Điều tra xuất xứ hàng chục tấn thiết bị y tế của doanh nghiệp ở Bắc Ninh

Qua kiểm tra các kho hàng của Công ty Cổ phần thiết bị y tế Hải Nam ở Bắc Ninh, lực lượng chức năng phát hiện hàng chục tấn sản phẩm có dấu hiệu vi phạm pháp luật, có dấu hiệu giả mạo nguồn gốc xuất xứ.
Bắc Ninh: Phát hiện doanh nghiệp kinh doanh thiết bị y tế nghi nhập lậu Bệnh viện Xanh Pôn ghi khống hơn 1.200 kết quả xét nghiệm

Trước đó, sáng 19/12, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Bắc Ninh đã phối hợp với các đơn vị liên quan đột xuất kiểm tra hoạt động tại Công ty cổ phần Thiết bị y tế Hải Nam (Công ty Hải Nam) có địa chỉ tại thôn Hồi Quan, xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đồng thời niêm phong 4 kho hàng tại Công ty để điều tra làm rõ.

Sáng 20/12, tiếp tục quá trình kiểm đếm sản phẩm tại công ty này, Cục QLTT Bắc Ninh đã ra quyết định tịch thu hàng chục tấn sản phẩm thiết bị y tế các loại do đơn vị này phân phối để điều tra làm rõ nguồn gốc sản xuất cũng như nhập khẩu.

hang chuc tan thiet bi y te cua doanh nghiep o bac ninh bi dieu tra xuat xu
Lực lượng QLTT Bắc Ninh tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra hàng hóa tại Công ty cổ phần Thiết bị y tế Hải Nam ngày 20/12. Ảnh: DMS.

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, Công ty Hải Nam là một trong những đơn vị phân phối thiết bị y tế lớn nhất tỉnh Bắc Ninh.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Nguyễn Hữu Hưng, Giám đốc Công ty Hải Nam cho biết, toàn bộ sản phẩm doanh nghiệp phân phối được nhập khẩu từ Trung Quốc. Có những sản phẩm đã được đăng ký với Cục kiểm định chất lượng, Bộ y tế.

Theo ông Vũ Mạnh Hải, Quyền Cục trưởng Cục QLTT Bắc Ninh, tại thời điểm kiểm tra, lực lượng QLTT Bắc Ninh ghi nhận, nhiều sản phẩm có dấu hiệu vi phạm pháp luật, có dấu hiệu giả mạo nguồn gốc xuất xứ.

hang chuc tan thiet bi y te cua doanh nghiep o bac ninh bi dieu tra xuat xu
Tịch thu hàng chục tấn thiết bị y tế để điều tra nguồn gốc xuất xứ tại Công ty Hải Nam. Ảnh: DMS.

Trong những sản phẩm Công ty Hải Nam phân phối, có những sản phẩm tác động trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng như miếng dán hạ sốt, kim châm cứu, chườm nóng, chườm lạnh, mặt nạ sục khí hô hấp, khẩu trang y tế. Đặc biệt, những sản phẩm không thể thiếu đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ như bình sữa, núm sữa, bình tập uống, bát tập ăn, gặm nướu.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện ngoài các sản phẩm, trong các kho còn lưu rất nhiều loại tem nhãn, vỏ hộp dùng để đóng gói các sản phẩm. Có những nhãn hàng hóa thể hiện rõ “sản xuất tại Hàn Quốc”

Theo đại diện Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, bước đầu Giám đốc Công ty Hải Nam thừa nhận tại công ty có một số mặt hàng không có giấy tờ hợp lệ. Thị trường tiêu thụ sản phẩm chính của là các cửa hàng ở chợ thuốc trong đó có chợ thuốc Hapulico (Hà Nội) và lượng lớn được đưa đi tiêu thụ tại một số tỉnh.

Chiều 20/12, toàn bộ sản phẩm chứa trong 4 Kho thuộc Công ty Hải Nam đã bị lực lượng QLTT Bắc Ninh tịch thu. Bên cạnh việc chỉ đạo Cục QLTT Bắc Ninh nhanh chóng điều tra, làm rõ sự việc, những vi phạm nếu có, Tổng cục QLTT khuyến cáo đối với những sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, người dân cần thông thái hơn trong việc mua sắm bằng việc lựa chọn những địa chỉ uy tín, sản phẩm thể hiện rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đặc biệt, Tổng cục QLTT cũng khuyến cáo người dân không ham những sản phẩm có giá thành rẻ, bao bì nhãn mác không rõ ràng.

Văn Thành Nhân
Xem phiên bản mobile