Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội làm việc với các cơ quan trước kỳ họp thứ 10

Sáng 19/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội làm việc với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Tòa án, Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội trước kỳ họp thứ 10.
Hà Nội có nhiều cơ hội đạt được thành công trên cả 2 mặt trận Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020

Cùng dự có các đồng chí: Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Thị Bích Ngọc, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP; Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP; Bùi Huyền Mai, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP; Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP; Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP…

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội chủ trì buổi làm việc
Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội chủ trì buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu cho biết, mặc dù do tác động mạnh của dịch Covid -19 nhưng được chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự cố gắng của doanh nghiệp và toàn thể Nhân dân Thủ đô, các khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh được dần tháo gỡ, kinh tế từng bước được phục hồi: GRDP quý III tăng 3,05% - cao hơn quý II và lũy kế 9 tháng đầu năm tăng 3,27% (gấp 1,54 lần mức tăng chung của cả nước, mục tiêu đặt ra là 1,3 lần). Thu ngân sách cơ bản được đảm bảo; Cung ứng hàng hóa ổn định; Chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát tốt.

Cùng với đó, quản lý đô thị được đẩy mạnh, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè giảm cơ bản. Việc cung cấp nước sạch, thoát nước và vệ sinh môi trường được duy trì, nâng cao chất lượng. An sinh xã hội được đảm bảo. Các hoạt động văn hoá, giáo dục được duy trì. Khiếu nại, tố cáo được tập trung giải quyết. Công tác quốc phòng được củng cố. An ninh chính trị, trật tự xã hội được đảm bảo. Đối ngoại tiếp tục được mở rộng.

Thông tin với Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố về ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân Thủ đô gửi tới kỳ họp thứ 10, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Lan Hương đã nêu 7 nhóm ý kiến, kiến nghị cụ thể. Trong đó, cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt trong phòng, chống dịch Covid-19; Ban hành và triển khai đồng bộ, hiệu quả các cơ chế, chính sách để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19, nhanh chóng khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống Nhân dân Thủ đô; Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong việc mua sắm vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch; Khẩn trương rà soát, sửa đổi để khắc phục ngay những "lỗ hổng" trong các cơ chế xã hội hóa tại các cơ sở y tế công.

Cử tri đề nghị Quốc hội quan tâm, chú trọng công tác thanh tra, kiểm toán những lĩnh vực có nguy cơ phát sinh tham nhũng, các dự án thua lỗ kéo dài; Tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài nhiều năm, đặc biệt liên quan đến tranh chấp đất đai, thu hồi đất; Tăng cường thanh tra, kiểm tra, quản lý chặt chẽ công tác xuất bản và lưu hành sách giáo khoa.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Cử tri cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải xem xét, nghiên cứu kỹ các dự án đường sắt đô thị Hà Nội, một số dự án thành phần đường cao tốc Bắc - Nam và dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam đảm bảo đầu tư hiệu quả; Nghiên cứu xây dựng và ban hành Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, sửa đổi một số luật như Luật MTTQ Việt Nam, Luật Xử phạt vi phạm hành chính... để phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện nay.

Tại buổi làm việc, các đại biểu Quốc hội và đại diện các cơ quan đã trao đổi, thảo luận về một số vấn đề đang được cử tri và nhân dân Thủ đô quan tâm. Thay mặt UBND thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng và Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đã tiếp thu và trả lời, làm rõ từng vấn đề được các đại biểu Quốc hội nêu ra.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Vương Đình Huệ khẳng định, những vấn đề được các đại biểu Quốc hội nêu, cử tri và Nhân dân kiến nghị là mối quan tâm hàng đầu của lãnh đạo thành phố và hiện đang được các sở, ban, ngành, địa phương tập trung giải quyết.

Đề cập một số vấn đề nổi cộm được các đại biểu Quốc hội, cử tri và Nhân dân quan tâm, đồng chí Vương Đình Huệ yêu cầu, các cơ quan thành phố tiếp tục theo dõi, rà soát, nếu cần thiết, cung cấp thêm thông tin để các đại biểu Quốc hội thành phố nắm rõ, từ đó phát huy tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, đóng góp cùng thành phố giải quyết, đáp ứng nguyện vọng của cử tri; Đồng thời có căn cứ đầy đủ để báo cáo, giải trình với Quốc hội.

Nguồn: TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile