Đình chỉ vụ án dùng Xyanua đầu độc chết người ở Thanh Hóa

Cơ quan điều tra tỉnh Thanh Hóa quyết định đình chỉ vụ án đổ chất độc Xyanua vào rượu khiến 4 người thương vong sau khi đã xác định được hung thủ duy nhất của vụ án đã chết.
Thanh Hóa: Một cán bộ ngành Tòa án bị giết vì mâu thuẫn tình ái

Cụ thể vào ngày 21/4, cơ quan điều tra công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án 4 người thương vong sau khi uống rượu xảy ra trên địa bàn TP Thanh Hóa để điều tra, làm rõ.

Cơ quan điều tra xác định, ông Trần Xuân Minh (SN 1974, làm nghề kinh doanh, chế tác vàng) vợ là Lê Thị Phương (SN 1982, làm nghề môi giới bất động sản ) gần đây, giữa hai vợ chồng thường xảy ra mâu thuẫn do kinh doanh thua lỗ và ông Minh nghi ngờ bà Phương cặp bồ. Ông Minh đã nhiều lần bộc lộ ý định dọa giết bà Phương sau đó tự sát. Minh nói với vợ rằng: "Làm nghề kinh doanh vàng có nhiều hóa chất, chỉ cần uống một chút đến cổ họng là chết ngay, không đau đớn gì ".

3159 hoa chat natri xyanua
Natri xyanua loại hóa chất được sử dụng nhiều trong khai thác vàng và trong xi mạ ( ảnh minh họa )

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 12h20 ngày 20/4, tại Công ty Á Âu có 6 người cùng ăn trưa, uống rượu là: ông Đặng Phạm Viên (SN 1967) Chi cục trưởng Chi Cục thi hành án dân sự TP Thanh Hóa; ông Nguyễn Ngọc Thọ (SN 1981), Chủ tịch HĐQT Công ty Á Âu; ông Lê Chiến Thắng (SN 1984) trú tại phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa; bà Lê Thị Hòa (SN 1985), trú ở phường Ba Đình TP Thanh Hóa; bà Trương Thị Xuyến (SN 1988), ở đường Đỗ Đại, phường Quảng Thắng, TP Thanh Hóa và bà Lê Thị Phương.

Số rượu mà các nạn nhân sử dụng là do ông Minh mang đến từ chiều hôm trước. Trong bữa cơm, ông Viên, ông Thọ, bà Xuyến uống trước thì có dấu hiệu của trúng độc. Các nạn nhân được đưa đi cấp cứu, ông Viên chết ngay sau đó, bà Xuyến nhấp môi nên bị nhẹ, ông Thọ nôn được ra ngoài. Hiện 2 người này đã được xuất viện sau khi được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Sâu chuỗi lại sự việc, bà Phương nghi chồng mình là người đầu độc nên gọi điện về báo cho ông Lê Văn Hợi đang ăn cơm tại nhà 50 phố Quang Trung, Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa. Thời điểm này, ông Hợi đang ngồi ăn cơm cùng Minh và 4 người khác. Khi ông Hợi quay lại mâm cơm thì Minh hỏi “ai điện, có việc gì? Ông Hợi nói “có tật giật mình à?”. Nghe vậy ông Minh đi tới khu vực để hóa chất ở tầng 3, uống 1 cốc chất lỏng nghi có độc chất pha sẵn. Khoảng 2 phút sau ông Hợi đi xuống nhà thì phát hiện ông Minh nằm gục tại phòng ngủ của hai vợ chồng, được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

Sau một thời gian điều tra, cơ quan công an xác định, vụ án có 2 người chết là ông Đặng Phạm Viên (SN 1967) trú tại 8/2 Trịnh Thị Ngọc Lữ, phường Lam Sơn (TP Thanh Hóa) và Trần Xuân Minh (SN 1974), trú tại 50, đường Quang Trung, phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa. Xác định hung thủ duy nhất trong vụ án là Trần Xuân Minh đã chết nên cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án.

Cơ quan chức năng tiến hành test nhanh mẫu rượu tại Công ty Bất động sản Á Âu, xác định chất độc trong rượu là Xyanua.

Xyanua là một hợp chất hoá học có chứa nhóm xyano (C≡N), bao gồm một nguyên tử cacbon liên kết ba với một nguyên tử ni tơ. Tiếp xúc với một lượng lớn xyanua có thể gây tổn thương cho não và tim mạch, nếu tiếp xúc ở liều lượng thấp có thể gây những hậu quả như khó thở, đau tim, nôn mửa, thay đổi máu, đau đầu, làm rộng tuyến giáp. Chỉ cần 50 mg – 200 mg xyanua hoặc hít phải 0,2% khí xyanua, có thể giết chết ngay lập tức một người trưởng thành.

Tân Tam
Xem phiên bản mobile