Điện Kremlin bất ngờ ra 3 điều kiện để xích lại gần châu Âu

Nga đang phân tích kỹ lưỡng đề nghị của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để cải thiện các cuộc đối thoại với Moscow, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết bên lề Hội nghị An ninh Munich.
Năm 2019 - Châu Âu chật vật trong các ván cờ địa chính trị Putin khánh thành cầu đường sắt dài nhất châu Âu
dien kremlin bat ngo ra 3 dieu kien de xich lai gan chau au

Thứ trưởng Grushko bình luận rằng Nga đang đánh giá tình hình trên cơ sở thực tế, và hiểu rằng, để mang lại những thay đổi mang tính hệ thống, châu Âu cần có những bước đi cụ thể để hợp tác với Nga.

Theo ông, quan hệ giữa Nga và châu Âu chỉ có thể được cải thiện nếu châu Âu - NATO cũng như EU thay đổi các chính sách chống Nga của họ. Thứ hai, ông nói rằng NATO nên ngừng tập trung vào việc răn đe Nga. Thứ trưởng Grushko cho rằng, việc NATO củng cố lực lượng ở sườn phía đông của châu Âu nhằm chống lại Nga là một sự lãng phí tiền bạc một cách vô nghĩa vì không hề có mối đe dọa nào ở khu vực này.

Thứ ba và cuối cùng, ông Grushko kêu gọi các nước châu Âu thể hiện sự độc lập hơn trong cách tiếp cận với Nga và không chịu khuất phục trước ảnh hưởng của Mỹ, nếu Mỹ tiếp tục phản đối việc bình thường hóa đối thoại với Moscow.

Nguồn: Dân Việt
Xem phiên bản mobile