Đề xuất phương án dẫn nước sông Hồng bổ cập cho sông Tô Lịch

Các đơn vị chức năng đang đề xuất TP Hà Nội thêm một phương án dẫn nước sông Hồng vào bổ cập cho sông Tô Lịch.
Lắp cống ngầm tách nước thải dọc sông Tô Lịch “Hồi sinh” sông Tô Lịch là khát vọng của người dân Hà Nội

Chiều 5/1, Văn phòng Thành ủy Hà Nội cho biết, thành phố đang chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ Dự án “Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá” nhằm thu gom hệ thống nước thải làm sạch dòng sông Tô Lịch vốn ô nhiễm nghiêm trọng lâu nay.

Đề xuất phương án dẫn nước sông Hồng bổ cập cho sông Tô Lịch
Các đơn vị chức năng đang đề xuất TP Hà Nội dẫn nước sông Hồng vào bổ cập cho sông Tô Lịch qua cống Liên Mạc

Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư Xây dựng Công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội cho biết, hiện tại Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã yêu cầu TP xem xét vấn đề sau khi xử lý nước cần có một phần bổ cập cho sông Tô Lịch.

Với trách nhiệm của chủ đầu tư, Ban đã phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch và Kiến trúc trên cơ sở quyết định phê duyệt quy hoạch cấp nước, thoát nước của TP để rà soát lựa chọn các phương án phù hợp.

Hiện nay, TP Hà Nội đã có nhiều phương án, trong đó có phương án bổ cập nước sông Hồng cho sông Tô Lịch qua Hồ Tây. Tuy nhiên, qua khảo sát thực địa theo tuyến, các đơn vị liên quan đang báo cáo TP bổ cập nước sông Hồng cho sông Tô Lịch qua cống Liên Mạc. Vì trên hệ thống này, một số tuyến đã được xây dựng theo các quy hoạch chuyên ngành, nếu được TP Hà Nội phê duyệt thì phương án này sẽ đem lại rất nhiều lợi ích. Đó là hợp quy hoạch qua đó tiết kiệm thêm một dự án, Ban sẽ không phải lập thêm 1 dự án mà sẽ dựa vào dự án thoát nước khu vực sông Tả Nhuệ để thực hiện thêm một số hạng mục để bổ cập nước cho sông Tô Lịch” - ông Hùng thông tin.

Trước đó, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cũng đã đề xuất phương án dẫn nước sông Hồng bổ cập cho sông Tô Lịch thông qua Hồ Tây. Cụ thể, đơn vị này sẽ xây dựng trạm bơm cố định đặt sát mép nước sông Hồng, đặt tuyến ống dẫn nước từ trạm bơm đi qua ngõ 464 Âu Cơ, đê sông Hồng dẫn vào mương tiêu cạnh Công viên nước Hồ Tây; Lọc nước qua bể lắng trước khi đưa nước vào Hồ Tây. Nước Hồ Tây xả qua các cửa điều tiết A và B để cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile