Đề xuất Bộ Xây dựng thanh tra công trình nhà 4 tầng hầm tại quận Ba Đình

Liên quan đến phản ánh của người dân về việc công trình “nhà ở riêng lẻ” tại phố Sơn Tây, quận Ba Đình được cấp phép trái thẩm quyền, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng phối hợp với Hà Nội vào cuộc.
Bắc Ninh: Công trình bị sập giàn giáo khiến 2 người tử vong là của Công ty TNHH in Thanh Long “Siêu công trình" sai phạm thách thức pháp luật giữa thị xã Sơn Tây Nhiều công trình, dự án bỏ hoang, xây dựng trái phép tại thủ đô Hà Nội

Thanh tra Chính phủ đã có văn bản số 577, gửi Phó Thủ tướng Thường trực Trường Hòa Bình, báo cáo "kết quả kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh, kiến nghị về thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại quận Ba Đình, Hà Nội". Theo nội dung báo cáo, Thanh tra Chính phủ cho biết "quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo vụ việc hiện thuộc thẩm quyền, trách nhiệm xem xét, giải quyết của UBND TP Hà Nội.

Đề xuất Bộ Xây dựng thanh tra công trình nhà 4 tầng hầm tại quận Ba Đình
Công trình nhà ở riêng lẻ tại quận Ba Đình được cấp phép 4 tầng hầm.

Nội dung vướng mắc chính để giải quyết vụ việc liên quan đến việc xác định thẩm quyền của cơ quan cấp giấy phép xây dựng, thuộc chuyên ngành quản lý của Bộ Xây dựng, cần phải được giải quyết thông qua một cuộc thanh tra chuyên ngành".

"Vì vậy Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND TP Hà Nội thanh tra theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện" - nội dung Thanh tra Chính phủ kiến nghị.

Đề xuất Bộ Xây dựng thanh tra công trình nhà 4 tầng hầm tại quận Ba Đình
Người dân tại Khu phố Sơn Tây đã có nhiều đơn thư phản ánh, khiếu nại tới chính quyền và báo chí.

Trước đó, tháng 9/2020, người dân tại khu phố Sơn Tây, quận Ba Đình (Hà Nội) đã có đơn kêu cứu tới Thủ tướng Chính phủ. Sau khi nhận được phản ảnh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội kiểm tra, giải quyết phản ảnh, kiến nghị của các hộ dân theo đúng quy định của pháp luật, trả lời cho các hộ gia đình và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả giải quyết.

Đề xuất Bộ Xây dựng thanh tra công trình nhà 4 tầng hầm tại quận Ba Đình
Công trình này là của hộ gia đình ông Lê Công và bà Lương Thị Lan Anh.

Theo thông tin phóng viên có được, ngày 24/9/2019, ông Tạ Nam Chiến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình (hiện là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình) đã ký giấy phép xây dựng số 447 cho công trình "nhà ở riêng lẻ" tại thửa đất lô B3 (diện tích 311,7m2) của ông Lê Công và bà Lương Thị Lan Anh cao 5 tầng + 1 tầng hầm, với chiều cao công trình tính từ cốt hè phố Trần Phú đến mái công trình là 19,35m (tổng diện tích sàn xây dựng là 1.420 m).

Đề xuất Bộ Xây dựng thanh tra công trình nhà 4 tầng hầm tại quận Ba Đình
Ông Tạ Nam Chiến hiện nay là Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã ký giấy phép xây dựng cho công trình nói trên.

Sau 3 tháng (ngày 19/12/2019), cũng chính ông Tạ Nam Chiến đã cấp giấy phép xây dựng số 617, điều chỉnh nội dung của giấy phép xây dựng số 447 (lần 1). Tại giấy phép xây dựng lần này công trình được cấp phép tới 4 tầng hầm (thêm 3 tầng hầm so với 1 tầng hầm ban đầu- PV), tổng diện tích sàn xây dựng điều chỉnh lên tới 2.223,1m2 (trong đó riêng tổng diện tích sàn tầng hầm lên đến 1.070,8m2, chiếm gần một nửa diện tích công trình).

Theo phương án thiết kế được điều chỉnh giấy phép xây dựng được thiết kế 4 tầng hầm với công năng sử dụng của các tầng hầm gồm tầng hầm 4 để xe ô tô; tầng hầm 3, 2 là diện tích kho chứa, kỹ thuật và tầng hầm 1 để xe máy. Chiều cao các tầng hầm đều là 3,3m.

Việc công trình nhà ở riêng lẻ tại lô đất B3 phố Sơn Tây được Ủy ban nhân dân quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng có đến 4 tầng hầm với tổng diện tích sàn gần bằng tổng diện tích sử dụng của 5 tầng nổi gây tranh cãi trong giới chuyên môn và các cấp quản lý cũng như bức xúc của người dân.

Quang Nhật
Xem phiên bản mobile