Điểm tựa cho người cận nghèo ở quận Cầu Giấy

“Từ năm 2017 đến nay, quận đã không còn hộ nghèo, số hộ cận nghèo ngày càng giảm theo thời gian” là khẳng định của lãnh đạo quận Cầu Giấy liên quan đến công tác đảm bảo an sinh xã hội, "Vì người nghèo" trên địa bàn.
Cắt “chuồng cọp”: Quận Cầu Giấy quyết giảm thiệt hại cháy nổ Quận Cầu Giấy: Cảnh sát kịp giải cứu 11 người mắc kẹt trong đám cháy nhà 6 tầng Hà Nội: Phát hiện hàng trăm bình khí cười trong kho ở Cầu Giấy

Nhiều món quà đến tay người cận nghèo

Ông Nguyễn Quang Hồng - Trưởng Phòng LĐTB&XH quận Cầu Giấy cho biết, trong những năm qua, cùng với sự cố gắng nỗ lực không ngừng của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân, kinh tế của quận ngày càng phát triển, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững, đời sống Nhân dân từng bước được nâng cao, các chế độ chính sách cho các đối tượng bảo trợ xã hội luôn được quan tâm, tỷ lệ hộ nghèo hằng năm đều giảm so với năm trước. Từ tháng 7/2017 đến nay, trên địa bàn quận đã không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo trong năm 2022 là còn 23 hộ.

Xác định giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân. Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022, UBND quận Cầu Giấy đã huy động mọi nguồn lực vận động của các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm, từ nguồn ngân sách của quận tặng quà dịp Tết Nguyên đán cho 23 hộ cận nghèo, 1.990 đối tượng bảo trợ xã hội và gần 2.000 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có người mắc bệnh hiểm nghèo, người cô đơn với số tiền khoảng 3 tỷ đồng; Trợ cấp cho 6 người cao tuổi thuộc hộ cận nghèo theo Nghị quyết 17 với mức trợ cấp 2,5 triệu đồng/tháng; hỗ trợ mua thẻ Bảo hiểm cho 59 người thuộc hộ cận nghèo; hỗ trợ mua Bảo hiểm tự nguyện cho 141 người cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội với số tiền 117,2 triệu đồng.

Người cận nghèo được tặng nhiều món quà thiết thực phục vụ cuộc sống
Người cận nghèo được tặng nhiều món quà thiết thực phục vụ cuộc sống

Cũng theo ông Nguyễn Quang Hồng, nhân dịp Ngày Vì người nghèo 17/10, quận đã tổ chức trao hỗ trợ thoát nghèo cho các hộ gia đình cận nghèo từ nguồn xã hội hóa với tổng số tiền 525.685 triệu đồng. Trong đó, nguồn xã hội hóa của quận là 157.796 triệu đồng. Số tiền trên được sử dụng để nuôi đỡ đầu 7 cháu con hộ cận nghèo mức 6 triệu đồng/năm; Tặng 3 xe đạp cho con hộ nghèo đang đi học trị giá 4,59 triệu đồng; Tặng 23 xuất quà 922.000 đồng/xuất cho 23 hộ cận nghèo trị giá 21,206 triệu đồng; Tặng 4 tủ lạnh, 5 ti vi, 1 nồi cơm điện cho 10 hộ cận nghèo với tổng trị giá 58 triệu đồng; Tặng quà cho 24 người cao tuổi nhân ngày Quốc tế người cao tuổi với số tiền 12 triệu đồng; Trợ cấp đầu năm học cho 20 cháu con hộ cận nghèo với tổng số tiền 20 triệu đồng.

Ngoài ra, UBND các phường trên địa bàn đã tích cực kêu gọi các nguồn xã hội hóa tham gia hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cận nghèo trên địa bàn. Cụ thể, các phường đã huy động được 367.889 triệu đồng tham gia hỗ trợ sửa chữa 3 nhà hư hỏng, trị giá 95 triệu đồng; Nuôi đỡ đầu cho 5 cháu con hộ cận nghèo với số tiền mức 500.000 đồng, 1 triệu đồng và 2 triệu đồng/tháng với tổng số tiền là 66 triệu đồng; Trợ cấp ốm đau cho 3 hộ với số tiền 29.2 triệu đồng; Hỗ trợ vốn cho 11 hộ và sắp xếp chỗ ngồi bán hàng ổn định với số tiền là 79 triệu đồng; Tặng sổ tiết kiệm cho 3 hộ với số tiền 50 triệu đồng; Hỗ trợ lắp đường dây điện cho 1 hộ với số tiền 6 triệu đồng; Mua một số vật dụng thiết yếu như tủ lạnh, điều hòa, bình nóng lạnh… với số tiền 20 triệu đồng; Mua 1 xe máy để chạy xe ôm với số tiền 22.l,689 triệu đồng.

Lan toả chính sách vì người cận nghèo

Liên quan đến công tác giảm nghèo trên địa bàn, bà Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, công tác giảm nghèo là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Trong những năm qua các cấp ủy Đảng, chính quyền quận Cầu Giấy đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, nhằm cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân trên địa bàn quận Cầu Giấy nói chung và các hộ nghèo, hộ cận nghèo nói riêng.

“Nhận thức của các tầng lớp Nhân dân về công tác giảm nghèo cũng có những sự chuyển biến rõ rệt. Nhiều hộ gia đình cận nghèo đã cố gắng vươn lên thoát nghèo bền vững. Kết quả thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững của quận cũng đã góp phần nhằm ổn định xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội” - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trịnh Thị Dung cho biết.

Người cận nghèo ở quận Cầu Giấy được quan tâm
Người cận nghèo ở quận Cầu Giấy được quan tâm

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trịnh Thị Dung, phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, quận Cầu Giấy sẽ tập trung tuyên truyền, tập huấn, nâng cao nhận thức về công tác giảm nghèo bền vững. Thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chính sách của Trung ương đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn của TP. Hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế đối với người thuộc hộ gia đình nghèo theo quy định của Luật bảo hiểm y tế và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thực hiện chính sách trợ giúp xã hội đối với nhóm đối tượng bảo trợ xã hội thuộc hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của Nghị định số 20/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Thực hiện các chính sách đặc thù của TP về hỗ trợ giảm nghèo bền vững. Hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế đối với người thuộc hộ nghèo, hộ - cận nghèo theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế và Nghị quyết ngày 5/12/2017 của HĐND TP.

Xét duyệt, thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách trợ cấp hàng tháng hoặc đưa vào nuôi dưỡng tại các cơ sở trợ giúp đối với đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định và thực hiện các giải pháp hỗ trợ tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Về y tế, đảm bảo 100% người thuộc hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ bảo hiểm y tế miễn phí, tuyên truyền, vận động các hộ mới thoát nghèo mua thẻ bảo hiểm y tế cho các thành viên trong gia đình, tăng cường, nâng cao nhận thức, ý thức của các hộ gia đình trong việc tham gia bảo hiểm y tế.

Cùng với đó, quận sẽ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở y tế, đẩy mạnh các hoạt động xã hội hóa chăm sóc sức khỏe cho người nghèo. Tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho các hộ gia đình nghèo, người - khuyết tật, người già cô đơn… Ngoài ra, quận sẽ thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo theo quy định. Học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, mồ côi, gia đình gặp khó khăn… được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách Xã hội để phục vụ việc học tập.

Theo kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cần nghèo theo chuẩn giao đoạn 2022 - 2025, trên địa bàn quận không có hộ nghèo. Số hộ cận nghèo là 23 hộ với 79 nhân khẩu, chiếm tỉ lệ 0,03% tổng số hộ dân cư toàn quận, trong đó, có 4 hộ cận nghèo chuẩn Trung ương hộ cận nghèo do phụ nữ làm chủ hộ.
Hoa Thành
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile