Điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn tại Dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế - Đà Nẵng

Chính phủ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Chính phủ tiếp tục tính toán, cân đối số vốn còn lại phải bố trí cho Dự án nút giao thông Ngã Ba Huế, trong phương án kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 của Bộ Giao thông vận tải.    
Agribank miền Trung tặng quà cho những bệnh nhân chạy thận Đà Nẵng: Người dân giao nộp cá thể Khỉ mặt đỏ quý hiếm để thả về rừng Đà Nẵng: Tạm giam đối tượng lẻn vào nhà dân, trộm 270 triệu đồng Bố trí 400 tỷ cho Dự án Làng Đại học Đà Nẵng giai đoạn 2020
dieu chinh ke hoach dau tu cong trung han tai du an nut giao thong nga ba hue da nang
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày Tờ trình tại Phiên họp (Ảnh: CTTĐT Quốc Hội)

Tại Chương trình của Phiên họp thứ 44 diễn ra hôm qua (28/4), dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 và hàng năm từ Bộ Giao thông vận tải sang UBND thành phố Đà Nẵng, đối với Dự án Nút giao thông khác mức Ngã ba Huế, thành phố Đà Nẵng.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, đối với kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 và kế hoạch đầu tư vốn năm 2020, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định việc chuyển vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 và vốn kế hoạch đầu tư năm 2020 dự kiến phân bổ cho Dự án từ Bộ Giao thông vận tải sang Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, nội dung gồm: Điều chỉnh giảm kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 và kế hoạch năm 2020 đã được cấp có thẩm quyền giao cho Bộ Giao thông vận tải số tiền là 1.651,664 tỷ đồng.

Giao bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 và kế hoạch năm 2020 số tiền 1.651,664 tỷ đồng cho Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng. Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng được giao thực hiện kế thừa các quyết định phê duyệt Dự án của Bộ Giao thông vận tải để làm cơ sở thanh toán cho nhà đầu tư.

Đối với kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025, Chính phủ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Chính phủ tiếp tục tính toán, cân đối số vốn còn lại phải bố trí cho Dự án trong phương án kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 của Bộ Giao thông vận tải.

dieu chinh ke hoach dau tu cong trung han tai du an nut giao thong nga ba hue da nang
Dự án Nút giao thông ngã 3 Huế, TP Đà Nẵng (Nguồn: quancamle)

Trình bày báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính – Ngân sách tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho biết: Theo Nghị quyết số 71/2018/QH14 ngày 12/11/2018 của Quốc hội về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, Dự án đã được bố trí 553,954 tỷ đồng trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn của Bộ Giao thông vận tải theo phương án mà Chính phủ đã trình.

Uỷ ban Tài chính – Ngân sách thấy rằng, Uỷ ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng là cơ quan có thẩm quyền được giao ký kết hợp đồng và phải có trách nhiệm thanh toán; nhưng đơn vị được giao vốn là Bộ Giao thông vận tải là không đúng với Nghị quyết, thiếu nhất quán về chủ thể, dẫn đến vướng mắc trong thanh toán cho Nhà Đầu tư như hiện nay.

Do vậy, việc điều chỉnh vốn từ Bộ Giao thông vận tải cho Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng là cần thiết. Tuy nhiên, đề nghị Chính phủ, các bộ, địa phương rút kinh nghiệm trong việc thực hiện quy trình, thủ tục, thẩm quyền phê duyệt dự án, trách nhiệm thanh toán… để tránh tình trạng vướng mắc như đã xảy ra đối với dự án này.

dieu chinh ke hoach dau tu cong trung han tai du an nut giao thong nga ba hue da nang

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải trình bày báo cáo thẩm tra tại phiên họp (Ảnh: CTTĐT Quốc Hội)

Được biết, trước đó (ngày 25/10/2019), Công ty TNHH BT Ngã Ba Huế Trung Nam có văn bản gửi Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng về việc, Dự án nút giao thông khác mức ngã ba Huế đã được nhà đầu tư này xây dựng theo hình BT, hoàn thành đưa vào sử dụng đã 4 năm, bàn giao cho cơ quan Nhà nước quản lý đã 2 năm, Kiểm toán Nhà nước hoàn tất thủ tục kiểm toán từ tháng 1/2018.

Tuy nhiên, cho đến nay nhà đầu tư vẫn chưa nhận được thông tin về việc bố trí vốn thanh toán dự án, dẫn đến chưa thể giải quyết các tồn đọng vướng mắc về thanh toán công nợ nhà thầu, quyết toán dự án, ký phụ lục hợp đồng BT…, gây gánh nặng về tài chính cho nhà đầu tư và nhà thầu thực hiện dự án, cũng như ảnh hưởng đến công ăn việc làm của hàng ngàn người lao động.

Tấn Phước - N.Dương (t/h)
Xem phiên bản mobile