Điều tra độc quyền - Bài 1: Thâm nhập “công xưởng” thời trang SEVEN.AM tại Hà Nội

Những kiện hàng như túi, khăn, quần áo… được đưa về kho. Các sản phẩm này trước khi đưa ra hệ thống cửa hàng thì các công nhân sẽ kiểm tra từng sản phẩm, nếu thấy bất kỳ chữ Trung Quốc nào là phải loại bỏ và thay vào đó bằng "thẻ bài" SEVEN.AM.

Phát hiện kho chứa sản phẩm thời trang nổi tiếng không giấy tờ ở Hải Phòng Hà Nội: Phát hiện hàng nghìn sản phẩm giả các thương hiệu nổi tiếng tại Ninh Hiệp Phát hiện hàng nghìn sản phẩm thời trang có dấu hiệu hàng giả tại chợ Ninh Hiệp Thời trang sân bay của 3 mẩu TFBoys: Càng lớn càng chất Thâm nhập "chợ đen" buôn bán trứng người ở Trung QuốcCc

SEVEN.AM được sản xuất ở đâu?

Ra mắt người tiêu dùng từ năm 2009, hiện nay Công ty Cổ phần MHA kinh doanh sản phẩm thời trang thương hiệu SEVEN.AM với hơn 20 cửa hàng tại 18 tỉnh, thành phố trên cả nước.

dieu tra doc quyen bai 1 tham nhap cong xuong thoi trang sevenam tai ha noi
Bên trong một cửa hàng SEVEN.AM trên đường Tôn Đức Thắng (Hà Nội)

SEVEN.AM được quảng cáo là nhãn hàng thời trang cao cấp với hàng triệu sản phẩm chất lượng cao, mang tới trải nghiệm mua sắm, làm đẹp cho hàng trăm nghìn khách hàng thân thiết.

Tuy nhiên mới đây, Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được phản ánh của nhiều độc giả khi phát hiện thấy một số sản phẩm của thương hiệu này có dấu hiệu "cắt gốc, thay mới".

dieu tra doc quyen bai 1 tham nhap cong xuong thoi trang sevenam tai ha noi
Một sản phẩm thời trang của SEVEN.AM tại Hà Nội

Để làm rõ thông tin phản ánh, nhóm PV đã có mặt tại một cửa hàng SEVEN.AM trên địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội). Quan sát những sản phẩm khăn được bày bán tại nơi đây, PV nhận thấy hầu như bị bung chỉ. Khi PV hỏi, nhân viên cửa hàng lúng túng: “Do quá trình gắn chíp và mác nên có thể chỉ bị tuột. Nếu chị lấy khăn này thì đợi em cho đi may lại ạ!

dieu tra doc quyen bai 1 tham nhap cong xuong thoi trang sevenam tai ha noi
Mác sản phẩm của nhãn hàng thời trang rất "đơn giản"

Tiếp tục khảo sát tại một cửa hàng SEVEN.AM trên đường Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa, Hà Nội), tình trạng cũng tương tự. Những chiếc khăn có giá gần 200 nghìn đồng được gắn "thẻ bài" khá đơn giản. Trên "thẻ bài này" chỉ vẻn vẹn vài thông tin có thể nhìn thấy: "Charning and Beauty" hoặc “Phân phối bởi Công ty Cổ phần MHA” và một số thông tin khác. Song nội dung quan trọng nhất về nguồn gốc xuất xứ lại...không có.

Như vậy, các sản phẩm thời trang SEVEN.AM được sản xuất tại đâu? Đây là hàng nhập khẩu hay do Công ty Cổ phần MHA sản xuất vẫn chưa sáng tỏ.

Từ những thông tin đã thu thập được, để làm rõ vấn đề, nhóm PV quyết định xin vào làm công nhân kho cho Công ty này tại tầng 4, tòa nhà Hesco (địa chỉ 135 Trần Phú, quận Hà Đông, Hà Nội).

Cắt chữ Tàu dán tem Việt

Sau khi nộp hồ sơ ứng tuyển vị trí “kế toán kho” trên website của Công ty Cổ phần MHA, PV được một người phụ nữ gọi điện và nói rằng đã nhận được hồ sơ xin việc. Chị này cũng cho biết, vị trí kế toán kho đã đủ và giới thiệu cho việc khác, nếu đồng ý thì đến gặp quản lý để phỏng vấn.

dieu tra doc quyen bai 1 tham nhap cong xuong thoi trang sevenam tai ha noi
Công đoạn cắt chữ Trung Quốc tại kho SEVEN.AM ( ảnh cắt từ clip)

Theo chỉ dẫn của người phụ nữ này, PV tới tầng 4, tòa nhà Hesco (địa chỉ 135 Trần Phú, quận Hà Đông) để phỏng vấn. Khi đến đây, PV được một người quản lý tên Lạp hỏi qua một số trình độ cơ bản: “Em có biết làm word, excel hay không? Vì vị trí bên anh đang cần là thủ kho. Hằng ngày, thủ kho phải ghi chép tất cả phụ kiện và sản phẩm nhập về. Sau đó thủ kho sẽ làm tem, giá cho từng sản phẩm”.

dieu tra doc quyen bai 1 tham nhap cong xuong thoi trang sevenam tai ha noi

Người đàn ông tên Lạp yêu cầu PV phải đưa thẻ căn cước cho một cô gái tên Thủy. Người đàn ông này chỉ đạo Thủy đưa PV lên tầng 5 để thử trình độ.

Tại tầng 5, PV được vào kho phụ kiện "thử việc" do nhân viên tên Dương hướng dẫn. Người này cho biết: “Khi em làm quen việc ở đây thì chị sẽ chuyển sang bộ phận khác, tạm thời trong thời gian này chị sẽ hướng dẫn em những công việc cần làm, vị trí này không khó, chỉ cần em để ý thì vài ngày là làm được”.

PV được hướng dẫn nhiệm vụ ghi chép, đếm số lượng sản phẩm khi có hàng nhập về kho, sau đó phòng kinh doanh gửi giá từng sản phẩm thì phải xử lý theo: Bước 1 - Kiểm tra trên sản nhập về (quần áo, túi xách, khăn, đồ lót…) có chữ Trung Quốc hay không? Nếu có phải xử lý bằng việc cắt hoặc xé bỏ. Bước 2 - Xem loại sản phẩm có bao nhiêu màu, đối chiếu thực tế với ảnh được phòng kinh doanh gửi kèm giá qua zalo để in tem. Bước 3 - Sau khi làm tem, gắn chíp lên từng sản phẩm đã được xử lý thì phải chia số lượng cho 24 cửa hàng theo tỷ lệ doanh số bán hàng.

Trong thời gian làm việc tại kho, PV cố tình để "lọt" một vài chiếc áo không cắt chân mác và nhãn có chữ Trung Quốc thì ngay lập tức bị chị Dương phát hiện và phải làm lại.

Ngay sau đó, một công nhân cho biết: “Ở chân nhãn mác vẫn còn chữ Trung Quốc nên phải rạch ra, cắt chỉ để xé cái chân mác ấy đi. Nói chung làm ở đây cứ thấy chữ Trung Quốc trên sản phẩm là phải bỏ hết”.

dieu tra doc quyen bai 1 tham nhap cong xuong thoi trang sevenam tai ha noi
Một cửa hàng SEVEN.AM trên đường Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Có thể thấy, công đoạn "tẩy gốc" rất đơn giản, gọn nhẹ; thế nhưng không phải công ty nào hoạt động trong lĩnh vực này cũng dám làm.

Như vậy, hàng nhập về kho mà có chữ Trung Quốc thì chỉ cần 3 bước cơ bản như trên sẽ xóa được mọi dấu vết về nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm. Quần áo, đồ lót, túi xách... sau đó sẽ được đeo "thẻ bài" mập mờ thông tin theo kiểu "hàng Tàu nhưng nhãn hiệu Việt" sẽ tới tay người tiêu dùng.

(Còn nữa...)

Nhóm PV
Xem phiên bản mobile