Doanh nghiệp làm giả chứng nhận xuất xứ hàng hóa hơn 600 tỷ đồng

Một doanh nghiệp ở TP HCM đang bị điều tra về hành vi làm giả chứng nhận xuất xứ (C/O) bán cho 30 công ty khác để xuất khẩu hàng hóa trị giá 600 tỷ đồng.
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh: Tham gia các FTA không làm tăng gian lận xuất xứ

Thông tin trên được ông Nguyễn Hùng Anh - Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cho biết tại buổi họp báo chuyên đề về hoạt động kiểm tra, điều tra phòng chống gian lận xuất xứ hàng Việt Nam xuất khẩu vào chiều 6/7.

Cụ thể, theo ông Hùng Anh, Cục Điều tra chống buôn lậu đã phát hiện một doanh nghiệp không được Bộ Công thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cấp ủy quyền để thực hiện việc thẩm định, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), nhưng công ty này vẫn tự phát hành C/O cho nhiều doanh nghiệp thuộc nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

4131 10 10 51 img 0510
Ảnh minh họa.

“Doanh nghiệp này đã tự thiết kế mẫu C/O, tự cấp chứng nhận xuất xứ cho hơn 30 doanh nghiệp trên cả nước để xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Tổng trị giá hàng hóa xuất khẩu lên tới hơn 600 tỷ đồng”, ông Nguyễn Hùng Anh cho biết.

Cũng theo ông Hùng Anh, doanh nghiệp nói trên hoạt động tại TP HCM và hiện Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) thuộc Bộ Công an điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm của công ty này. Bên cạnh đó, các đơn vị này cũng rà soát, mở rộng điều tra để xử lý các trường hợp tương tự.

Cũng tại buổi họp báo, ông Trần Mạnh Cường, Cục phó Cục Kiểm tra sau thông quan cho biết, trong xu hướng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại ưu đãi thuế quan (FTA) với các nước trên thế giới.

Trong thời gian qua, để lợi dụng ưu đãi thuế quan của Việt Nam được hưởng đối với các nước ký kết hiệp định, đã nổi lên vấn đề lợi dụng xuất xứ Việt Nam để được hưởng ưu đãi đối với các hàng hóa xuất khẩu.

Theo ông Trần Mạnh Cường, trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn ngành Hải quan đã thực hiện kiểm tra, điều tra xác minh 76 vụ việc, phát hiện 24 vụ việc vi phạm về xuất xứ hàng xuất khẩu; phối hợp với Bộ Công an điều tra 1 vụ việc có dấu hiệu làm giả giấy chứng nhận xuất xứ.

"Ngành Hải quan đã tịch thu 3.590 xe đạp nguyên chiếc, hơn 4.000 bộ linh kiện xe đạp và hơn 12.000 bộ linh phụ kiện lắp ráp tủ bếp là tang vật vi phạm. Số tiền thu quả xử phạt hơn 33 tỷ đồng (bao gồm số tiền thu lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm; xử phạt vi phạm hành chính và trị giá tang vật vi phạm bị tịch thu)'', ông Cường cho biết thêm.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile