Quận Đống Đa (Hà Nội)

Dẹp tình trạng mất trật tự đô thị ở phường Láng Thượng

Tình trạng dừng xe theo kiểu “chống chế” ở khu vực đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài cộng với bất cập về biển báo và nhu cầu dừng đỗ xe của người dân rất đông… khiến công tác duy trì trật tự đô thị ở địa bàn phường Láng Thượng (quận Đống Đa, Hà Nội) còn gặp khó khăn.
Kết thúc chiến dịch, vi phạm trật tự đô thị vẫn chưa hồi kết? 30 đêm cao điểm lập lại trật tự đô thị ở Mai Dịch Kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự đô thị tại “điểm nóng”

Vừa qua, nhiều người tham gia giao thông phản ánh tới báo Tuổi trẻ Thủ đô về việc lòng đường, vỉa hè tuyến Huỳnh Thúc Kháng kéo dài bị chiếm dụng làm nơi trông giữ, dừng đỗ phương tiện sai quy định gây cản trở, mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị…

Từ những phản ánh của người dân, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã ghi nhận thực tế và có cuộc trao đổi với Công an phường Láng Thượng, quận Đống Đa – đơn vị phụ trách khu vực trên.

Dẹp tình trạng mất trật tự đô thị ở phường Láng Thượng
Công an phường Láng Thượng nhắc nhở lái xe di chuyển khi dừng xe quá lâu ở biển báo cấm đỗ

Tiếp thu phản ánh của báo, sáng 7/12, tổ công tác của Công an phường Láng Thượng - đơn vị Thường trực Ban Chỉ đạo 197 phường đã tổ chức kiểm tra, nhắc nhở, đẩy đuổi và xử lý nghiêm hành vi vi phạm.

Riêng trong buổi sáng 7/12, lực lượng Công an phường đã lập biên bản 1 trường hợp trông giữ xe trái quy định với số tiền 2,5 triệu đồng; Nhắc nhở, đẩy đuổi hàng chục trường hợp trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Dẹp tình trạng mất trật tự đô thị ở phường Láng Thượng
Trường hợp người dân di chuyển xe ngay sau khi được nhắc nhở

Trung tá Nguyễn Hoàng Anh, Phó trưởng Công an phường Láng Thượng cho biết, đoạn đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài được thông xe hồi đầu năm 2023. Từ khi thông xe, diện mạo đô thị của phường cũng nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn, tình trạng lộn xộn, vi phạm trật tự đô thị trên tuyến này diễn biến phức tạp.

Dẹp tình trạng mất trật tự đô thị ở phường Láng Thượng
Một người dân đưa người thân vào bệnh viện cũng đã được nhắc nhở, tìm chỗ gửi xe phù hợp

Cụ thể, trên tuyến đường dài chỉ có các biển cấm đỗ nên chủ phương tiện “lách luật” bằng cách vẫn ngồi trên xe, bật đèn khẩn cấp để “thông báo” trạng thái “đang dừng”.

Bất cập nữa là việc trong khu vực này có 3 bệnh viện lớn với lưu lượng mỗi ngày hàng trăm nghìn lượt bệnh nhân (Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện GTVT) khiến cho lượng người và phương tiện ở đây luôn trong tình trạng đông đúc, vì thế nhu cầu đưa đón bằng phương tiện ô tô, dừng đỗ cho người bệnh, người nhà bệnh nhân cũng vì thế mà kéo theo.

Cực chẳng đã, với nhu cầu khám chữa, điều trị bệnh như vậy, họ cần một nơi dừng đỗ phương tiện để thuận lợi cho việc này. Tuy nhiên, trên cả một tuyến cũng chưa có đơn vị nào được cấp phép trông giữ xe. Thế nên tình trạng tái vi phạm trật tự đô thị khiến công tác xử lý của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn.

Dẹp tình trạng mất trật tự đô thị ở phường Láng Thượng
Cán bộ phường Láng Thượng phát tờ cam kết để người dân kí không vi phạm trật tự giao thông đường bộ

Được biết, cử tri phường Láng Thượng cũng nhiều lần kiến nghị ở các cuộc tiếp xúc cử tri là cần đặt tên cho tuyến đường để tăng tính pháp lý, dễ dàng kiểm soát và xử lý nếu có xảy ra sai phạm; Đồng thời khảo sát cấp phép cho một số đơn vị được trông giữ phương tiện, đảm bảo nhu cầu thiết yếu của người dân đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện lớn trên địa bàn.

Dẹp tình trạng mất trật tự đô thị ở phường Láng Thượng
Sáng 7/12, Công an phường Láng Thượng xử lý một trường hợp trông xe trái quy định

Trong 11 tháng năm 2023, Công an phường Láng Thượng đã xử lý vi phạm hành chính trên 400 trường hợp với số tiền trên 440 triệu đồng, trong đó xử phạt 242 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, 159 trường hợp vi phạm trật tự giao thông đường bộ.

Hoa Thành
Phiên bản di động