Doanh nghiệp mang sổ đỏ 28 lô shop villas Apromaco đi 'cắm' ngân hàng

Công ty CP Vật tư Nông sản đã đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng 28 thửa đất tại dự án Shop villas Apromaco, được đánh giá nằm ở vị trí đắc địa bậc nhất quận Hoàng Mai (Hà Nội).
Hà Nội: Mang căn hộ dát vàng, villas đi ''cắm" ngân hàng Dự án D’. Palais Louis Tân Hoàng Minh cắm ngân hàng: Khách hàng có rủi ro?

Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) mới đây đã công bố danh sách chủ đầu tư đã thế chấp quyền sử dụng đất tại ô đất nhà vườn ký hiệu ĐNV2 thuộc khu di dân Đền Lừ III và đấu giá quyền sử dụng đất, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Theo đó, vào đầu tháng 9/2019, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội đã thực hiện đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất 28 thửa đất (từ lô số 1 đến 28) tại Dự án xây dựng nhà ở thuộc ô đất nhà vườn ký hiệu ĐNV2 thuộc khu di dân Đền Lừ III và đấu giá quyền sử dụng đất, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội (dự án Shop villas Apromaco) của Công ty CP Vật tư Nông sản.

doanh nghiep mang so do 28 lo shop villas apromaco di cam ngan hang
Phối cảnh dự án Shop villas Apromaco. Ảnh: http://apromaco.vn.

Được biết, sổ đỏ của 28 thửa đất trên được thế chấp tại Ngân hàng TMCP Ngoại Thương - Chi nhánh Hà Nội.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Shop villas Apromaco được quảng bá nằm ở vị trí đắc địa bậc nhất quận Hoàng Mai, tổng diện tích đất 3.262 m2.

Trước đó, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cũng đã công bố danh sách Công ty Cổ phần đầu tư Xuân Cầu đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất tại dự án thuộc xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội (dự án Xanh Villas).

doanh nghiep mang so do 28 lo shop villas apromaco di cam ngan hang
Nhiều thửa đất tại dự án Xanh Villas đang được cầm cố ngân hàng. Ảnh: http://xanhvillas.com.vn.

Theo đó, tại thông báo số 10086/TB-VPĐKĐĐ-TTLT ngày 29/8, Văn phòng Đăng ký đất đai cho biết, chủ đầu tư dự án Xanh Villas thuộc xã Tiến Xuân (Thạch Thất, Hà Nội) đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất vào ngày 29/8/2019. Bên nhận thế chấp là Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa.

Chiếu theo danh sách, tài sản thế chấp của Công ty Cổ phần đầu tư Xuân Cầu là quyền sử dụng 5 thửa đất tại dự án Xanh Villas, gồm: Thửa 115, 114, 119, 120, 117 với tổng diện tích thế chấp là hơn 31.000 m2.

Việc chủ đầu tư các dự án bất động sản mang dự án đi thế chấp ngân hàng không phải là chuyện hiếm, bởi nhiều năm nay Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cũng đã thông báo nhiều chủ đầu tư thế chấp dự án trong đó cũng có những doanh nghiệp lớn bởi việc làm này là bình thường để chủ đầu tư có nguồn tài chính thực hiện dự án như một hình thức huy động vốn.

Tuy nhiên, nói như vậy không phải là không có rủi ro cho khách hàng trong bối cảnh hiện nay, rất nhiều dự án xảy ra sai phạm phát sinh vấn đề pháp lý căn hộ của dự án khiến quyền lợi của khách hàng bị ảnh hưởng.

Theo Luật sư Mai Bích Ngân - Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), trong trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp nhà ở mà có nhu cầu bán, theo Điều 147 Luật Nhà ở 2014 quy định, phải giải chấp dự án nhà ở này (hoặc là giải chấp căn hộ cần giao dịch) trước khi ký hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng mua bán với khách hàng, trừ trường hợp được bên góp vốn, bên mua nhà ở và bên nhận thế chấp đồng ý.

"Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản đã quy định, chủ đầu tư dự án trước khi bán nhà hình thành trong tương lai, phải nộp hồ sơ tại Sở Xây dựng địa phương để xác nhận đáp ứng đủ điều kiện huy động vốn. Trước khi bán căn hộ, chủ đầu tư cũng phải làm thủ tục giải chấp căn hộ đó tại ngân hàng và phải có ngân hàng bảo lãnh'', vị Luật sư cho biết.

Vì vậy, để tránh rủi ro, bản thân các chủ thể khi thực hiện giao dịch này gồm chủ đầu tư, ngân hàng và khách mua đều phải tuân thủ nghiêm trình tự, thủ tục thực hiện. Giao dịch bán tài sản đang thế chấp phải có sự tham gia của phía ngân hàng và ngân hàng sẽ trực tiếp nhận tiền từ người mua.

Theo Luật sư Ngân, Luật Nhà ở năm 2014 cho phép chủ đầu tư dự án mang dự án thế chấp ngân hàng có điểm tích cực là giúp chủ đầu tư kêu gọi thêm nguồn vốn để phục vụ việc xây dựng công trình. Tuy nhiên, việc này cũng có mặt trái là việc chủ đầu tư không công bố tình trạng thế chấp của dự án cho khách mua khi kêu gọi vốn, dẫn đến tình trạng dự án đã thế chấp nhưng vẫn bán, người mua dù ở đến gần chục năm vẫn không làm được giấy chứng nhận, thậm chí còn bị ngân hàng mời ra khỏi tòa nhà để kê biên phát mại nếu xảy ra tranh chấp.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile