Đi cắm trại là cơ hội để thấu hiểu con cái và nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên

Ở Nhật 21 năm, cũng giống như bao người khác, vợ chồng nhà Sakura (anh Dũng và chị Phương Anh) bị cuốn vào văn hoá “làm việc quên mình” của người Nhật, thời gian tiếp xúc với con mỗi ngày rất ít, gia đình đã đặt mục tiêu đi cắm trại ít nhất 1 lần/tháng để thắt chặt tình cảm, dạy con cách sống tự lập và nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên cho con trẻ.
Khu bảo tồn sinh học bên trong nhà máy - Nâng niu mẹ thiên nhiên Những giải pháp công nghệ lấy cảm hứng từ thiên nhiên nổi bật năm 2020

Bài viết dưới đây là chia sẻ của vợ chồng Nhà Sakura ở Yokohama, Nhật Bản cùng hai con gái 9 tuổi và 13 tuổi về sở thích đi cắm trại tuy “hành xác” nhưng đầy tính giáo dục của gia đình.

Du lịch trải nghiệm hòa mình với thiên nhiên

Không muốn theo guồng quay của nếp sinh hoạt thường thấy ở các gia đình Nhật Bản – thời gian dành cho nhau rất ít, vợ chồng nhà Sakura luôn tổ chức những hoạt động trải nghiệm gia đình, cắm trại vào tất cả các kỳ nghỉ lễ ngắn dài của Nhật. Tính đến nay, nhà Sakura đã đi qua 36 trên tổng 47 tỉnh của nước Nhật và một số nước khác như Mỹ, Úc,... Nhờ thế mà anh Dũng, chị Phương luôn theo sát những thay đổi của con cái và nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên trong con trẻ.

Đi cắm trại là cơ hội để thấu hiểu con cái và nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên
Nhà Sakura câu cá lòng tong trên hồ băng

Anh Dũng chia sẻ: “Vào năm 2016, tôi có cơ hội đi cắm trại cùng một người bạn ở Nhật, cảm giác được hoà mình vào thiên nhiên hùng vĩ, được trải nghiệm một cuộc sống khác xa đời thường là một cảm giác rất mới mẻ, khiến tôi bị “nghiện” kiểu đi chơi này ngay lập tức. Khác với hình thức đi du lịch và ở khách sạn, hình thức đi cắm trại và tự phục vụ đáp ứng đủ các tiêu chỉ ngon - bổ - rẻ, cho nên nhà tôi đã duy trì sở thích này trong suốt 4 năm qua.

Đi cắm trại thật ra rất khổ. Cơ sở vật chất thiếu thốn và hoang sơ, hơn nữa mình còn phải tự lấy nước, bổ củi, dựng lều trại,... Tuy nhiên cũng vì vậy mà mình được sống chậm lại. Những cái bất tiện khi đi cắm trại lại chính là công cụ giúp gắn kết gia đình tôi và tạo ra những kỷ niệm đẹp cho gia đình. Mỗi lần đi phượt hay đi cắm trại về là vợ chồng tôi lại hiểu thêm về tính cách của hai con gái.”

Đi cắm trại là cơ hội để thấu hiểu con cái và nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên
Đồ đạc một lần đi cắm trại của nhà Sakura

Cơ hội gần gũi giáo dục con trẻ

“Tôi tin rằng chính những chuyến đi và những tình huống ngoài dự đoán đã giúp con trau dồi kỹ năng giải quyết vấn đề. Chẳng hạn, có lần nhà tôi gặp tai nạn giao thông trên đường đi, vợ chồng tôi đã phải gọi cảnh sát, sau đó trao đổi về vấn đề bảo hiểm và đền bù với chủ xe bên kia. Hai con sau khi quan sát tình huống sẽ biết cách gọi cảnh sát, hiểu vai trò của mỗi bên, từ đó có thể áp dụng để xử lý những tình huống tương tự. Tương tự với những trường hợp như xịt lốp xe, gặp chủ nhà có thái độ tệ,... vợ chồng tôi luôn cố gắng hỏi ý kiến của con và cùng con giải quyết vấn đề. Để con phát triển tư duy ứng biến thì phải đặt con vào nhiều tình huống khác nhau. Nếu không đi ra ngoài và khám phá thường xuyên, có lẽ chúng tôi sẽ không thể gặp những tình huống như vậy. Vậy nên có thể nói, việc đi du lịch - cắm trại tạo ra một “trường đời thu nhỏ để con trải nghiệm và trưởng thành.”

Đi cắm trại là cơ hội để thấu hiểu con cái và nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên
Hai bé nhà Sakura cắm trại đốt lửa trên tuyết

“Trước kia, khi con còn nhỏ, vợ chồng tôi phải sắp quần áo cho con trước mỗi chuyến đi. Giờ đây, vợ chồng tôi chỉ cần nói nhà mình sẽ đi chơi 2 ngày 1 đêm, đi biển hay đi núi,... là hai con sẽ biết phải lựa quần áo và đồ dùng phù hợp để sắp vào balo. Trên đường đi, hai con cũng hay quan sát những hành động của bố mẹ và đặt câu hỏi rất thiết thực. Chẳng hạn, khi thấy bố mẹ xin hoá đơn đỏ, con sẽ hỏi tại sao cần hoá đơn đỏ; khi lên đường cao tốc, con sẽ hỏi tại sao đường cao tốc thu tiền;... Đối với vợ chồng tôi, việc tạo ra môi trường để con có thể tự do tìm tòi và đặt những câu hỏi ngoài kiến thức học trên lớp là rất quan trọng, chúng tôi cũng luôn cố gắng giải đáp thắc mắc của con một cách tận tình".

Đi cắm trại là cơ hội để thấu hiểu con cái và nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên
Hai bé nhà Sakura hòa đồng cùng các bạn mới quen ở khu trại

Lưu giữ kỷ niệm, hâm nóng tình cảm vợ chồng

“Những chuyến đi du lịch - cắm trại không chỉ là dịp là tiếp xúc và giáo dục con cùng nhau mà còn là dịp vợ chồng tôi hâm nóng tình cảm. Chúng tôi làm hai ngành nghề khác nhau với những đặc thù riêng nên cũng hiếm có thời gian tiếp xúc và chia sẻ tâm tư. Chúng tôi đã đi qua rất nhiều địa điểm, lưu giữ lại những kỷ niệm của gia đình qua những thước phim. Dù bận bịu với công việc nhưng vợ chồng tôi vẫn dành thời gian quay video cả nhà đi du lịch - cắm trại và đăng lên kênh YouTube của gia đình: Nhà Sakura - Khám phá Nhật Bản (https://bit.ly/39P9dDN).

Trước mỗi chuyến đi chúng tôi đều tìm hiểu rất kỹ thông tin về địa điểm đó cũng như giao lưu với người bản địa để lý giải những nét văn hoá của họ. Với những thông tin và kinh nghiệm như vậy, chúng tôi thấy rất phí nếu chỉ giữ cho riêng mình. Với mong muốn chia sẻ góc nhìn của người đã ở Nhật 21 năm, vợ chồng tôi sẽ rất vui nếu có thể truyền được cảm hứng cho những gia đình muốn được xích lại gần nhau và có thêm những trải nghiệm thân mật.”

Đi cắm trại là cơ hội để thấu hiểu con cái và nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên
Nhà Sakura quây quần bên nhau trong một lần đi cắm trại

“Chúng tôi luôn nhắn nhủ rằng, bạn không cần đi chơi xa, cũng không cần chi nhiều tiền, chỉ cần mang một tư duy mở đến một môi trường mới và đón nhận những trải nghiệm một cách tích cực nhất. Với những ai muốn thử cắm trại nhưng còn chưa “dám”, vợ chồng tôi khuyến khích bạn bắt đầu bằng các chuyến picnic gần nhà, tiếp theo chọn một nơi cắm trại cho thuê đồ và đi cùng bạn bè. Chỉ cần đi một lần là bạn sẽ hiểu tại sao cắm trại lại gây nghiện đến vậy!”

Khánh My
Xem phiên bản mobile