Điểm danh những "cát tặc" lộng hành ven sông Thu Bồn

Các đối tượng tham gia khai thác, vận chuyển và bán cát trái phép ra thị trường đều là những hộ dân sinh sống ngay tại địa bàn xã Điện Thọ, Điện Bàn, Quảng Nam.

`

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam yêu cầu kiểm tra vụ "cát tặc" lộng hành ở Điện Bàn Quảng Nam: "Cát tặc" lộng hành ven sông Thu Bồn, chính quyền bất lực
diem danh nhung cat tac long hanh ven song thu bon
Bãi tập kết cát trái phép của ông Mai Quý Bình và ông Mai Ngọc Tuấn ngang nhiên hoạt động tại tổ 5, thôn Kỳ Lam, cách vị trí khai thác chỉ 500 m (Ảnh: V.Q)

Sáng 14/11, Công an thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) cho biết đơn vị đã yêu cầu cấm hoạt động, đóng cửa toàn bộ đường dẫn vào khu vực khai thác cát ven sông Thu Bồn (thôn Kỳ Lam, xã Điện Thọ) sau khi Báo Tuổi trẻ Thủ đô có loạt bài phản ánh.

Vào sáng cùng ngày, tại trụ sở UBND xã Điện Thọ, Công an thị xã Điện Bàn phối hợp với đơn vị liên quan tổ chức cuộc họp liên quan đến tình trạng khai thác, vận chuyển cát trái phép tại khu vực bãi bồi ven sông Thu Bồn, thuộc thôn Kỳ Lam.

Theo đại diện UBND xã Điện Thọ, trước việc báo chí vào cuộc phản ánh sau khi nhận được nhiều tin báo, tố giác của người dân địa phương về tình trạng khai cát trái phép, UBND xã đã vào cuộc kiểm tra, yêu cầu các điểm khai thác, vận chuyển ngừng hoạt động để các bên tổ chức cuộc họp và đi đến kết luận.

Theo đó, qua thống kê, có đến 12 hộ dân sinh sống tại địa bàn xã Điện Thọ là những người tham gia trực tiếp khai thác, vận chuyển, tàng trữ cát tại các điểm tập kết rồi bán ra thị trường suốt thời gian qua.

diem danh nhung cat tac long hanh ven song thu bon
Cát khai thác trái phép được tập kết ngay cạnh đường bê tông thôn Kỳ Lam nhưng chính quyền địa phương không biết ? (Ảnh: V.Q)

Việc khai thác, vận chuyển cát bằng xe tải, xe công nông các loại khiến người dân địa phương bức xúc vì gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông và mất nguồn tài nguyên khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép khai thác theo quy định.

Tại cuộc họp, UBND xã Điện Thọ khẳng định đã yêu cầu dừng ngay mọi hoạt động khai thác, vận chuyển và tàng trữ cát trái phép đối với 12 hộ dân trên. Hơn 11 phương tiện vận chuyển cát cũng bị yêu cầu dừng hoạt động.

Các tuyến đường dân sinh dẫn vào khu vực 20 hecta bãi bồi nằm sát chân cầu đường sắt Kỳ Lam cũng bị rào chắn để ngăn người, phương tiện vào khai thác trái phép.

diem danh nhung cat tac long hanh ven song thu bon
diem danh nhung cat tac long hanh ven song thu bon
diem danh nhung cat tac long hanh ven song thu bon
Các bãi tập kết cát được chủ hộ cho hoạt động cạnh nhà cùng phương tiện (Ảnh: V.Q

Theo UBND xã, nếu các trường hợp tiếp tục khai thác trái phép thì sẽ bị xử lý, khởi tố hình sự khi vi phạm quá 2 lần; tịch thu phương tiện. Ngoài ra, UBND xã sẽ kiểm tra lại hiện trạng khai thác cát tại khu vực trên, chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

diem danh nhung cat tac long hanh ven song thu bon
Danh sách các hộ dân tham gia khai thác, vận chuyển cát trái phép tại xã Điện Thọ (Ảnh do UBND xã Điện Thọ cung cấp)

Trong khi đó, Thượng tá Hà Thế Xuyên, Phó Trưởng Công an thị xã Điện Bàn thông tin, trước mắt Công an thị xã nhắc nhở người dân về mặt pháp luật. Nếu người dân tái diễn vi phạm thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp và không nhân nhượng. "Khu vực này vốn là khu vực bị sạt lở, sau đó thành bãi bồi và được người dân khai thác cát có sổ đỏ. Hiện bãi đã ít dần và người dân ít còn khai thác" - Thượng tá Xuyên cho hay.

diem danh nhung cat tac long hanh ven song thu bon
Theo UBND xã Điện Thọ, không có chuyện chính quyền bảo kê tình trạng khai thác cát tại địa phương (Ảnh: V.Q)

Tuy nhiên, qua theo dõi của phóng viên, các điểm tập kết, vận chuyển ra ngoài thị trường tại thôn Kỳ Lam vẫn được một số hộ dân tiếp tục hoạt động trong sáng 14/11. Theo người dân, các đối tượng sau khi khai thác tại bãi, cát được tập kết trên bờ cách đó khoảng vài trăm met và chờ xe tải đến vận chuyển ra ngoài.

Nhiều bãi tập kết nằm dọc đường bê tông dẫn vào thôn Kỳ Lam đã được chủ hộ cho vận chuyển hết ra ngoài bằng xe tải để tránh bị phát hiện. Càng đi sâu vào các đường bê tông nhỏ, có rất nhiều bãi tập kết được chủ hộ đưa cát về để tích trữ, có hộ tập kết ngay khu vực đất vườn để dễ quản lý.

diem danh nhung cat tac long hanh ven song thu bon
Xe máy cày và công nông tự chế cũng tham gia vào việc vận chuyển cát trái phép (Ảnh: V.Q)

Trả lời về việc tại sao tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra ngay trên địa bàn nhưng chính quyền địa phương vẫn không xử lý dứt điểm, khiến người dân bức xúc kéo dài, đại diện UBND xã Điện Thọ cho rằng do khu vực này có một số đối tượng có hành vi uy hiếp, đe dọa người dân khi bị phản ánh, tố giác sự việc. Khi cán bộ xã đến hiện trường thì khó xử lý vì các đối tượng khai thác đã phi tang cát để tránh bị xử lý.

"Không có chuyện UBND xã bảo kê việc khai thác cát. Lực lượng Công an, Địa chính và Công an thị xã đã nhiều lần phát hiện, xử phạt hành chính các đối tượng khai thác cát trái phép, nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn khiến UBND xã phải vào cuộc phối hợp xử lý triệt để như kết quả cuộc họp vào sáng nay" - vị này khẳng định.

diem danh nhung cat tac long hanh ven song thu bon
Bãi bồi 20 hecta bị băm nát vì cát tặc lộng hành (Ảnh: V.Q)

Trước đó, người dân thôn Kỳ Lam, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) rất bức xúc trước tình trạng khai thác cát trái phép giữa ban ngày của các đối tượng tại khu vực bãi bồi 20 hecta, nằm ven sông Thu Bồn, đoạn nằm sát chân cầu Kỳ Lam - nối với xã Điện Quang.

Đây được coi là điểm nóng về tình trạng khai thác cát trên bờ cũng như dưới lòng sông Thu Bồn khiến cơ quan chức năng đau đầu, tìm cách xử lý. Mặc dù người dân đã nhiều lần báo cáo vụ việc lên cơ quan chức năng để vào cuộc xử lý nhưng mỗi ngày, hàng chục đầu xe tải vẫn ngang nhiên ra vào đường làng chở cát trái phép ra ngoài thị trường để bán.

diem danh nhung cat tac long hanh ven song thu bon
Chính quyền xã Điện Thọ vào cuộc kiểm tra khi nhận được phản ánh từ phóng viên vào ngày 8/11 (Ảnh: V.Q)

Việc xe tải ra vào liên tục khiến đường làng bị hư hỏng, gây ô nhiễm môi trường, người dân lo lắng vì nguy cơ gây tai nạn giao thông, trong khi việc khai thác là không có giấy phép của cấp thẩm quyền.

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam sau khi tiếp nhận thông tin đã chỉ đạo đơn vị liên quan vào cuộc xác minh, kiểm tra và xử lý. Theo ông Thanh, hiện khu vực ven sông Thu Bồn của thị xã Điện Bàn không được UBND tỉnh tiếp tục cấp phép mới Giấy phép khai thác cát theo quy định. Hiện khu vực thị xã Điện đang có một số mỏ, điểm khai thác đã có Giấy phép.

Nhóm Phóng viên
Xem phiên bản mobile