Diễn tập chữa cháy tại khu tập thể nhà phố cổ

Sáng 1/11, Công an quận Hoàn Kiếm tổ chức diễn tập phương án chữa cháy cứu nạn cứu hộ có sự tham gia của nhiều lực lượng tại khu tập thể cũ 53 Hàng Buồm.
CLIP: Toàn cảnh diễn tập chữa cháy tòa nhà 39 tầng tại Đà Nẵng bằng xe triệu đô và trực thăng

Nhà 53 hàng Buồm là khu tập thể cũ, thuộc tổ dân phố số 37, địa bàn dân cư số 9, phường hàng Buồm. Khu vực này có tổng diện tích khoảng 1100m2, cao 3 tầng là nơi sinh sống của hơn 40 hộ dân, mỗi hộ dân có từ 2 đến 4 người.

Đây là 1 trong những khu tập thể cũ trên địa bàn phường có nguy cơ cháy nổ rất cao, ngõ nhỏ xe chữa cháy, xe chuyên dùng khó tiếp cận. Nếu không may để xảy ra cháy sẽ gây thiệt hại đến tính mạng, tài sản của nhân dân và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản của nhân dân và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của quận.

dien tap chua chay tai khu tap the nha pho co
Diễn tập chữa cháy tại khu tập thể nhà phố cổ

Tình huống cháy giả định vào lúc 9 giờ 30, sáng 1/11 tại khu tập thể cũ số 53 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm. Nguyên nhân xảy ra cháy là do chập điện, hàng hóa bên trong chủ yếu là các vật dụng dễ cháy như thùng carton, thùng xốp, ga đệm, chăn bông, gối, rèm cửa…

Thời điểm xảy ra cháy, nhiệt độ tăng nhanh, bức xạ lớn, làm cho đám cháy phát triển nhanh và ngọn lửa theo các vật dễ cháy như giấy, thùng xốp, ga đệm, chăn bông… Sau 5 phút ngọn lửa lan rộng và bao trùm toàn bộ khu vực tạo thành một đám cháy lớn. Bên trong khu vực xảy ra cháy có 20 người đang bị mắc kẹt và bị ngạt khói đe dọa đến tính mạng.

dien tap chua chay tai khu tap the nha pho co
Các lực lượng chức năng trong buổi diễn tập chữa cháy

Ngay sau khi xảy ra cháy, người dân sinh sống xung quanh khu vực kho hàng phát hiện đã tri hô cứu người bị nạn, đồng thời huy động lực lượng chữa cháy tại chỗ nhanh chóng triển khai các phương án chữa cháy và báo cho Công an phường Hàng Buồm.

Nhận được tin báo lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH - Công an quận Hoàn Kiếm đã có mặt tại hiện trường triển khai phương án giải cứu người bị mắc kẹt bên trong, dập tắt đám cháy, đồng thời cùng lực lượng dân phòng và người dân xung quanh cứu người và cứu tài sản.

dien tap chua chay tai khu tap the nha pho co
Tái diện vụ hỏa hoạn trong buổi diễn tập chữa cháy

Các đội hình chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn nhanh chóng triển khai các mũi tiếp cận đám cháy để cứu người mắc kẹt, đưa đến nơi an toàn và kịp thời đưa nạn nhân đến bệnh viện gần nhất.

Bà Trần Thị Nga – Chủ tịch UBND phường Hàng Buồm cho biết: đợt diễn tập này phường đã huy động hơn 100 người tham gia. Qúa trình tập luyện và diễn tập các lực lượng tham gia hầu hết đều thể hiện rõ ý thức trách nhiệm, cố gắng khắc phục khó khăn để thực hiện đúng theo yêu cầu đề ra. Đặc biệt là sự tham gia của nhân dân trong số nhà 53 Hàng Buồm trong đó có cả các cụ già, tuổi cao nhưng vẫn tích cực tham gia với ý thức trách nhiệm cao, tạo không khí tốt cho buổi diễn tập.

dien tap chua chay tai khu tap the nha pho co
Rất nhiều cơ quan, đơn vị cùng phối hợp diễn tập chữa cháy

Theo lãnh đạo phường, buổi diễn tập nhằm đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về PCCC và cứu nạn, cứu hộ bằng hình ảnh và những tình huống thực tế để tác động sâu sắc, có hiệu quả đến người đứng đầu các cơ sở và quần chúng nhân dân. Mặt khác, công tác diễn tập cũng nhằm thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư hậu cần tại chỗ.

Chính Thuần - Văn Tâm
Xem phiên bản mobile