Đến năm 2100: Nhiều thành phố Châu Á có nguy cơ bị “chìm”

Theo một nghiên cứu kết hợp cả tác động của biến đổi khí hậu với những biến động tự nhiên của đại dương, một phần của các thành phố lớn nhất Châu Á có thể chìm dưới nước vào năm 2100 do mực nước biển dâng cao.
Du thuyền lớn nhất châu Á vừa cập cảng Việt Nam Chính thức khởi động Giải thưởng Kiến trúc Châu Á 2023 Hàng loạt quốc gia Châu Âu đối diện lạm phát tăng cao
Đến năm 2100: Nhiều thành phố Châu Á có nguy cơ bị “chìm”
Nghiên cứu dự đoán các siêu đô thị ở Châu Á như Manila (Philippines) có nguy cơ bị nhấn chìm do mực nước biển dâng cao (Ảnh: Getty)

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS), Đại học La Rochelle ở Pháp và Trung tâm Nghiên cứu khí quyển quốc gia Mỹ (NCAR). Nghiên cứu đã đưa ra cái nhìn mới và những cảnh báo rõ ràng về tác động tồi tệ có thể xảy ra đối với hàng triệu người.

Mực nước biển tăng lên do nhiệt độ đại dương tăng và mức độ băng tan chưa từng có do biến đổi khí hậu gây ra. Kết quả là một số đô thị ven biển tại Đông Nam Á có thể trở thành điểm nóng mới của tình trạng nước biển dâng.

Ví dụ, tại thủ đô Manila của Philippines, nghiên cứu dự đoán các sự kiện lũ lụt ven biển trong thế kỷ tới sẽ xảy ra thường xuyên hơn 18 lần so với trước đây do biến đổi khí hậu.

Nếu kết hợp với các biến động tự nhiên dẫn đến tình trạng nước biển dâng, lũ lụt có thể xảy ra nhiều hơn 96 lần trước đây.

Ông Lourdes Tibig, cố vấn khoa học khí hậu của Viện Khí hậu và thành phố bền vững ở Philippines, cho biết, những phát hiện của nghiên cứu nhấn mạnh tính cấp bách của việc giải quyết biến đổi khí hậu.

Đến năm 2100: Nhiều thành phố Châu Á có nguy cơ bị “chìm”
Mưa to gây ngập lụt ở Bangkok, Thái Lan tháng 9/2022 (Ảnh: Workpoint Today)

“Thế giới cần cần hành động chống biến đổi khí hậu một cách cấp bách và tham vọng hơn để bảo vệ hàng triệu người sống trong các siêu đô thị ven biển”, ông Tibig nói.

Tuy nhiên, Manila - nơi có hơn 13 triệu người dân sinh sống, không hề đơn độc trước các mỗi đe dọa từ khí hậu.

Nghiên cứu đã chỉ ra thủ đô Bangkok (Thái Lan), Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) và Yangon (Myanmar) cùng với Chennai và Kolkata (Ấn Độ), một số hòn đảo nhiệt đới phía Tây Thái Bình Dương và Tây Ấn Độ Dương có nguy cơ đặc biệt cao.

Chỉ tính riêng các siêu đô thị Châu Á, trên 50 triệu người có thể bị ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng cao hơn dự kiến. Trong đó, gần 30 triệu người ở Ấn Độ, 11 triệu người ở Bangkok, Thành phố Hồ Chí Minh hơn 9 triệu và Yangon khoảng 5,6 triệu người. Ngoài ra, mực nước biển dọc theo bờ biển phía Tây của Mỹ và Australia cũng đang tăng nhanh.

Dự báo về thay đổi mực nước biển được nêu trong nghiên cứu sẽ không xảy ra trước khi kết thúc thế kỷ XXI. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo nếu tốc độ phát thải khí nhà kính tăng lên, mối đe dọa sẽ trở nên cận kề hơn.

“Từ góc độ chính sách, chúng ta phải chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất”, nhà khoa học Aixue Hu, một trong những tác giả của nghiên cứu nói.

Nghiên cứu cũng cho thấy các sự kiện xảy ra tự nhiên như El Niño, một hiện tượng thời tiết khiến phần lớn Tây Thái Bình Dương, Australia và Châu Á ấm hơn bình thường, có thể làm tăng 20 - 30% mực nước biển so với dự đoán trước đó.

Đến năm 2100: Nhiều thành phố Châu Á có nguy cơ bị “chìm”
Nhiều khu dân cư bị ngập nghiêm trọng ở Pakistan trong trận lũ lụt lịch sử năm 2022 (Ảnh: AFP)

Bằng chứng, hồi năm ngoái, biến đổi khí hậu đã gây ra các đợt lũ lụt nghiêm trọng chưa từng có ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Một phân tích của Cơ quan Biến đổi khí hậu Copernicus của Liên minh Châu Âu đã mô tả năm 2022 là “một năm khí hậu cực đoan”, trong đó có lũ lụt gây chết người ở Pakistan. Tháng 6/2022, khoảng 1/3 diện tích của Pakistan chìm trong nước, 33 triệu người bị ảnh hưởng, thiệt hại 40 tỷ USD, trở thành thảm họa “lũ lụt nghiêm trọng nhất trong lịch sử”.

Các nước như Bangladesh, Trung Quốc, Ấn Độ, Australia cũng đo được lượng mưa chưa từng có trong vài thập kỷ qua khiến hàng trăm người tử vong.

Đồng thời, nhiệt độ trên các đại dương đang ở mức cao nhất từ ​​trước đến nay và dự kiến ​​tiếp tục tăng. Nhiệt độ đại dương đã ở mức cao kỷ lục vào năm ngoái, vượt qua kỷ lục được thiết lập vào năm 2021 theo báo cáo Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) hồi tháng 1 vừa qua.

Bốn năm qua cũng là 4 năm nóng nhất được ghi nhận đối với các đại dương trên hành tinh. “Chúng tôi dự đoán năm 2023 sẽ ấm hơn năm 2022”, ông Gavin Schmidt, nhà khoa học khí hậu tại NASA, cho biết vào tháng 1/2022.

Ngọc Ly
Phiên bản di động