Đề xuất miễn tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp vì dịch Covid-19

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét miễn tiền sử dụng đất đối với từng loại hình doanh nghiệp thuê đất trả tiền thuê hàng năm.
Đề xuất nâng gói hỗ trợ doanh nghiệp thiệt hại vì Covid-19 lên 80.000 tỷ đồng

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng miễn tiền sử dụng đất và hỗ trợ một số loại hình doanh nghiệp, đối tác khác, vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, ngoài chính hỗ trợ bằng hình thức gia hạn nộp thuế, tiền sử dụng đất trong Nghị định được Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các bộ, ngành xây dựng để trình Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất Thủ tướng xem xét miễn tiền sử dụng đất đối với từng loại hình doanh nghiệp thuê đất trả tiền thuê hàng năm, để các doanh nghiệp có điều kiện, nguồn lực phục hồi sản xuất, kinh doanh, mức đề xuất.

de xuat mien tien su dung dat cho doanh nghiep vi dich covid 19
Ảnh minh họa.

Cụ thể, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị miễn tiền thuê đất 6 tháng đầu năm 2020 cho tất cả các trường hợp thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm bị ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Trường hợp đến ngày 30/6 mà chưa khôi phục sản xuất thì xem xét để miễn các tháng còn lại của năm 2020.

Đối với việc nộp tiền sử dụng đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất Chính phủ cho phép doanh nghiệp nộp chậm 6 tháng kể từ ngày có thông báo nộp tiền, đồng thời xem xét giảm số tiền tương ứng với 6 tháng sử dụng đất.

Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề xuất Thủ tướng có phương án xem xét, trình Quốc hội miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước trong 6 tháng (ước tính khoảng 600 tỷ đồng), hoặc 1 năm (ước tính khoảng 1.200 tỷ đồng) cho các doanh nghiệp.

Ngoài ra, căn cứ vào ngân sách, Chính phủ có thể xem xét gia hạn nộp thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản năm 2020 (khoảng 5.000 tỷ đồng); giảm mức phí môi trường cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong năm 2020...

Đồng thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng kiến nghị Thủ tướng xem xét trích kinh phí (từ vốn sự nghiệp môi trường) để đầu tư trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế, các lực lượng làm việc tại các bệnh viện, các khu cách ly và nâng cao năng lực xử lý chất thải nguy hại y tế.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile