Đề xuất Thủ tướng cho dạy học đại trà trên truyền hình trong dịch Covid-19

Ngày 20/2, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã kiến nghị gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về giải pháp học tập cho học sinh, sinh viên trong mùa dịch Covid-19.
Bộ Giáo dục đề nghị cho sinh viên nghỉ hết tháng 2 Năm học có thể kết thúc muộn 2-3 tuần, Bộ không hướng dẫn học bù Bộ GD&ĐT ra công văn hỏa tốc đề nghị tiếp tục cho HS-SV nghỉ học hết tháng 2/2020

Theo Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, dịch viêm phổi cấp Covid -19 vẫn đang diễn biến phức tạp với độc tính cao và lan truyền nhanh. Tổ chức y tế thế giới (WHO) vẫn chưa đánh giá được mức độ thảm hoạ và thời gian kéo dài đến lúc nào.

de xuat thu tuong cho day hoc dai tra tren truyen hinh trong dich covid 19

Nhấn để phóng to ảnh

Học sinh nghỉ học lâu sẽ tác động xấu đến giáo dục và xã hội

Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho rằng, cho học sinh, sinh viên nghỉ học trong mùa dịch Covid-19 là cần thiết nhưng nếu kéo dài, hơn 20 triệu HSSV nghỉ học quá lâu sẽ tác động xấu nhiều mặt đến giáo dục và xã hội.

Do vậy, toàn xã hội cần chung sức với ngành giáo dục triển khai các giải pháp vĩ mô để chủ động đối phó với mọi diễn biến xấu có thể của đại dịch mà không chỉ thụ động cho học sinh, sinh viên nghỉ học chờ hết dịch.

Trong thời gian cho học sinh, sinh viên nghỉ tránh dịch virus Covid-19 vừa qua, một số trường phổ thông và đại học đã chủ động thực hiện đào tạo trực tuyến như vậy là tốt. Tuy nhiên, điều kiện để áp dụng việc học trực tuyến bằng công nghệ cao không dễ, bởi đối tượng người học có hoàn cảnh kinh tế khác nhau.

Không phải học sinh, sinh viên nào cũng có máy tính, điện thoại thông minh,... để học, như thế sẽ rất bất tiện khi áp dụng đại trà. Vậy tại sao chúng ta không khôi phục việc dạy học trên truyền hình cho học sinh phổ thông và sinh viên đại học.

Huy động các kênh truyền hình cùng tham gia

Trước đây, chúng ta đã từng thực hiện dạy học trên truyền hình và bây giờ kênh VTV7 vẫn duy trì tuy rằng thời gian không nhiều. Hiện cả nước có hàng trăm kênh truyền hình hiện đại từ trung ương đến địa phương là lợi thế để triển khai dạy học trên truyền hình.

Hiệp hội cho rằng, Nhà nước nên huy động các kênh truyền hình cùng tham gia vào hoạt động giảng dạy nhiều giờ trong ngày, thậm chí cả ngày theo hình thức phi lợi nhuận.

Khi các kênh truyền hình cùng tham gia cần có quy định rõ ràng thời khóa biểu cho từng môn học đối với từng khối lớp, áp dụng chung thống nhất trên cả nước hoặc cho từng tỉnh, thành phố. Các sở Giáo dục và Đào tạo sẽ lựa chọn giáo viên bộ môn giỏi, tiêu biểu lên dạy trên truyền hình.

Học sinh ở nhà hoặc vài ba em học chung một lớp cùng ngồi học trực tuyến, bên cạnh có phụ huynh quản lý, theo dõi. Việc theo dõi, hướng dẫn đánh giá kết quả học tập của học sinh vẫn do đội ngũ giáo viên ở các trường đảm nhiệm, chủ yếu qua mạng thông tin truyền thông quốc gia.

Tuy nhiên, khi áp dụng giảng dạy đại trà trên truyền hình thì bắt buộc các đài truyền hình phải rút bớt thời lượng dành cho những chương trình khác đi, ví như các chương trình chuyên khảo, giải trí... Song với tinh thần “chống dịch như chống giặc” việc rút bớt đó là cần thiết vì đây là lúc cần ưu tiên cho việc học của học sinh, sinh viên hơn cả.

Cần có sự đồng thuận của các Sở GD&ĐT

Muốn làm được như vậy thì những người đứng đầu ngành và đứng đầu các địa phương cần sớm ra quyết định để các đài truyền hình chủ động phối hợp với các cơ sở giáo dục triển khai việc dạy học.

Hiện nay, các đài truyền hình luôn có sẵn phòng thu, đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, chỉ cần chủ động thay đổi chương trình phát; các sở Giáo dục và Đào tạo luôn sẵn sàng cử giáo viên bộ môn giỏi đến để dạy và cùng nhà đài công bố các lịch phát sóng để học sinh biết, theo học.

Do đó, nếu có chủ trương từ trên và có sự đồng thuận của các Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương, các trường tại địa phương, các đài phát thanh địa phương thì việc dạy học đại trà trên khắp 63 tỉnh, thành phố của cả nước, trước hết là cho học sinh phổ thông, sẽ hầu như không gặp bất cứ khó khăn đáng kể nào.

Giảng dạy trực tuyến, trong đó có giảng dạy trên truyền hình là xu hướng chung của giáo dục toàn thế giới, các trường học Việt Nam cũng nên theo, thay vì sử dụng hoàn toàn phương thức dạy học truyền thống như hiện nay.

Thời gian này cũng là cơ hội để các trường suy nghĩ về việc triển khai đại trà giảng dạy trực tuyến trong tương lai chứ không chỉ trong thời gian tránh dịch.

Do vậy vì lợi ích của hơn 20 triệu học sinh, sinh viên, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam kiến nghị Thủ tướng ủng hộ và chỉ thị cho Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin Truyền thông, Truyền hình Việt Nam và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố cùng phối hợp khẩn trương triển khai chuyển sang áp dụng đại trà phương thức dạy học trên truyền hình ở quy mô toàn quốc, mà không dùng giải pháp nghỉ học dài ngày trong mùa dịch Covid-19 này (cũng như trong các đợt thiên tai địch họa khác nếu có).

Nguồn: Dân trí
dantri.com.vn
Phiên bản di động