơn.

doanh nghiep trung quoc muon dau tu du an 2 ty usd tai khu kinh te nghi son
Lễ kí kết Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa Tập đoàn Mintal với Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và Các khu công nghiệp Thanh Hóa.

Tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng và đại diện các sở, đã tìm hiểu xúc tiến đầu tư tại khu kinh tế Nghi Sơn. Tập đoàn Mintal đã đề xuất cho dự án 'khủng' nhà máy sản xuất Ferrochrome Carbon, thép không gỉ và kim loại màu với tổng kinh phí thực hiện là 2 tỷ USD, diện tích dự kiến 300ha.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng giám đốc Tập đoàn Mintal cho biết: "Nếu được đầu tư, dự kiến tập đoàn sẽ cần khoảng 300ha đất gần khu vực bến cảng để đầu tư nhà máy với công suất giai đoạn 1 là 1,5 triệu tấn Ferrochrome Carbon/năm; giai đoạn 2 là 1 triệu tấn thép không gỉ và 1 triệu tấn kim loại màu/năm".

"Tổng kinh phí thực hiện cả 2 giai đoạn cho dự án là 2 tỷ USD. 80% nguyên liệu cho sản xuất sẽ được nhập khẩu tại Nam Phi, còn 20% nguyên liệu còn lại dự kiến sẽ thu mua tại Việt Nam".

doanh nghiep trung quoc muon dau tu du an 2 ty usd tai khu kinh te nghi son
Đoàn công tác của Tập đoàn Mintal làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh.

Ông Tao Jing giới thiệu, Tập đoàn Mintal là một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về sản xuất Ferrochrome Carbon, thép không gỉ và kim loại màu. Hiện tập đoàn có nhà máy sản xuất các loại hình sản phẩm này tại Trung Quốc, Nam Phi và Pakistan.

Đặc biệt, về công nghệ sản xuất, lãnh đạo tập đoàn này cho biết đang ứng dụng sản xuất theo công nghệ tiên tiến nhất thế giới hiện nay của Phần Lan về sản xuất Ferrochrome Carbon và công nghệ sản xuất thép không gỉ, kim loại màu của Nhật Bản. Công nghệ này cho phép triệt tiêu toàn bộ khí thải và nước thải sẽ được tái sử dụng tuần hoàn trong sản xuất; có thể tiết kiệm được 1 tỷ số điện/năm, 90% lưu huỳnh thải ra môi trường, 75 nghìn tấn than đốt/năm...

Trước dự định đầu tư dự án nhà máy sản xuất Ferrochrome Carbon, thép không gỉ và kim loại màu tại khu kinh tế Nghi Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đồng thuận về mặt quan điểm với doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa lưu ý, khi đầu tư nhà máy tại khu kinh tế Nghi Sơn, Tập đoàn Mintal phải có cam kết với tỉnh về sử dụng công nghệ tiên tiến nhất thế giới về thân thiện với môi trường như những gì doanh nghiệp trình bày tại buổi làm việc.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị phía Tập đoàn Mintal nhanh chóng hoàn tất hồ sơ, thủ tục liên quan gửi đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, chấp thuận để sớm được UBND tỉnh trao giấy chứng nhận chấp thuận chủ trương đầu tư vào dịp cuối tháng 9 tới khi Thanh Hóa tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019.

Ông Nguyễn Đình Xứng cho biết khu kinh tế Nghi Sơn của Thanh Hóa hiện là khu kinh tế có nhiều ưu đãi nhất Việt Nam hiện nay. Đây là khu kinh tế đa ngành nghề, trong đó ưu tiên là công nghiệp lọc hóa dầu, công nghiệp nặng và công nghiệp dịch vụ sau hóa dầu.

Được biết, tại buổi làm việc, các bên đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư dự án nhà máy sản xuất Ferrochrome Carbon, thép không gỉ và kim loại màu tại Khu kinh tế Nghi Sơn giữa Tập đoàn Mintal với Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp.

Duy Tân
Xem phiên bản mobile