Đề xuất giảm giá điện đợt 3: Giải pháp thiết thực hỗ trợ người dân và doanh nghiệp

Sau 2 đợt giảm giá điện, Bộ Công thương đang tiếp tục xem xét báo cáo Chính phủ thực hiện chính sách hỗ trợ các cơ sở lưu trú du lịch khắc phục khó khăn.
Giảm tiền điện đợt 2 cho người dân thế nào Chính thức giảm giá điện

Giảm tiền điện góp phần phục hồi kinh tế

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký ban hành chỉ thị 07 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; Chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Trong đó, có yêu cầu Cục Điều tiết điện lực xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ giảm giá điện cho các cơ sở lưu trú du lịch, miễn giảm tiền điện cho các cơ sở được dùng để cách ly tập trung, khám bệnh tập trung cho bệnh nhân nghi nhiễm hoặc đã nhiễm Covid-19 theo danh sách được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đề xuất giảm giá điện đợt 3: Giải pháp thiết thực hỗ trợ người dân và doanh nghiệp
Đề xuất giảm giá điện, tiền điện đợt 3 được xem là giải pháp thiết thực hỗ trợ người dân và doanh nghiệp

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công thương) cho biết: Bộ trưởng Bộ Công thương đã ban hành Chỉ thị 07 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; Chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

"Việc thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện góp phần phục hồi kinh tế và hỗ trợ trực tiếp cho các khách hàng sử dụng điện trên cả nước, đặc biệt là các hộ thu nhập thấp, yếu thế trong xã hội, các cơ sở lưu trú du lịch, các doanh nghiệp hoạt động logistics", ông Tuấn nhấn mạnh,

Như vậy, theo Chỉ thị 07 cho thấy, so với 2 đợt giảm giá năm 2020 với đối tượng được hỗ trợ tiền điện là hầu hết các khách hàng và tổng số tiền lên tới 12.300 tỉ đồng thì đối tượng để miễn, giảm được đề xuất lần này đã thu hẹp đáng kể.

Trong đó, hộ tiêu dùng sinh hoạt được giảm 10% giá bán lẻ điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4, cơ sở lưu trú du lịch và khách hàng có kho chứa hàng hóa được áp dụng mức giảm giá bằng mức giá bán lẻ áp dụng cho các ngành sản xuất; Giảm 100% tiền điện cho các cơ sở cách ly, khám bệnh…

Mới đây, trước những thông tin lo lắng về việc giá điện có thể tăng trong thời gian tới do dự báo quý II hàng năm là thời gian cao điểm của mùa khô, nhu cầu sử dụng điện sẽ tăng cao, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục điều tiết điện lực cho biết: Tại thời điểm này không có việc điều chỉnh giá điện. Theo tính toán, nếu nhiệt độ tăng thêm từ 0,5 - 10 độ C thì sản lượng điện tiêu thụ sẽ tăng khoảng 2,5 - 3%.

Không gây áp lực tăng giá điện vào các năm sau

Theo lãnh đạo Cục Điều tiết Điện lực, hiện giá bán điện được tính toán từ các thông số đầu vào của tất cả các khâu: Phát điện, truyền tải điện, phân phối - bán lẻ điện, điều hành - quản lý ngành và dịch vụ phụ trợ hệ thống điện.

Hàng năm, sau khi kiểm tra giá thành sản xuất kinh doanh điện của EVN, giá điện được xem xét, điều chỉnh theo biến động khách quan các thông số đầu vào của tất cả các khâu nêu trên và phân bổ các khoản chi phí khác chưa được tính toán vào giá bán điện các năm trước để xác định giá bán điện hiện hành.

Đề xuất giảm giá điện đợt 3: Giải pháp thiết thực hỗ trợ người dân và doanh nghiệp
Việc thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện góp phần phục hồi kinh tế và hỗ trợ trực tiếp cho các khách hàng sử dụng điện trên cả nước

Trường hợp nếu có biến động khách quan thông số đầu vào của tất cả các khâu và có các khoản chi phí khác chưa được tính toán vào giá điện các năm trước dẫn đến làm tăng giá bán điện, thì việc điều chỉnh giá điện chỉ được thực hiện khi mức tăng từ 3% trở lên.

Còn nếu biến động khách quan thông số đầu vào của tất cả các khâu và các khoản chi phí khác chưa được tính vào giá điện các năm trước đã được xử lý dẫn đến làm giảm giá điện, lúc này EVN có trách nhiệm giảm giá bán điện ở mức tương ứng.

Giá bán điện bình quân điều chỉnh phải phù hợp với khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời, Bộ Công thương đang xin ý kiến các bộ ngành, địa phương về tổng kết công tác thực hiện Luật Điện lực năm 2012, đánh giá toàn diện các hoạt động điện lực, trong đó có công tác điều hành giá điện.

“Chúng tôi đang nghiên cứu các phương án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 3. Đồng thời, Bộ Công thương sẽ chỉ đạo, đôn đốc EVN thực hiện đồng bộ các giải pháp, bao gồm tiết kiệm chi phí thường xuyên, các khoản chi không cấp thiết khác tại các Tổng công ty điện lực, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia và các đơn vị thuộc EVN để không gây áp lực tăng giá điện vào các năm sau", ông Tuấn nói.

Trước thông tin Bộ Công thương đang nghiên cứu phương án giảm giá điện, tiền điện cho người dân, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho biết, nếu lần này thực hiện được việc giảm giá điện cho người dân, khách hàng sẽ có ý nghĩa rất lớn. Vì, giai đoạn hiện nay là thời điểm rất quan trọng trong quá trình phục hồi kinh tế. Hiện tại, các doanh nghiệp đều đang chạy đua để sản xuất, kinh doanh, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% như Quốc hội đã đặt ra.

"Tôi cho rằng, trước sự càn quét của đại dịch Covid-19 như hiện nay, nên giảm giá điện cho 2 đối tượng: Thứ nhất là các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh; thứ hai là các cơ sở cách ly tập trung. Đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, mức giảm giá từ 5-10%; còn với các cơ sở cách ly tập trung, mức giảm cần cao hơn, thậm chí có thể miễn tiền điện từ 1-2 tháng cao điểm", ông Thịnh cho hay.

Việc giảm giá điện, tiền điện được coi là giải pháp thiết thực nhất hỗ trợ hộ tiêu dùng sinh hoạt, các doanh nghiệp sản xuất trong bối cảnh thu nhập giảm mạnh, chi phí, giá xăng, thất nghiệp đều gia tăng.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile