Luật sư tư vấn:

Điều kiện để được cấp giấy phép kinh doanh mỹ phẩm

Để được cấp giấy phép kinh doanh mỹ phẩm cần hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật.
Skin House kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không tem nhãn phụ

Câu hỏi: Tôi dự định chuyên phân phối mỹ phẩm độc quyền, tôi muốn mỹ phẩm của tôi được phép lưu hành trên toàn quốc. Vậy để đăng ký giấy phép kinh doanh mỹ phẩm thì tôi phải làm như thế nào? Và ngoài giấy phép kinh doanh thì tôi có cần đăng ký thêm giấy tờ gì khác không? Nếu không đăng ký thì có sao không?

Luật sư tư vấn:

Với trường hợp trên Luật sư Văn phòng Luật Minh Khuê trả lời như sau:

Điều 8 Luật Doanh nghiệp năm 2014, quy định:

"Thương nhân thực hiện đầy đủ, kịp thời các nghĩa vụ về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, công khai thông tin về thành lập và hoạt động, báo cáo và các nghĩa vụ khác theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan".

Tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh quy định:

“2. Người thành lập doanh nghiệp có nghĩa vụ thực hiện việc đăng ký doanh nghiệp theo quy định của Nghị định này và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan”.

dieu kien de duoc cap giay phep kinh doanh my pham
Điều kiện để được cấp giấy phép kinh doanh mỹ phẩm

Theo quy định của Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật Thương mại về cá nhân hoạt động kinh doanh một cách độc lập, không cần đăng ký kinh doanh quy định các trường hợp cá nhân hoạt động th­ương mại một cách độc lập, thường xuyên không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh, gồm những đối tượng sau:

"1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Như vậy, trường hợp của bạn do kinh doanh mỹ phẩm và việc kinh doanh mỹ phẩm này có địa điểm kinh doanh cố định nên trường hợp của bạn sẽ không thuộc đối tượng cá nhân kinh doanh không cấn đăng ký kinh doanh theo quy định trên.

Như vậy, trường hợp của bạn không thuộc một trong các trường hợp trên, nên bạn phải tiến hành thành lập và đăng ký hộ kinh doanh. Trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ- CP.

An Khê (t/h)
Xem phiên bản mobile