Doanh nghiệp thép khởi kiện chính quyền TP Đà Nẵng đòi bồi thường 400 tỷ đồng

Ngày 6/6, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng cho biết, đã tiếp nhận đơn khởi kiện yêu cầu bồi thường của Công ty CP thép Dana – Ý.  Doanh nghiệp cũng đã nộp tạm ứng án phí.    
Đà Nẵng đối mặt với nguy cơ “vỡ trận” về môi trường Người dân Cơ Tu sống lay lắt cạnh dự án thủy điện "treo" Đà Nẵng: Đất công “miếng bánh màu mỡ” sau cổ phần hóa Đà Nẵng: Bất nhất trong điều hành khiến không ít doanh nghiệp gặp khó
doanh nghiep thep khoi kien chinh quyen tp da nang doi boi thuong 400 ty dong
Công ty CP thép Dana - Ý yêu cầu chính quyền Đà Nẵng bồi thường gần 400 tỷ đồng

Theo đơn gửi Tòa án, Công ty CP thép Dana - Ý khởi kiện các quyết định hành chính, hành vi hành chính bao gồm: Công văn 1446; Thông báo số 30; Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5585, của UBND TP Đà Nẵng và hành vi không giải quyết việc người dân bao vây Nhà máy thép.

Công ty Cp thép Dana - Ý cho rằng, quyết định của UBND TP Đà Nẵng buộc công ty phải ngừng hoạt động sản xuất đã xâm phạm quyền tự do kinh doanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của công ty, gây thiệt hại cho doanh nghiệp gần 400 tỉ đồng.

Theo đó, năm 2018 Nhà máy thép Dana – Ý bị chính quyền Đà Nẵng yêu cầu tạm ngừng hoạt động vì ô nhiễm môi trường. Trong khi trước đó, cũng chính lãnh đạo thành phố Đà Nẵng “trải thảm” mời gọi đầu tư. UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã phê duyệt địa điểm xây dựng nhà máy ngay sát khu dân cư, phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Nhưng khi người dân phản đối vì ô nhiễm, chính quyền đã “tuýt còi” doanh nghiệp.

doanh nghiep thep khoi kien chinh quyen tp da nang doi boi thuong 400 ty dong
Việc đình chỉ hoạt động và không có hướng gải quyết dứt điểm đã gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp

Vừa qua, Nhà máy thép Dana Ý đã hết thời hạn 6 tháng bị tạm ngừng hoạt động theo thông báo của chính quyền thành phố. Tuy nhiên, đến nay thành phố vẫn chưa có hướng giải quyết, khiến doanh nghiệp rơi vào tình thế khó khăn.

Đại diện Dana Ý cho biết, nếu doanh nghiệp không khởi kiện chính quyền Đà Nẵng thì các cổ đông nước ngoài cũng sẽ kiện công ty. Vì hiện nay, thành phố vẫn chưa có hướng giải quyết dứt điểm, nên ngày càng gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Trong vụ việc này, chính quyền TP Đà Nẵng cũng đã thừa nhận, có thiếu sót trong việc quy hoạch, bố trí nhà máy thép nằm trong cụm CN dành cho công nghiệp nhẹ, sát khu dân cư là không phù hợp, nhưng đến nay vẫn chưa có phương án tháo gỡ.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động sản xuất, Nhà máy Thép Dana – Ý cũng đã có hành vi thực hiện không đúng nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án; không có giấy chứng nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân phản đối gay gắt.

doanh nghiep thep khoi kien chinh quyen tp da nang doi boi thuong 400 ty dong
Trong qua trình hoạt động của nhà máy, người dân đã phản đối gay gắt vì ô nhiễm môi trường

Trước đó, tại cuộc họp báo quý I/2019 của UBND TP Đà Nẵng, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc nếu 2 nhà máy thép khởi kiện ra tòa, thì phương án xử lý của thành phố như thế nào, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết, chính quyền thành phố đã giao cho các Sở, ngành xây dựng các kịch bản, trong đó có tình huống bị doanh nghiệp kiện.

N.Dương
Xem phiên bản mobile