Đi xem đánh bạc phạm tội gì?

Việc đánh bạc và tổ chức đánh bạc đã được quy định rõ trong Luật Hình sự, tuy nhiên người xem đánh bạc nếu có đủ tài liệu xác minh thì không bị truy cứu.
Hà Nội: Đột kích kho thiết bị cờ bạc bịp 'khủng' ở Mỹ Đình Pháp luật tuần qua: Triệt phá đường dây đánh bạc "khủng" tại Hà Nội Xóc đĩa sát phạt nhau: 9 đối tượng bị bắt quả tang

Cụ thể, khi cơ quan điều tra tổ chức bắt quả tang một vụ đánh bạc, thường có rất đông người tham gia đánh bạc, tổ chức đánh bạc và xem đánh bạc. Sau khi lập biên bản bắt người có hành vi phạm tội quả tang, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm giữ (3 ngày) để điều tra làm rõ.

ảnh minh họa
ảnh minh họa

Các cơ quan tiến hành tố tụng căn cứ vào kết quả tài liệu xác minh, điều tra thu thập được:

- Nếu có đủ tài liệu xác định người có tham gia đánh bạc (hoặc tổ chức đánh bạc) thì sẽ bị xử lý theo quy định của Điều 321 hoặc Điều 322 Bộ luật Hình sự 2015. Nếu hành vi đánh bạc chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 26 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ.

- Nếu có đủ tài liệu xác định người chỉ “đi xem đánh bạc” thì sẽ được trả tự do, không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc (hoặc tổ chức đánh bạc).

- Nếu hành vi người đủ yếu tố cấu thành tội khác thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đã vi phạm.

Hoa Thành
Xem phiên bản mobile