Đề nghị Nhật Bản cung cấp thông tin nghi án doanh nghiệp hối lộ ở Bắc Ninh

Liên quan đến nghi án Công ty Tenma hối hộ cán bộ thuế, hải quan Bắc Ninh, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo các cục nghiệp vụ liên hệ với các đối tác Nhật Bản để đề nghị phía họ thu thập, cung cấp thông tin.
Danh sách các cán bộ bị tạm đình chỉ công tác vì liên quan đến nghi vấn nhận hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam Thủ tướng đề nghị làm rõ, xử lý nghiêm vụ hối lộ 5 tỷ ở Bắc Ninh nếu có sai phạm

Chiều 2/6, tại buổi họp báo thường kỳ, Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô đã thông tin báo chí liên quan đến nghi án Công ty Tenma của Nhật Bản nghi hối lộ quan chức của Hải quan và Cục Thuế Bắc Ninh

Theo đó, ông Tô Ân Xô cho biết, liên quan đến vụ việc trên Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Công an là phải kiên quyết làm sớm.

Theo ông Xô, lãnh đao Bộ Công an đã chỉ đạo công an Bắc Ninh tiến hành các biện pháp xác minh thông tin. Hiện Công an Bắc Ninh đã làm việc với Công ty Tenma tại Bắc Ninh để thu thập tài liệu.

de nghi nhat ban cung cap thong tin nghi an doanh nghiep hoi lo o bac ninh
Công ty Tenma tại Bắc Ninh.

"Đồng thời, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo các cục nghiệp vụ liên hệ với các đối tác Nhật Bản để đề nghị phía họ thu thập, cung cấp thông tin. Như Thủ tướng nói là phải làm minh bạch, rõ ràng và chống thất thu thuế'', ông Xô cho biết.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã có chỉ đạo Thanh tra Bộ tiến hành thanh tra toàn diện đối với Cục Thuế và Cục Hải quan Bắc Ninh là hai cơ quan trực tiếp liên quan đến vụ việc này. Nội dung thanh tra bao gồm thanh tra các vấn đề liên quan đến đoàn kiểm tra thuế và đoàn kiểm tra hải quan đối với doanh nghiệp.

Đồng thời, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan và Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế ban hành các quyết định đình chỉ công tác đối với 11 công chức, trong đó có 5 công chức Tổng cục Thuế và 6 công chức của Tổng cục Hải quan. Bộ Tài chính đã chỉ đạo Thanh tra Bộ khẩn trương tổ chức thực hiện và sớm có kết luận thanh tra theo đúng quy định của pháp luật, trường hợp phát hiện vi phạm thì xử ý nghiêm minh.

Theo bà Mai, ngày 28/5, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo tại Thông báo số 4223 giao Bộ Công an khẩn trương phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ việc theo phản ánh của báo chí Nhật Bản, nếu có vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch và chống thất thu thuế.

Trước đó, một số tờ báo của Nhật Bản đưa tin đại diện Công ty Tenma tại Nhật Bản đã khai với công tố viên Tokyo rằng công ty con Tenma Việt Nam, có trụ sở tại tỉnh Bắc Ninh đã hối lộ khoảng 25 triệu yên (hơn 5 tỷ đồng) cho một số quan chức địa phương.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile