Điện Biên: Công ty Huy Hoàng phá rừng làm đường, sai phạm đã rõ sao chậm xử lý?

Sau 3 tháng từ khi UBND thành phố Điện Biên Phủ ra thông báo về việc xem xét xử lý hành vi san ủi rừng trái pháp luật thuộc Dự án nâng cấp đường vào khu di tích Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ (!địa phận xã Thanh Minh) của Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Huy Hoàng, sự việc đến nay vẫn “im ắng” lạ thường(?)¥
Doanh nghiệp ngang nhiên “xẻ thịt” rừng phòng hộ ở Điện Biên để làm đường Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Huy Hoàng làm đường, người dân dài cổ chờ tái định cư
bai 3 doanh nghiep pha rung lam duong sai pham da ro rang sao cham xu ly

Doanh nghiệp “phớt lờ” chỉ đạo của Chính quyền địa phương, ngang nhiên phá rừng làm đường.

Như Tuổi trẻ và Pháp luật đã thông tin, mặc dù chưa có thủ tục pháp lý đầy đủ cũng như chưa được phép của các cấp có thẩm quyền, nhưng Công ty TNHH Thương Mại và Xây dựng Huy Hoàng (Công ty Huy Hoàng) vẫn “phớt lờ” Quyết định đình chỉ san ủi phá rừng phòng hộ khi chưa chuyển đổi mục đích và vẫn đổ thải trái quy định.

Chính quyền TP Điện Biên ra thông báo rồi “để đấy!”

Sau khi có phản ánh của người dân bản Nà Nghè, xã Thanh Minh, TP Điện Biên Phủ về tình trạng doanh nghiệp làm đường “ngang nhiên” phá rừng phòng hộ đã giao cho nhân dân. Ngày 12/12/2019, Chủ tịch UBND xã Thanh Minh là ông Lò Văn Biên cùng công chức địa chính xã phối hợp với Hạt kiểm lâm TP Điện Biên Phủ, tiến hành lập biên bản kiểm tra hiện trạng san ủi đất rừng trái pháp luật thuộc tiểu khu 717C; khoảnh 3; lô 3 thuộc bản Nà Nghè, xã Thanh Minh.

Hiện trạng phá rừng sau khi kiểm đếm, chủ yếu là cây gỗ có đường kính từ 10 - 22cm, chiều cao từ 7 - 15m, gồm các loài cây: Vối thuốc, Giẻ, Thành Ngạnh, Xoan, Ba Soi… đã bị doanh nghiệp chặt phá, san gạt, lấp để làm đường. Đơn vị thi công đoạn đường này là Công ty Huy Hoàng. Tại thời điểm tổ công tác kiểm tra, phía đơn vị thi công không cung cấp được bất kỳ giấy tờ, thủ tục, hồ sơ của cấp có thẩm quyền cho phép việc san ủi và mở đường. Đơn vị thi công cũng không ký vào biên bản làm việc, với lý do Giám đốc Công ty Huy Hoàng không cho ký biên bản.

Không chỉ san ủi vào rừng, quá trình thi công dự án mở rộng, nâng cấp tuyến đường Tà Lèng – Mường Phăng, nhà thầu đã tự ý đổ đất, đá không đúng thiết kế đổ thải. Đặc biệt, đơn vị thi công ngang nhiên lấp dòng suối Nậm Phạ, gây ách tắc, biến dạng dòng chảy, ô nhiễm nguồn nước, thiệt hại sản xuất nông nghiệp của nhân dân.

bai 3 doanh nghiep pha rung lam duong sai pham da ro rang sao cham xu ly

Quyết định đình chỉ thi công số 65/QĐ-UBND của UBND xã Tà Lèng (nay là xã Thanh Minh), TP Điện Biên Phủ

“Phớt lờ” Quyết định đình chỉ của UBND xã Tà Lèng (nay là xã Thanh Minh) và Hạt Kiểm lâm TP. Điện Biên Phủ, doanh nghiệp tiếp tục “tranh thủ” “trảm” rừng.

Trước nhiều ý kiến của người dân, ngày 31/12/2019, UBND TP Điện Biên Phủ có thông báo số 1889/TB-UBND, kết luận của lãnh đạo UBND tại cuộc họp bàn xem xét xử lý hành vi san ủi rừng trái pháp luật thuộc Dự án nâng cấp đường vào khu di tích Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ ở Mường Phăng, địa phận xã Thanh Minh, TP Điện Biên Phủ.

Cuộc họp có sự tham gia của lãnh đạo các cơ quan: Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Phòng pháp chế Chi cục Kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm Thành Phố, Công an thành phố, phòng Tư pháp, Phòng Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo UBND xã Thanh Minh, đại diện chủ đầu tư (Ban thực hiện Dự án Du lịch tỉnh Điện Biên) và đại diện nhà thầu thi công (Công ty Huy Hoàng).

bai 3 doanh nghiep pha rung lam duong sai pham da ro rang sao cham xu ly

Đất, đá san ủi đổ thẳng ra suối Nậm Phạ

Thông báo số 1889 của UBND TP Điện Biên Phủ giao UBND xã Thanh Minh phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Thành phố kiểm tra, xác minh, xác lập hồ sơ tại các san ủi rừng trái pháp luật; các vị trí đổ thải trên địa bàn xã để xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Đề nghị chủ đầu tư là (Ban thực hiện Dự án Du lịch tỉnh Điện Biên) chỉ đạo nhà thầu tạm đình chỉ thi công công trình vi phạm san ủi vào đất rừng trái phép theo Quyết định số 65/QĐ-UBND, ngày 12/12/2019 của UBND xã Tà Lèng (nay là xã Thanh Minh), và các vị trí rừng khác thuộc phạm vi dự án đến sau khi có Quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng của các cấp có thẩm quyền mới được phép thi công; tạm dừng đổ thải ở vị trí chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Trả lời câu hỏi của PV chiều 6/4 xung quanh việc chậm trễ xử lý vi phạm san ủi rừng phòng hộ của đơn vị thi công tuyến đường Tà Lèng – Mường Phăng, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND TP Điện biên Phủ, cho biết đã giao nội dung này cho Hạt Kiểm lâm TP Điện Biên Phủ phối hợp xử lí vi phạm hành chính và khắc phục hậu quả đối với doanh nghiệp vi phạm. Ông Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh: “Đây là lĩnh vực đã giao cho Kiểm lâm để kiểm lâm xử lý”, thành phố chưa kiểm tra lại.

Hơn 3 tháng chưa hoàn thành biên bản xử lý vi phạm hành chính?

Thông báo số 1889//TB-UBND, ngày 31/12 của UBND TP Điện Biên Phủ giao cho Hạt Kiểm lâm TP Điện Biên Phủ chủ trì, phối hợp với phòng chức năng của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Công an thành phố, phòng Tư pháp, phòng Tài nguyên Môi trường và UBND xã Thanh Minh kiểm tra, xác minh, xác lập hồ sơ vi phạm tại điểm san ủi rừng trái pháp luật và vị trí đổ thải liên quan đến đất lâm nghiệp khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép để xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

bai 3 doanh nghiep pha rung lam duong sai pham da ro rang sao cham xu ly

Nhiều diện tích rừng bị vùi lấp.

Trao đổi với PV, Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm TP Điện Biên Phủ thông tin: “Vụ đấy vẫn đang chờ, vì nó phức tạp nên chưa xử lý được”.

Việc “đang chờ” chưa xử lý vi phạm san ủi rừng phòng hộ của các ngành chức năng thành phố và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên như thông tin của lãnh đạo Hạt Kiểm lâm TP Điện Biên Phủ, khiến dư luận không khỏi nghi ngờ có sự thiếu minh bạch trong xử lý sai phạm? Không những vật, trong lúc chờ đợi xử lý sai phạm, doanh nghiệp tiếp tục “tranh thủ” thi công, gây thiệt hại tài nguyên của Nhà nước, phá hủy môi trường trái phép, ảnh hưởng đến đời sống người dân, trách nhiệm thuộc về ai?

(Còn nữa...)

Anh Hiếu - Mai Khôi
Xem phiên bản mobile