Đêm thơ – nhạc – kịch “Hoa cúc xanh” tưởng nhớ thi sĩ Xuân Quỳnh

Đêm thơ – nhạc – kịch mang tên “Hoa cúc xanh” sẽ diễn ra vào 20h ngày 5 và 6/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của nhà thơ Xuân Quỳnh. Chương trình do gia đình thi sĩ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ kết hợp với Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt tổ chức.
Nhạc kịch “Những người khốn khổ” sắp trở lại sân khấu Gắn biển 4 tuyến phố Nguyễn Như Uyên, Nguyễn Bá Khoản, Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ Xuân Quỳnh: Còn mãi một tình yêu

Theo đó,chương trình sẽ có 4 chương được đặt tên bằng những thi phẩm nổi tiếng của nhà thơ Xuân Quỳnh: Bầu trời trong quả trứng (chương I”; Sóng (chương II); Tự hát (chương III) và Hoa cúc xanh (chương IV).

Theo BTC, đáng chú ý, chương trình sẽ có nhiều tiết mục lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu với các ca khúc do nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến, nhạc sĩ Giáng Son, nhạc sĩ Lưu Quang Minh, ca sĩ Bùi Lan Hương viết riêng cho chương trình. Tất cả các ca khúc này đều được khơi gợi cảm hứng từ các bài thơ trong tập “Xuân Quỳnh – Không bao giờ là cuối” của nhà thơ Xuân Quỳnh, Hội Nhà văn Việt Nam xuất bản năm 2011.

Theo đó, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến viết nên ca khúc “Hoa Quỳnh” và “Hoa cúc xanh” dựa trên chuyện tình yêu đầy chất thơ và những vần thơ đẹp đẽ của nhà thơ Xuân Quỳnh. Ca khúc “Hoa cúc xanh” sẽ được cất lên trong phần đầu của vở kịch “Ai đã lấp cái đầm lầy mãi mãi” (đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp viết kịch bản, NSƯT Trần Lực dàn dựng). Ca khúc “Hoa Quỳnh” sẽ được thể hiện bằng giọng hát ngọt ngào của diva Hồng Nhung.

Ngoài ra, ca sĩ Bùi Lan Hương cũng sáng tác riêng cho chương trình ca khúc mang tên “Hoa cúc xanh”. Ca khúc này lấy cảm hứng từ bài thơ “Hoa cúc xanh” (bài thơ được bà viết từ tháng 4/1987 để gửi tặng chồng là nhà viết kịch Lưu Quang Vũ nhân dịp sinh nhật ông, khi ông đang đi công tác ở Sài Gòn).

Nhạc sĩ Lưu Quang Minh cũng sác tác ca khúc riêng với ca từ phổ từ bài thơ “Con yêu mẹ” và “Bầu trời trong quả trứng” của nhà thơ Xuân Quỳnh do nhóm tam ca Ba Con Dế thể hiện. Riêng nhạc sỹ Giáng Son là yếu tố bất ngờ của chương trình bởi trước đó chị chỉ nhận lời sáng tác ca khúc “Anh là hạnh phúc của đời em” (phổ thơ Xuân Quỳnh) nhưng cuối cùng nhận thấy không có ai biểu diễn ca khúc này tuyệt vời hơn chính Giáng Son nên Tổng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã thuyết phục chị thể hiện ca khúc này trong phần 3 của chương trình “Hoa cúc xanh”.

Đêm thơ – nhạc – kịch “Hoa cúc xanh”  tưởng nhớ thi sĩ Xuân Quỳnh
Nữ thi sĩ Xuân Quỳnh

Trong chương trình, sẽ có điểm nhấn thú vị là phóng sự tài liệu do NSND Nguyễn Thước làm đạo diễn với nhiều câu chuyện chưa bao giờ kể về chuyện đời – chuyện nghề của cặp đôi tài danh Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ. Đặc biệt, phóng sự sẽ phát giọng nói thật của vợ chồng nhà thơ Xuân Quỳnh và nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.

Chương trình quy tụ ê-kíp sáng tạo hùng hậu và tài năng với Tổng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp; Nhạc sĩ Quốc Trung – Giám đốc Âm nhạc; NSƯT Trần Lực – Đạo diễn Sân khấu; Họa sĩ Hà Nguyên Long – Thiết kế sân khấu…

Thanh Tú
Xem phiên bản mobile