Doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận xuất xứ vào 'tầm ngắm'

Trong thời gian tới, các Bộ, ngành chức năng sẽ tăng cường phối hợp trong quá trình kiểm tra, cập nhật thường xuyên tình hình kiểm tra xử lý các vụ việc cũng như các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm về gian lận xuất xứ.
Bán hàng rong hoa quả xuất xứ Trung Quốc nói hàng Việt Nam Bắt giữ lô hàng túi xách, ví da nghi giả hàng hiệu Louis Vuittion, Gucci

Bộ Công thương vừa tổ chức cuộc họp Tổ thường trực triển khai Đề án “Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ” để đánh giá những kết quả mà các Bộ, ngành đã đạt được trong năm 2019, trao đổi các vấn đề liên quan trong quá trình triển khai và đề ra kế hoạch thực hiện cụ thể trong giai đoạn tới.

Theo báo cáo, ngay sau khi Đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các Bộ, ngành đã tích cực, chủ động triển khai các nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ giao thông qua việc ban hành các Kế hoạch hành động, thành lập các Tổ công tác, triển khai thực hiện quyết liệt trên thực tế.

doanh nghiep co dau hieu gian lan xuat xu vao tam ngam
Các Bộ, ngành chức năng sẽ tăng cường phối hợp trong quá trình kiểm tra, cập nhật thường xuyên tình hình kiểm tra xử lý các vụ việc cũng như các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm về gian lận xuất xứ.

Danh sách cảnh báo các mặt hàng có nguy cơ gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp nhằm lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đã được Bộ Công thương xây dựng và cập nhật định kỳ để gửi các Bộ/ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài có chức năng điều tra các hành vi gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp tổ chức các buổi hội thảo nhằm nâng cao nhận thức và sự tuân thủ của các doanh nghiệp, khuyến cáo các doanh nghiệp không tiếp tay cho các hành vi gian dối.

Đối với công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Công thương đã ban hành một số Thông tư quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan trong đó có nội dung về xử phạt các hành vi gian lận xuất xứ, giả mạo nhãn hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp.

Đối với công tác ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi gian lận xuất xứ nhằm lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, trong thời gian qua, Bộ Công thương đã chỉ đạo các cơ quan cấp giấy chứng nhận xuất xứ tăng cường công tác kiểm tra, đấu tranh với hành vi gian lận thương mại về xuất xứ, đặc biệt các mặt hàng nhạy cảm. Các đơn vị chức năng của Bộ đã thực hiện kiểm tra thực tế hàng hóa tại một số doanh nghiệp có sử dụng nguyên liệu nhập khẩu được xác định xuất xứ theo tiêu chí cộng gộp.

Trong khi đó, Tổng cục Hải quan cũng đã yêu cầu các đơn vị hải quan, đặc biệt là hải quan địa phương xây dựng kế hoạch chi tiết nhằm tăng cường kiểm tra, phát hiện các vụ việc gian lận, giả mạo xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp; thiết lập tiêu chí phân luồng kiểm tra đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu có mặt hàng rủi ro cao; thực hiện kiểm tra ngay doanh nghiệp khi có dấu hiệu giao dịch xuất nhập khẩu tăng đột biến đối với những mặt hàng thuộc đối tượng nghi ngờ.

Cuộc họp đã thống nhất trong giai đoạn tới, các Bộ/ngành liên quan sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Đề án, tập trung vào việc rà soát các quy định pháp luật để có chế tài mạnh hơn đối với các hành vi gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp và tăng cường công tác kiểm tra nhằm kiên quyết ngăn chặn các hành vi gian dối này.

Bên cạnh đó, các Bộ/ngành cũng nhất trí tiếp tục tăng cường chia sẻ thông tin, phối hợp trong quá trình kiểm tra, cập nhật thường xuyên tình hình kiểm tra xử lý các vụ việc cũng như các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile