"Đỉnh dịch xuất hiện là tín hiệu khả quan"

Theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, việc xác định đỉnh dịch thể hiện khả năng phát hiện và kiểm soát các nguồn lây của ngành y tế.
10 ngày nữa sẽ là đỉnh dịch, người dân cần hết sức cẩn thận Người Mỹ vẫn tranh cãi về đỉnh dịch tại các điểm nóng COVID-19 WHO nhận định dịch Covid-19 tại châu Mỹ vẫn chưa đạt đỉnh

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay: “Số lượng bệnh nhân sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới”. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Zing đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương.

Đỉnh dịch có ý nghĩa gì?

- Đỉnh địch tại Việt Nam được dự đoán sắp đến. Khi đó, tình hình dịch sẽ diễn biến thế nào?

- Hiện nay, chúng ta chưa tìm thấy F0. Do đó, các ca ghi nhận đều là nguồn lây. Khi càng nhiều nguồn lây khác nhau, dịch càng lan rộng, đến mức độ sẽ đạt số ca mắc cao nhất, tức đỉnh dịch. Sau đó, số ca mắc mới sẽ đi xuống nhờ thực hiện các biện pháp can thiệp để không cho nguồn lây phát tán như giãn cách, xét nghiệm, truy vết...

Đỉnh dịch cũng thể hiện khả năng phát hiện của ngành y tế. Khi đó, tất cả ca mắc được phát hiện cùng lúc, nguồn lây sẽ giảm dần.

Để dự đoán được thời điểm xảy ra đỉnh dịch, người ta cần căn cứ vào việc đã xác định được nguồn ở đâu, biết được gần hết hay chưa, những can thiệp (chủ yếu là xét nghiệm và truy vết) ở mức độ nào trong thời gian tới. Ngoài ra, chúng ta cũng cần căn cứ vào chu kỳ của dịch.

Nguồn: Zing
Xem phiên bản mobile