Đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành "Công viên lịch sử - văn hoá - tâm linh"

Công ty JVE cùng đối tác là một trong những Tổng thầu lớn nhất Nhật Bản đã xây dựng Đề án “Giải pháp tổng thể” để cải tạo toàn bộ sông Tô Lịch trở thành “Công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh Tô Lịch” sử dụng nguồn vốn từ phía Nhật Bản.
Phối cảnh khu vực Triều đại Nhà Lý tại Công viên Tô Lịch.
Phối cảnh khu vực Triều đại Nhà Lý tại Công viên Tô Lịch.

Thời gian tới, JVE sẽ tổ chức hội thảo và mời đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) để cùng tham vấn ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia trong và ngoài nước về lịch sử, văn hoá; vấn đề xử lý nước thải; thoát lũ chống ngập….

Phượng tím - đặc sản Đà Lạt trổ bông bên bờ sông Tô Lịch Phượng tím - đặc sản Đà Lạt trổ bông bên bờ sông Tô Lịch
Làm cống ngầm gom nước thải sông Tô Lịch Làm cống ngầm gom nước thải sông Tô Lịch
Tổ chức JEBO xin lỗi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung Tổ chức JEBO xin lỗi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Theo các chuyên gia Nhật Bản, để có thể làm “sống lại” và “hồi sinh” sông Tô Lịch đúng nghĩa thì cần phải có giải pháp tổng thể để giải quyết toàn bộ các vấn đề như: Vấn đề thu gom nước thải; vấn đề cấp nước bổ cập cho sông sau khi thu gom hết nước thải; vấn đề xử lý triệt để tận gốc nguồn gây ra mùi hôi thối; vấn đề xử lý tầng bùn đáy; vấn đề xử lý nước đã bị ô nhiễm ở trong lòng sông; vấn đề thoát nước chống ngập khi mưa bão; vấn đề bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh; vấn đề phát triển du lịch...

nuoc-song-to-lich-chuyen-xanh-bat-ngo-sau-bao-so-3
Sông Tô Lịch là một con sông nhỏ, chảy trong địa phận thủ đô Hà Nội. Sông Tô Lịch là một đường bao của kinh đô Thăng Long xưa, nó là một cạnh của tứ giác nước Thăng Long.

Ngoài ra, phạm vi dự án đề xuất không chỉ đơn thuần là xử lý môi trường mà còn có nội dung hết sức quan trọng là xây dựng hệ thống cảnh quan “Công viên lịch sử - văn hoá - tâm linh Tô Lịch” và đặc biệt là đề xuất xây dựng cả hệ thống thoát lũ chống ngập đặt ngầm sâu dưới lòng sông để đảm bảo thoát lũ, chống ngập cho toàn bộ lưu vực sông Tô Lịch.

Nước sông Tô Lịch từng trong xanh

PV
Xem phiên bản mobile