Điều trị Covid-19 cho ông Trump tốn bao nhiêu tiền?

Tổng thống Trump được cho là chỉ cần điều trị vài ngày đã có chuyển biến tích cực và dần hồi phục sau khi nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, số tiền phải trả cho chi phí điều trị Covid-19 của ông Trump chắc chắn không hề nhỏ, New York Times đưa tin.
Trump vừa xuất viện, Biden đã tuyên bố rắn Tổng thống Trump vẫn có kế hoạch tham gia cuộc tranh luận tiếp theo Ông Trump nhập viện, hướng đi nào cho chặng đường tranh cử?

Ông Trump tháo khẩu trang tại Nhà Trắng khi vừa xuất viện (ảnh: New York Times)

Ông Trump nhập viện và mất 3 ngày điều trị tại Trung tâm y tế quân đội Walter Reed. Tổng thống Mỹ di chuyển tới bệnh viện bằng trực thăng và làm xét nghiệm Covid-19 nhiều lần. Ông Trump cũng được cho là sử dụng nhiều phương pháp điều trị Covid-19 khác nhau, bao gồm cả thuốc Remdesivir và điều trị bằng kháng thể.

Theo New York Times, nếu không phải Tổng thống Mỹ, quá trình điều trị Covid-19 này có thể ngốn tới hơn 100.000 USD.

Bệnh nhân Covid-19 có thể bị “sốc” với hóa đơn điều trị Covid-19 theo kiểu của Tổng thống Trump. Chi phí lớn nhất không phải từ việc nằm viện mà bởi di chuyển bằng trực thăng, xét nghiệm, dùng thuốc, phương pháp kháng thể.

Sau khi được ra viện, ông Trump đã ca ngợi chất lượng của bệnh viện Walter Reed và động viên dân Mỹ “đừng sợ Covid-19”. Ông Trump thậm chí còn nói rằng, nhiễm Covid-19 là được “Chúa ban phước” và ông thấy “khỏe hơn 20 năm trước”.

Trong khi ông Trump đang phát biểu, nhiều bệnh nhân Covid-19 ở Mỹ còn đang chật vật vì những hậu quả về tài chính, kinh tế mà dịch bệnh gây ra.

Việc xét nghiệm liên tục trong ngày có thể khiến bệnh nhân Covid-19 tốn hàng nghìn USD. Thậm chí, có bệnh nhân Mỹ phải trả phí điều trị lên đến hơn 400.000 USD.

Tổng thống Mỹ thì không cần lo các chi phí này vì đã có chính phủ chi trả.

Với nhiều người, chi phí điều trị Covid-19 có thể tăng cao do các làm xét nghiệm thường xuyên. Các công ty bảo hiểm thường phải trả tiền cho những xét nghiệm này khi bác sĩ yêu cầu.

Chi phí xét nghiệm và điều trị Covid-19 ở Mỹ là rất đắt đỏ (ảnh: New York Times)

Thông thường, một lần xét nghiệm Covid-19 ở Mỹ giá 100 USD. Tuy nhiên, một phòng cấp cứu ở Texas đã tính phí tới 6.408 USD cho một lần xét nghiệm nhanh trong xe ô tô.

Marta Bartan, nhân viên chăm sóc tóc ở Brooklyn, cần xét nghiệm Covid-19 để trở lại công việc vào mùa hè này. Cô nhận được hóa đơn 1.394 USD sau một lần xét nghiệm lưu động trên xe.

“Thật là bàng hoàng, tôi cứ ngỡ là được làm xét nghiệm miễn phí. Sao họ có thể lấy tôi đến 1.400 USD cơ chứ”, cô Bartan chia sẻ.

Không chỉ chi phí xét nghiệm, bệnh nhân Covid-19 ở Mỹ còn phải trả các khoản theo dõi như tiền thuốc men trong quá trình điều trị.

Remdesivir – thuốc điều trị Covid-19 của hãng Gilead – có giá 3.120 USD khi mua từ các công ty bảo hiểm tư nhân và 2.340 USD khi mua theo các chương trình y tế công cộng như Medicare. Ngoài thuốc này, ông Trump còn được điều trị bằng phương pháp kháng thể.

Theo các chuyên gia y tế, chi phí điều trị trung bình tại bệnh viện cho một bệnh nhân trên 60 tuổi ở Mỹ là 61.912 USD. Con số này bao gồm cả các dịch vụ chăm sóc y tế trong thời gian nằm viện và thuốc do bệnh viện cung cấp.

The Health Affairs, chi phí một lần vận chuyển bệnh nhân Covid-19 bằng trực thăng là gần 39.000 USD. Nếu có bảo hiểm, chi phí này giảm còn khoảng 22.000 USD.

Đối với bệnh nhân mắc bệnh khác, 2 lần di chuyển bằng trực thăng có thể phải chi hơn 40.000 USD.

Mặc dù chính quyền Trump đã thiết lập một quỹ giúp trang trải chi phí xét nghiệm và điều trị Covid-19 cho người dân, nhưng số tiền họ phải trả vẫn là rất lớn, theo New York Times.

Nguồn: danviet
danviet.vn
Xem phiên bản mobile