Doanh nghiệp "tháo chạy" khỏi khu nhà giàu Phú Mỹ Hưng

Nhiều khu phố vốn sầm uất, nhộp nhịp cả ngày lẫn đêm tại khu nhà giàu Phú Mỹ Hưng (Quận 7, TP HCM) nay xơ xác, đìu hiu do ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh Covid-19. Tình hình kinh doanh ế ẩm, nhiều chủ kinh doanh phải trao trả mặt bằng.
Ra mắt Toyota Phú Mỹ Hưng chi nhánh Quận 7Có tình trạng tiền hỗ trợ Covid-19 đi vào nhà giàu, người chết trong danh sách hưởng Giới nhà giàu "săn" hồng cổ trên 60 năm tuổi, giá 250 triệu chơi Tết
5944 dsc03669
Dù có vị trí khá đắc địa song nhiều mặt bằng kinh doanh bị trả lại cũng chưa thể tìm được khách thuê trong tình hình khó khăn hiện nay.

Được quy hoạch quy mô 100.000 dân, cộng đồng được chọn lọc là dân cư tri thức, thu nhập tốt, hiện đô thị Phú Mỹ Hưng đã có hơn 30.000 dân và trong số đó, phân nửa là người nước ngoài. Đây là một thị phần “béo bở” mà bất kì doanh nghiệp nào cũng muốn được phục vụ.

Vì vậy, hiệu suất hoạt động của các cửa hàng tại đây rất cao và tỷ suất lợi nhuận luôn từ 8%. Như tại khu phố Sky Garden, cửa hàng có giá thuê giao động từ 2.500 USD/tháng, hay phố đi bộ Tôn Dật Tiên đoạn Hồ Bán Nguyệt (Khu The Crescent) và dọc trục đường thương mại Nguyễn Đức Cảnh, nơi thu hút nhiều tập đoàn, thương hiệu quốc tế, mặt bằng rất khan hiếm, giá thuê lên đến 7.000 USD /tháng.

5928 dsc03678
Những cửa hàng còn lại tại đây cũng rơi vào thảm cảnh vắng lặng, ế ẩm

Trước đây, những con đường luôn tấp nập du khách, hoạt động buôn bán nhộp nhịp bất kể ngày đêm. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 những khu phố ở đây trở nên trầm lặng.

5844 dsc03673
Chuỗi cửa hàng Richy House Coffee giảm bớt các cửa hàng ngay khu vực ngã tư

Việc giãn cách xã hội, chặn các đường bay quốc tế cùng nhiều biện pháp nhằm kiểm soát dịch bệnh đã khiến cho tình hình kinh doanh suốt những tháng đầu năm dường như tê liệt. Nhiều chủ kinh doanh không cam nổi giá thuê mặt bằng đã đồng loạt tháo chạy.

5832 dsc03671
Theo cô Mai Linh (bên trái, một cư dân sống tại khu Phú Mỹ Hưng) cho biết, "từ sau đợt dịch Covid-19 rất nhiều cửa hàng đã trả mặt bằng, phần là cửa hàng kinh doanh đồ ăn do ảnh hưởng bởi lệnh cấm cũng như hạn chế tụ tập đông người".

Chưa kịp vui mừng khi dịch bệnh được kiểm soát thì làn sóng Covid thứ 2 lại bùng phát tại nhiều địa phương mới đây khiến tình hình càng ảm đạm hơn. Hiện nay, chỉ trên một tuyến phố ngắn đã xuất hiện nhan nhản mặt bằng kinh doanh bị bỏ trống. Thậm chí, nhiều mặt bằng bỏ trống từ đầu năm đến nay nhưng vẫn không thể tìm được khách thuê.

Doanh nghiệp "tháo chạy" khỏi khu nhà giàu Phú Mỹ Hưng
Doanh nghiệp "tháo chạy" khỏi khu nhà giàu Phú Mỹ Hưng
Thông báo cho thuê cửa hàng được dán khắp cửa hàng đã được trả lại mặt bằng

Trước đây, dù giá thuê cao song xác định đây là nơi làm ăn được nên nhiều người phải cạnh tranh với nhau để được thuê mặt bằng. Nhưng tình hình dịch bệnh hiện nay, mặt bằng khu này giờ muốn tìm khách thuê còn khó hơn.

5934 dsc03680
Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ tới tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp từ lớn tới nhỏ

Nhiều cửa hàng tại đây vẫn duy trì hoạt động nhưng luôn trong tình trạng vắng vẻ. Không chỉ tại khu phố Hàn Quốc, trên nhiều tuyến đường khác tại đô thị Phú Mỹ Hưng cũng xuất hiện tình trạng trả mặt bằng.

Theo Bộ Xây dựng, trong quý 2/2020, tình hình cho thuê nhà phố tại TP HCM và Hà Nội đều gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Giá thuê với loại hình này đều giảm ở cả hai đô thị lớn nhất cả nước. Cụ thể, Hà Nội giá chào thuê nhà phố, nhà riêng giảm từ 2 - 7% trong khi tại TP HCM giảm tới 5 - 16% so với quý 1/2020.
Phạm Mạnh - Ngọc Tuấn
Xem phiên bản mobile