Để phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm đón những bước chân vui

Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm đã mở cửa trở lại sau gần một năm tạm dừng để phòng, chống dịch, người dân đến đây vẫn cần phải nâng cao ý thức hơn nữa.
Hà Nội cho phép chùa Hương, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm đón khách trở lại Hà Nội: Phải mặc lịch sự, không nói tục tĩu, dắt vật nuôi ở phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm

Nhịp sống dần bình thường trở lại

Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội cho biết, trong 3 ngày mở cửa các tuyến phố đi bộ trên địa bàn quận (từ ngày 18 - 20/3), đã có hơn 40 nghìn lượt khách tham gia.

Người dân đến Phố đi bộ trong những ngày đầu tuần
Người dân đến Phố đi bộ trong những ngày đầu tuần

Các tuyến phố đi bộ được phép hoạt động trên địa bàn quận Hoàn Kiếm gồm: Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận; Tuyến phố đi bộ, thương mại, dịch vụ Hàng Đào đến Hàng Giấy; Không gian đi bộ mở rộng sang Khu bảo tồn cấp I - Khu phố cổ Hà Nội; Không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ Hà Nội kết nối với phía Bắc không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Phó Trưởng ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội Trần Thị Thúy Lan cho biết trong 3 ngày mở cửa trở lại, nhiều người dân đã đến tham gia trải nghiệm các hoạt động trên các tuyến phố. Ngay trong ngày hoạt động đầu tiên, một số dịch vụ đã được phép mở lại bình thường như: Vẽ tranh, nặn tò he, các cơ sở kinh doanh ăn uống, bán hàng, kinh doanh xe điện trẻ em…

Để phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm đón những bước chân vui

Thời tiết Hà Nội đang ở những ngày giữa xuân rất đẹp, nắng nhẹ, thi thoảng có mưa, không khí mát dịu, thích hợp để người dân trải nghiệm những hoạt động ngoài trời. Đến phố đi bộ những ngày cuối tuần, tuy không đông đúc được như nhịp sống trước kia nhưng có thể thấy những ngày "bình thường mới" đang mang đến luồng gió mới, phấn khởi, tin tưởng cho người dân sau thời gian dài dịch bệnh ảnh hưởng đến nhiều mặt của cuộc sống.

Còn những ngày đầu tuần, người dân vẫn rải rác đến với không gian đi bộ rất trong lành này. Bà Nguyễn Thị Hoa (ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết mình rất vui mừng khi được đi bộ, hít thở không khí nơi đây. "Dù các ca bệnh vẫn còn nhiều nhưng đã giảm dần. Hơn nữa, sau thời gian dài ở trong nhà, được đi bộ, được nhìn ngắm mọi thứ xung quanh, tôi mới có cảm giác là cuộc sống đang bình thường trở lại như xưa", bà Hoa hồ hởi nói.

Để phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm đón những bước chân vui

Đặc biệt, chào đón Phố đi bộ được hoạt động trở lại, cây gạo già bên hồ Gươm bung nở những chùm hoa đỏ ối. Sắc đỏ tươi thắm của hoa gạo đúng tiết tháng 3 mời gọi, níu bước rất nhiều bước chân người qua.

Các cụ già cũng háo hức diện áo dài ra chụp ảnh với cây gạo bên hồ Gươm

Không chỉ những cô gái trẻ mà nhiều người già, thậm chí có những cụ già 84 tuổi vẫn diện áo dài, đi xích lô, phấn khởi ra Bờ Hồ chụp ảnh cùng hoa gạo, thưởng thức nhịp sống bình yên bắt đầu quay trở lại.

Các cô gái háo hức chụp ảnh với cây gạo nở hoa đỏi chói
Các cô gái háo hức chụp ảnh với cây gạo nở hoa đỏ chói

Ngắm nhìn khung cảnh thơ mộng và đông vui này, chắc hẳn trong lòng mỗi người đều cảm thấy ấm áp, tràn ngập niềm tin tưởng là một sự khởi đầu mới đang đến, nhân lên nhiều hi vọng mới mẻ cho thành phố của chúng ta.

Vẫn cần nâng cao ý thức phòng dịch

Theo quan sát của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, về cơ bản người dân đa phần tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch. Hầu hết mọi người đều đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách, không tập trung quá đông đúc tại một điểm.

Các cụ già cũng háo hức diện áo dài ra chụp ảnh với cây gạo bên hồ Gươm
Các cụ già cũng háo hức diện áo dài ra chụp ảnh với cây gạo bên hồ Gươm

Những ai đến chụp ảnh đều đứng tương đối cách xa nhau, đảm bảo về khoảng cách. Cá biệt vẫn có một vài trường hợp bỏ khẩu trang khá lâu nhưng khi thấy đông người thì lại đeo khẩu trang lên.

Để phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm đón những bước chân vui

Bà Trần Thị Thúy Lan cho biết, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của quận Hoàn Kiếm đã cùng UBND các phường thành lập nhiều chốt kiểm soát ra vào, trang bị máy đo nhiệt độ, nước khử khuẩn tay.

Tại các chốt đều có lực lượng chức năng túc trực, nhắc nhở người dân khi vào khu vực Phố đi bộ phải đeo khẩu trang, quét mã QR khai báo y tế, xịt khuẩn, chủ động giữ khoảng cách để bảo đảm an toàn. Đối với hộ kinh doanh, nghệ sĩ biểu diễn, cơ quan chức năng cũng yêu cầu phải thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch, chủ động nhắc nhở du khách.

Lực lượng chức năng túc trực bên hồ Gươm
Lực lượng chức năng túc trực bên hồ Gươm

Bên cạnh đó, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội cũng thường xuyên phân công cán bộ rà soát, kiểm tra và xử phạt những hành vi vi phạm trên tuyến phố đi bộ, trong đó nhiều nhất là việc bán hàng rong.

Theo bà Trần Thị Thúy Lan, một trong những hình ảnh chưa đẹp vẫn diễn ra tại phố đi bộ là nhiều người dân dắt chó đi dạo, gây mất vệ sinh môi trường cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến người khác.

Để Phố đi bộ nối dài những bước chân vui mỗi người dân cần tiếp tục chấp hành các quy định phòng, chống dịch
Để Phố đi bộ nối dài những bước chân vui mỗi người dân cần tiếp tục chấp hành các quy định phòng, chống dịch

Chắc chắn, trong thời gian tới, đặc biệt vào những ngày cuối tuần, Phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ còn đông đúc hơn lên. Người dân sẽ có nhiều hoạt động tại nơi đây như đi bộ, đọc sách, thư giãn, chơi trò chơi dân gian, thưởng thức nghệ thuật...

Để những bước chân vui sẽ được kéo dài mãi, mỗi người nên tự ý thức vẫn tiếp tục phải phòng, chống dịch nghiêm chỉnh đồng thời giám sát, lên án cả những hành vi có tác hại, nguy cơ đến cộng đồng. Có như thế thì nhịp sống bình thường, tấp nập, đông vui mới sớm thực sự trở lại với nơi này và khắp cả thành phố.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile