Điện lực Hải Dương: PGĐ xin "chậm" luân chuyển, Giám đốc được "xin" giữ lại hết nhiệm kỳ

Câu chuyện "cười ra nước mắt" này xảy ra tại Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương khi ông Phạm Trung Nghĩa - Phó giám đốc nêu lí do cá nhân xin được lùi thời hạn luân chuyển, còn Giám đốc là ông Trần Văn Cường lại xin kéo dài thời gian giữ chức vụ cho tới tuổi nghỉ hưu.
Hải Dương: Toàn bộ học sinh nghỉ học hết tháng 2/2020 Hải Dương: Công ty Thế Anh công khai xâm phạm đê điều Hải Dương: Tài xế xe buýt chết gục trên cabin

Vì sao lãnh đạo chậm luân chuyển

Việc luân chuyển cán bộ để đào tạo, bồi dưỡng cán bộ diện quy hoạch là một việc làm tốt, tuy nhiên tại Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (PC Hải Dương), cán bộ lại “ngại” luân chuyển.

dien luc hai duong pgd xin cham luan chuyen giam doc duoc xin giu lai het nhiem ky
Ông Phạm Trung Nghĩa - Phó Giám đốc Công ty phát biểu khai mạc Hội thi thợ giỏi lần thứ III - năm 2017 (nguồn IT)

Được biết, năm 2018, theo chỉ đạo Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tại công văn 3836/EVN-TC&NS ngày 7/8/2018 về việc xây dựng kế hoạch luân chuyển để đào tạo và bồi dưỡng cán bộ trong quy hoạch và Nghị quyết cuộc họp tập thể lãnh đạo EVNNPC ngày 21/8/2018 về công tác cán bộ diện EVN quản lý giai đoạn 2018-2020 và 2020-2025, ông Phạm Trung Nghĩa - Phó giám đốc PC Hải Dương được đưa vào quy hoạch chức danh giám đốc tại PC Hải Dương cả 2 giai đoạn.

Tuy nhiên, chỉ 15 ngày sau, EVNNPC lại ban hành văn bản số 3930/EVNNPC-TC&NS do ông Thiều Kim Quỳnh ký, với nội dung: Xét báo cáo của PC Hải Dương tại văn bản số 2666/PCHD-TC&NS ngày 14/9/2018 về việc lùi thời điểm luân chuyển để đào tạo bồi dưỡng cán bộ đối với ông Phạm Trung Nghĩa do điều kiện hoàn cảnh gia đình (theo đơn đề nghị của ông Nghĩa ngày 06/9/2018).

Trong văn bản nêu: “Theo đề nghị của cá nhân ông Phạm Trung Nghĩa, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn phải chăm sóc bố đẻ, vợ thường xuyên đau ốm, con nhỏ, bố, mẹ vợ sức khỏe không được tốt nên tập thể lãnh đạo thống nhất lùi kế hoạch luân chuyển đối với ông Phạm Trung Nghĩa sang năm 2019 trong kế hoạch chung của Tổng Công ty đến 2020 để tạo điều kiện cho ông Nghĩa sắp xếp, bố trí công việc gia đình, tham gia công tác điều hành của đơn vị được thuận lợi”(?).

Văn bản này được hiểu là EVNNPC đã đồng ý cho ông Nghĩa tạm thời hoãn việc chấp hành quy hoạch cán bộ do EVN phê duyệt, chờ cho đến khi những khó khăn theo như Đơn đề nghị của ông Nghĩa không còn. Khi ấy, việc luân chuyển cán bộ sẽ được thực hiện theo đúng quy định.

Tuy nhiên, đến nay đã là Quý I năm 2020, gần hết thời hạn luân chuyển cán bộ, song qua tìm hiểu của PV, ông Phạm Trung Nghĩa vẫn giữ chức vụ Phó Giám đốc tại PC Hải Dương.

Xác nhận nội dung này với PV, sáng 17/2 qua điện thoại, ông Trần Văn Cường – Giám đốc PC Hải Dương cho hay: “Kế hoạch luân chuyển cán bộ có từ 2018, kế hoạch thì mình không chủ động được mà là phụ thuộc ở Tổng Công ty”.

Được biết, tại PC Hải Dương, nhiều phòng ban, lãnh đạo đơn vị là họ hàng thân thích của ông Phạm Trung Nghĩa; Không chỉ vậy, vợ ông Nghĩa cũng là Phó Phòng Tổ chức tại PC Hải Dương.

dien luc hai duong pgd xin cham luan chuyen giam doc duoc xin giu lai het nhiem ky
Ông Trần Văn Cường – Giám đốc PC Hải Dương làm việc với phóng viên

Giám đốc PC Hải Dương: Hết nhiệm kỳ "xin" đến tuổi hưu "nghỉ một thể"

Liên quan đến công tác tổ chức cán bộ, ngày 11/12/2019, EVNNPC đã ban hành văn bản số 5765/EVNNPC-HĐTV ngày 17/12/2019 gửi Ban thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương, Ban tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương, Ban thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan Tỉnh Hải Dương, về việc kéo dài thời hạn giữ chức vụ cho đến tuổi về hưu đối với ông Trần Văn Cường, Chủ tịch kiêm Giám đốc PC Hải Dương.

Nội dung công văn thể hiện, ông Trần Văn Cường, được bổ nhiệm chức vụ Chủ tịch kiêm Giám đốc PC Hải Dương lần đầu từ ngày 6/2/2015, thời gian giữ chức vụ bổ nhiệm là 5 năm, đến hết ngày 5/2/2020.

EVNNPC đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương xem xét và cho ý kiến về việc kéo dài thời hạn giữ chức vụ Chủ tịch kiêm Giám đốc PC Hải Dương đối với ông Trần Văn Cường đến hết nhiệm kỳ Bí thư Đảng bộ đơn vị trong quí II/2020 hoặc đến tuổi nghỉ hưu là 1/12/2020.

Trong nội dung công văn cũng nêu, đánh giá của lãnh đạo EVNNPC đối với ông Trần Văn Cường trong thời gian giữ chức vụ đều hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Mới đây nhất, ngày 10/1/2020 UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành quyết định số 127/QĐ-UBND về việc khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc thuộc PC Hải Dương năm 2019. Về cá nhân, ông Trần Văn Cường – Chủ tịch kiêm Giám đốc PC Hải Dương; Ông Phạm Trung Nghĩa; Ông Phạm Tuấn Ngọc; Ông Đỗ Trí Thức – Phó Giám đốc PC Hải Dương đều được khen thưởng.

Anh Xuân
Xem phiên bản mobile