Điều chỉnh mức phạt đối với một số vi phạm hành chính trong lĩnh văn hóa để tăng tính răn đe

Chiều 21/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND TP quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa.
Danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao Chuyển đổi số mạnh mẽ trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch Đại biểu Quốc hội: Cần một cuộc đổi mới trong lĩnh vực văn hóa

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đàm Văn Huân chủ trì hội nghị. Cùng dự có Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đàm Văn Huân chủ trì hội nghị
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đàm Văn Huân chủ trì hội nghị

Dự thảo Nghị quyết của HĐND TP quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh văn hóa quy định mức phạt bằng 2 lần mức tiền phạt đối với hành vi tương ứng trong Nghị quyết số 38/2021/NĐ- CP.

Dự thảo Nghị quyết dự kiến điều chỉnh một số hành vi vi phạm quy định tại Nghị định số 38/2021/NĐ-CP gồm 8 vấn đề: Vi phạm quy định về lưu chiểu, lưu trữ, nhân bản, tàng trữ phim; Vi phạm quy định về biểu diễn nghệ thuật, cuộc thi, liên hoan các loại hình nghệ thuật biểu diễn; Vi phạm quy định về thi người đẹp, người mẫu; Vi phạm quy định về tổ chức lễ hội; Vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ Karaoke, dịch vụ vũ trường; Vi phạm các quy định về hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng; Vi phạm quy định về bảo vệ di sản văn hóa; Vi phạm quy định về hoạt động trò chơi điện tử không kết nối mạng Internet

Tại hội nghị, đại biểu Cao Văn Quý, thành viên Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật cho rằng việc ban hành nghị quyết là cần thiết, để phù hợp với các quy định hiện hành của pháp luật và đáp ứng tình hình thực tế trong công tác quản lý văn hóa trên địa bàn TP. Cùng với góp ý về cơ sở pháp lý, hình thức văn bản và một số nội dung cụ thể về nội dung Nghị quyết, đại biểu đề nghị cần bổ sung, làm rõ vai trò giám sát của HĐND, MTTQ Việt Nam TP trong quá trình tổ chức thực hiện.

Điều chỉnh mức phạt đối với một số vi phạm hành chính trong lĩnh văn hóa để tăng tính răn đe
Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết

Luật gia Lê Gia Ánh, Thành viên Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật cho rằng, đánh giá tác động quy định mức phạt cao hơn tại nội thành đối với lĩnh vực văn hóa chưa có tính thuyết phục, do chưa phân tích được kỹ tác động của việc này tại nội thành so với khối huyện. Đại biểu cũng đề xuất: Đối với các địa bàn giáp ranh quận, cần có kế hoạch kiểm tra thường xuyên để tăng ý thức thực thi pháp luật của các tổ chức và cá nhân.

Có ý kiến cho rằng, qua 2 năm dịch bệnh COVID-19, giá cả tăng cao, đời sống bà con đang rất khó khăn, do đó, đề nghị mức phạt bằng 1,5 lần với lần mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm hành chính tương ứng trong Nghị quyết số 38/2021/NĐ- CP.

Tuy nhiên, đại biểu Phạm Ngọc Thảo, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật lại cho rằng mức vi phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động văn hóa không còn phù hợp, cần được điều chỉnh để phù hợp với tình hình hiện nay. Do đó, cần tăng mức xử phạt cao hơn để mang tính răn đe theo ý kiến của đa số người dân, cử tri Thủ đô.

Theo đại biểu, Nghị quyết của HĐND có giá trị đối với mọi lực lượng và thành phần tổ chức, cá nhân trong TP. Vì vậy, ngoài việc quy định trách nhiệm của UBND TP thì còn có trách nhiệm của HĐND, các ban, đại biểu HĐND và MTTQ, các đoàn thể, cơ quan, đơn vị và Nhân dân. Từ đó, đề nghị có thêm nội dung đề nghị MTTQ, các cơ quan, đơn vị tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức để thực hiện Nghị quyết.

Điều chỉnh mức phạt đối với một số vi phạm hành chính trong lĩnh văn hóa để tăng tính răn đe
Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh phát biểu làm rõ các ý kiến đại biểu

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp văn hóa, nghệ thuật thành phố cho rằng mức xử phạt cần có tính răn đe và hết sức cụ thể để người dân tuân thủ pháp luật nghiêm túc. Cùng với các hành vi vi phạm lĩnh vực văn hóa, đại biểu cho rằng vấn đề vệ sinh môi trường cũng rất đáng lưu tâm, một phần nguyên nhân cũng do TP còn thiếu các nhà vệ sinh công cộng, các thùng rác lưu động tại nhiều tuyến phố...

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đàm Văn Huân cảm ơn 14 ý kiến đóng góp của các đại biểu và cho biết sẽ tiếp thu và bổ sung đầy đủ các nội dung, như: Sự cần thiết ban hành Nghị quyết, căn cứ pháp lý, nâng mức xử phạt vi phạm một số hành vi vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa để đảm bảo tính răn đe, bổ sung thêm vai trò của Ủy ban MTTQ và các đoàn thể trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân…để đưa vào văn bản phản biện.

Hạnh Nguyên
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile