Điều gì đã giúp 4 trẻ em sống sót kỳ diệu trong rừng Amazon hơn 40 ngày?

Cô bé Lesly Mucutuy (13 tuổi) biết cách dựng trại ở nơi hoang dã bằng cách dùng ruy băng buộc tóc của các em. Cô bé còn biết cách câu cá, săn bắn và tìm thức ăn an toàn từ các trò chơi mà cô thường chơi với bà của mình. Chính những kỹ năng sinh tồn cơ bản này đã giúp 4 đứa trẻ thuộc tộc người Huitoto sống sót sau vụ rơi máy bay hôm 1/5 khi đang đi cùng mẹ mình từ một ngôi làng giữa rừng Amazon tới thị trấn San Jose del Guaviare (Colombia).
Rừng Amazon bị tàn phá… vì nhu cầu thịt bò của con người Colombia rút tuyên bố về việc tìm thấy 4 trẻ em sống sót ở rừng Amazon Bốn trẻ em sống sót thần kỳ sau hơn 2 tuần trong rừng Amazon
Điều gì đã giúp 4 trẻ em sống sót kỳ diệu trong rừng Amazon hơn 40 ngày
Vụ tai nạn máy bay xảy ra ngày 1/5 khiến 3 người lớn thiệt mạng và 4 trẻ em mất tích (Ảnh: AP)

Bốn đứa trẻ được tìm thấy gồm chị cả 13 tuổi Lesly Jacobombaire Mucutuy, Soleiny Jacobombaire Mucutuy 9 tuổi, Tien Ranoque Mucutuy 4 tuổi, và bé Cristin Ranoque Mucutuy mới 11 tháng tuổi.

Trong nhiều tuần, dù không thấy người nhưng các đội cứu hộ đã thấy những manh mối đáng kinh ngạc gồm dấu chân, một cái tã đã dùng, một bình sữa, trái cây ăn dở khiến họ tin rằng những đứa trẻ còn sống.

Đến ngày 9/6, 4 đứa trẻ mới được chó nghiệp vụ tìm thấy giữa khu vực đầy rắn, muỗi và nhiều loài sinh vật nguy hiểm khác.

Bốn đứa trẻ dường như đã sống sót nhờ cả lòng can đảm và may mắn. Trẻ em người Huitoto được học kỹ năng săn thú, bắt cá và hái lượm từ nhỏ. Ông ngoại của bọn trẻ cho biết các em, đặc biệt là Lesly, rất quen thuộc với môi trường trong rừng.

“Khi chơi, chúng dựng lên những lều trại nhỏ. Lesly biết loại quả nào có thể ăn được, bởi có rất nhiều trái độc trong rừng rậm, và biết cách chăm em bé”, Damaris Mucutuy, dì của 4 em nhỏ kể.

Điều gì đã giúp 4 trẻ em sống sót kỳ diệu trong rừng Amazon hơn 40 ngày
Bốn đưá trẻ đã được tìm thấy sau hơn 40 ngày trong rừng rậm Amazon (Ảnh: Reuters)

Chia sẻ với báo chí, Fidencio Valencia, chú của các em cũng cho biết, sau khi máy bay rơi, bọn trẻ mang theo farina, nhờ đó mà chúng sống sót. Farina là một loại bột sắn mà người dân vùng Amazon thường ăn. “Sau khi hết farina, chúng bắt đầu ăn hạt”, anh Valencia cho biết.

Theo người đứng đầu Viện Phúc lợi Gia đình Colombia Astrid Cáceres, những đứa trẻ cũng có phần gặp may khi gặp nạn đúng vào mùa ra quả của cây rừng, do đó chúng có thể sống nhờ trái cây.

Khi cứu hộ tìm thấy những đứa trẻ, họ có thể nhận thấy những mảnh vải được quấn quanh chân chúng - một kỹ năng sinh tồn giúp chúng di chuyển qua những khúc rừng lầy lội.

Các nạn nhân đang được điều trị trong một bệnh viện tại Bogotá. Hiện tại chúng vẫn ổn dù bị thiếu nước và bị côn trùng cắn. Ngoài điều trị về thể chất, các nạn nhân cũng được trị liệu cả về tâm lý.

Colombia gọi sự sống của bốn đứa trẻ là những đứa trẻ của rừng. Bằng cách nào đó, chúng đã được khu rừng cưu mang.

“Những kiến thức bản địa từ gia đình và cộng đồng, hiểu biết về cách sinh tồn trong rừng đã cứu sống các em. Cả bốn em đã sống sót trong rừng suốt 40 ngày. Đây là một ví dụ về sự sinh tồn sẽ đi vào lịch sử”, Tổng thống Petro nhấn mạnh.

Tụê Uyên
Phiên bản di động