Đình chỉ mọi hoạt động sản xuất của 2 doanh nghiệp Trung Quốc gây ô nhiễm môi trường tại Bắc Giang

Sau phản ánh của Tuổi trẻ và Pháp luật, cả 2 doanh nghiệp Trung Quốc đặt nhà máy tại CCN Việt Tiến (Việt Yên - Bắc Giang) đã buộc phải tháo dỡ lò hơi, cột xả khói và dừng mọi hoạt động sản xuất.
dinh chi moi hoat dong san xuat cua 2 doanh nghiep trung quoc gay o nhiem moi truong tai bac giang Làm rõ, xử lý nghiêm hành vi "bức tử" môi trường của hai doanh nghiệp Trung Quốc

Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã vào cuộc kiểm tra, làm rõ hành vi coi thường pháp luật của 2 doanh nghiệp Trung Quốc đặt nhà ...

dinh chi moi hoat dong san xuat cua 2 doanh nghiep trung quoc gay o nhiem moi truong tai bac giang Sông Cầu trước nguy cơ "oằn mình" gánh hàng chục nghìn khối nước thải nhuộm, giặt tẩy từ CCN Hà Thịnh

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Hà Thịnh đang gấp rút triển khai các thủ tục để thực hiện dự án đầu ...

dinh chi moi hoat dong san xuat cua 2 doanh nghiep trung quoc gay o nhiem moi truong tai bac giang Việt Yên - Bắc Giang: Hai doanh nghiệp Trung Quốc gây "bão" môi trường tại CCN Việt Tiến

Công ty TNHH Bao bì Triệu Long và Công ty TNHH Xuất khẩu Vỹ Cường là 2 doanh nghiệp đặt nhà máy sản xuất tại ...

dinh chi moi hoat dong san xuat cua 2 doanh nghiep trung quoc gay o nhiem moi truong tai bac giang ICOGroup gian lận hồ sơ tài chính cho học sinh đi du học Nhật Bản

Ngoài việc bị "tố" lừa đảo đưa học sinh đi du học Nhật Bản. Tập đoàn ICOGroup còn tự ý làm giấy tờ gian dối ...

Tuổi trẻ và Pháp luật đã phản ánh những bức xúc của người dân về hành vi xả khói đen xì, có mùi khét của hai doanh nghiệp Trung Quốc là Công ty TNHH Bao bì Triệu Long (Công ty Triệu Long) và Công ty TNHH Xuất khẩu Vỹ Cường (Công ty Vỹ Cường) đặt nhà máy sản xuất tại CCN Việt Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

dinh chi moi hoat dong san xuat cua 2 doanh nghiep trung quoc gay o nhiem moi truong tai bac giang
Khói đèn xì mà kèm theo mùi khét do 2 DN Trung Quốc xả vào môi trường tại Cụm CN Việt Tiến

Ngay sau đó, phía Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang và UBND huyện Việt Yên đã vào cuộc kiểm tra, làm rõ hành vi coi thường pháp luật của 2 doanh nghiệp Trung Quốc dù đã bị đình chỉ hoạt động vì gây ô nhiễm môi trường nhưng vẫn "bất chấp" pháp luật, ngang nhiên hoạt động.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết, hiện tại lò hơi, ống khói đã được tháo dỡ, 2 doanh nghiệp không còn hoạt động sản xuất gì nữa.

"Huyện đã chỉ đạo công an vào cuộc làm việc với công ty và yêu cầu dừng hoạt động, quan điểm của chúng tôi là cương quyết xử lý nghiêm mọi hành vi hoạt động gây ô nhiễm môi trường."

Như đã thông tin, nhiều người dân sống gần hai Công ty Triệu Long và Công ty Vỹ Cường bức xúc về hành vi xả khói liên tục khiến không khí quanh khu vực luôn nồng nặc mùi khét. Khi bị người dân phản ánh thì chống chế bằng cách xả khí thải vào... ban đêm.

"Buổi đêm với sáng sớm là công ty xả kinh nhất, khói đen ngùn ngụt, mùi khét rất khó chịu, nhiều hôm tôi đi tập thể dục lúc buổi sớm mà ngột ngạt không thể thở được", chị Chuyển sống gần công ty cho biết.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty Triệu Long hoạt động sản xuất tấm ballet gỗ làm từ gỗ thông với công suất khoảng 24.000 sản phẩm/năm. Khí thải phát sinh của công ty này là từ 2 lò hơi sử dụng đầu mẫu gỗ, củi thông.

dinh chi moi hoat dong san xuat cua 2 doanh nghiep trung quoc gay o nhiem moi truong tai bac giang
Mặc dù bị đình chỉ 9 tháng nhưng 2 DN Trung Quốc vẫn bất chấp ngang nhiên hoạt động

Trong đó có 1 lò hơi không có hệ thống xử lý khí thải mà thải thẳng ra ngoài môi trường. Còn Công ty Vỹ Cường thì sản xuất ván ép gỗ với công suất 21.000m3/năm, khí thải phát sinh từ quá trình đốt lò hơi.

Liên quan tới việc sản xuất gây ô nhiễm môi trường, ngày 14/8/2019, ông Vũ Văn Tưởng - Phó Giám đốc Sở TN&MT Bắc Giang đã ký Quyết định xử phạt hành chính hai công ty này với tổng số tiền 140 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 9 tháng.

Qua kiểm tra, cả hai Công ty Triệu Long và Vỹ Cường đều không có bản kế hoạch Bảo vệ môi trường, không bố trí khu vực lưu giữ chất thải nguy hại theo quy định, chưa nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp.

dinh chi moi hoat dong san xuat cua 2 doanh nghiep trung quoc gay o nhiem moi truong tai bac giang
Kết luận kiểm tra của Sở TN&MT Bắc Giang đã chỉ ra nhiều sai phạm của 2 DN Trung Quốc

Quyết định là vậy, tuy nhiên, theo ghi nhận của PV vào đầu tháng 10 thì mọi hoạt động của hai doanh nghiệp này vẫn diễn ra như bình thường, phớt lờ lệnh "đình chỉ" hoạt động của Sở TN&MT Bắc Giang.

Trao đổi với PV, lãnh đạo xã Việt Tiến cho biết cũng nhận được nhiều ý kiến phản ánh của người dân về việc hai công ty trên xả khói thải có mùi khét, ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường không khí quanh khu dân cư.

"Những phản ánh của người dân là đúng, có lần tôi đã trực tiếp vào khu vực công ty để ghi nhận ý kiến của người dân còn bị bảo vệ của công ty ngăn cản không cho quay phim, chụp ảnh. Tôi được biết, hai công ty này đã bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính và đình chỉ hoạt động 9 tháng".

dinh chi moi hoat dong san xuat cua 2 doanh nghiep trung quoc gay o nhiem moi truong tai bac giang
Trung tâm Công nghệ xử lý môi trường liệu có "phù phép" kết quả quan trắc môi trường giúp 2 DN Trung Quốc qua mặt cơ quan giám sát hay không?

Đáng nói hơn, mặc dù việc xả khói ra ngoài môi trường có mùi khét lẹt, đen xì diễn ra trong suốt một thời gian dài khiến người dân bất bình và lãnh đạo xã Việt Tiến bức xúc. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm do Trung tâm Công nghệ xử lý môi trường lấy mẫu trong tháng 5 và tháng 6 theo thông báo kết luận kiểm tra của Sở TN&MT Bắc Giang thì kết quả phân tích đều nằm trong giới hạn cho phép(?!).

Trước sự việc trên, dư luận và người dân đặt ra nghi vấn có hay không việc "phù phép" làm đẹp kết quản quan trắc môi trường của Trung tâm Công nghệ xử lý môi trường để giúp doanh 2 doanh nghiệp này "qua mặt" các cơ quan chức năng hay không?.

(Còn nữa...)

Anh Hiếu - Ngô Nhật
Xem phiên bản mobile