“Điều ước cho em” tô thắm tình người

Ngay từ sáng sớm, các cô cậu sinh viên của Thủ đô Hà Nội đã tấp nập đến hội trường của Đại học Thương Mại để đăng kí tham gia Ngày hội hiến máu “Điều ước cho em”. Nghĩa cử cao đẹp của họ tiếp sức mạnh tới những em bé, bệnh nhân cần máu, góp thêm động lực cho ngành y, tô thắm tình người.
Chắp cánh cho những điều ước giản dị...

Tiếp động lực cho những ước mơ

Đây là lần đầu tiên Nguyễn Văn Nam, sinh viên năm thứ 2, trường Đại học Thương Mại hiến máu. Dù là lần đầu nhưng chàng trai trẻ không sợ hãi trước mũi kim tiêm, những dây truyền, túi đựng máu. Nam biết đến Ngày hội hiến máu “Điều ước cho em” từ bạn bè qua facebook. Màu áo xanh của các tình nguyện viên, cùng nhiều hình ảnh rất ý nghĩa được chia sẻ trên mạng khiến cậu suy nghĩ, cần làm điều gì đó thiết thực để giúp những người bệnh cần máu, nhất là các em nhỏ. Thế rồi, chàng trai trẻ đã đến với chương trình và tham gia hiến máu.

Nguyễn Văn Nam cho biết: “Trước khi tham gia chương trình, mình đã tìm hiểu về hiến máu. Mình hiểu rằng, hiến máu không hại đến sức khỏe, trong khi đó, có rất nhiều bệnh nhân không qua khỏi vì thiếu máu. Vậy tại sao những người khỏe mạnh như chúng ta không giúp đỡ, cứu sống họ? Suy nghĩ đó chính là động lực để mình vượt qua sợ hãi trước mũi kim tiêm, xi-lanh, ống truyền… để tặng một phần máu cho người bệnh”.

dieu uoc cho em to tham tinh nguoi
Các bạn trẻ đăng kí hiến máu

Từng tận mắt chứng kiến bạn thân bị tan nạn giao thông, mất lượng máu lớn và phải cấp cứu ngay trong đêm, vào đến bệnh viện lại gặp không ít bệnh nhân cần máu khẩn cấp, khiến Lê Ngọc Hà, sinh viên năm thứ 3, trường Đại học Thương Mại bị ám ảnh. Hà hiểu rằng, để giành lại sự sống, họ phải tiếp máu rất nhiều. Nguồn máu ấy một phần lớn của những tấm lòng thiện nguyện trong xã hội. Cô đã gặp các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Các em nhỏ xanh xao vì mắc hội chứng tan máu bẩm sinh. Thời gian nằm viện của những em bé ấy còn nhiều hơn ở nhà. Nếu không có máu, các em sẽ gặp nhiều biến chứng nghiêm trọng và dẫn đến tử vong.

Lê Ngọc Hà bộc bạch: “Trước những cảnh đời đó, mình thấy thương lắm và thật sự muốn giúp đỡ. Vì vậy, mình thường xuyên quan tâm đến chương trình hiến máu tình nguyện và tham gia Ngày hội hiến máu “Điều ước cho em” với hi vọng, mình sẽ hỗ trợ người bệnh được phần nào và có thể giúp những em bé cần máu sống khỏe, để tiếp tục thực hiện những ước mơ”.

Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp

Chưa phải là thành viên chính thức của Đội thanh niên vận động hiến máu nhưng Phạm Thị Hằng, sinh viên năm thứ 2, trường Đại học Thương Mại tích cực tuyên truyền, hỗ trợ các hoạt động trong Ngày hội hiến máu “Điều ước cho em”.

dieu uoc cho em to tham tinh nguoi
Ngày hội thu hút đông đảo các bạn sinh viên hiến máu

Dù mới tham gia nhưng Hằng rất chuyên nghiệp trong công tác vận động hiến máu nhân đạo. Dù bận việc học tập trên giảng đường, cô gái vẫn không nề hà với những hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng và phong trào Đoàn – Hội. Không chỉ tham gia công tác tổ chức, Phạm Thị Hằng còn trực tiếp hiến những giọt máu đào của mình cứu người bệnh cần máu.

Hằng chia sẻ: “Mình mong rằng Ngày hội hiến máu “Điều ước cho em” sẽ góp một lượng máu lớn vào dịp đầu năm học mới. Đồng thời, từ chương trình, thông điệp nhân ái, nghĩa cử hiến máu sẽ được lan tỏa tới cộng đồng”.

Với Phạm Thị Hằng, cũng như các tình nguyện viên của chương trình, ai cũng đã luôn mong chờ đến Ngày hội hiến máu “Điều ước cho em”. Chương trình thể hiện sự vững kiến thức, kỹ năng và tinh thần quyết tâm vì một cộng đồng không thiếu máu của thanh niên, sinh viên tình nguyện. Đây cũng là cơ hội cho các tình nguyện viên được rèn luyện thêm kỹ năng trong việc tuyên truyền và chăm sóc người hiến máu.

Để tổ chức thành công chương trình, Đội thanh niên vận động hiến máu của trường Đại học Thương Mại đã tiến hành tuyển tình nguyện viên, tổ chức tập huấn đào tạo nâng cao kiến thức về hiến máu, kỹ năng vận động và chăm sóc người hiến máu. Bên cạnh đó, các bạn trẻ, tình nguyện viên còn đến trường, lớp và gặp gỡ từng cá nhân, tuyên truyền họ tham gia hiến máu…

Ngày hội hiến máu “Điều ước cho em” là một trong những hoạt động trong Lễ phát động hiến máu tình nguyện khối trường học năm học 2019 – 2020 vừa diễn ra, do Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương phối hợp với Thành đoàn Hà Nội, Trường Đại học Thương mại tổ chức.

Chương trình phát động nhằm tạo ra đợt cao điểm tuyên truyền về ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện trong khối các trường đại học, cao đẳng năm học 2019 – 2020; tích cực vận động đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên tham gia hiến máu chào năm học mới.

Xem phiên bản mobile