Đề nghị kiểm điểm tập thể, cá nhân huyện Như Xuân vụ Công ty Khánh Nam gây ô nhiễm

Thanh Hóa - Sau bài viết trên Báo Tuổi trẻ Thủ đô, chuyên trang Tuổi trẻ và Pháp luật về xưởng sản xuất của Công ty TNHH Khánh Nam không có hồ sơ về môi trường và đất đai nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động thách thức pháp luật. Sở TN&MT Thanh Hóa đã vào cuộc đề nghị UBND huyện Như Xuân kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan...
Công ty TNHH Khánh Nam ngang nhiên thách thức pháp luật

Cụ thể, để làm rõ nội dung phản ánh ngày 10/12/2020 trên Báo Tuổi trẻ Thủ đô, chuyên trang Tuổi trẻ và Pháp luật, Sở TN&MT Thanh Hóa đã chủ trì, phối hợp với UBND huyện Như Xuân, UBND xã Hóa Quỳ, Trưởng thôn Tân Thành làm việc cùng lãnh đạo Công ty TNHH Khánh Nam để kiểm tra thực tế cơ sở sản xuất giấy vàng mã của công ty.

Đề nghị kiểm điểm tập thể, cá nhân huyện Như Xuân vụ Công ty Khánh Nam gây ô nhiễm
Biên bản kiểm tra, chỉ đạo của Sở TN&MT Thanh Hóa

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH Khánh Nam đang dừng hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, qua khảo sát các lò ủ, lò đốt vẫn còn nóng cho thấy dấu hiệu của việc hoạt động không dừng sản xuất của công ty. Ngoài ra, công ty chưa đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung, nước rỉ từ các bể ngâm ủ đang chảy tràn ra sân nền, tro lò đốt và rác thải sinh hoạt đang được đổ thải bên bờ sông Quyền.

Theo báo cáo của lãnh đạo UBND huyện Như Xuân, năm 2014, UBND huyện đã tổ chức kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Khánh Nam. Qua kiểm tra, đã ban hành Kết luận thanh tra số 64/KL-UBND ngày 25/6/2014 và Quyết định số 2418/QĐ-UBND ngày 18/11/2014 về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực xây dựng, đầu tư, bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Khánh Nam với số tiền 40.500.000 đồng; trong đó, yêu cầu Công ty tạm dừng hoạt động sản xuất để hoàn chỉnh hồ sơ về đất đai, môi trường theo quy định.

Tháng 4/2018, Giám đốc Sở TN&MT Thanh Hóa đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Như Xuân về công tác tài nguyên và bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện và kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại Công ty TNHH Khánh Nam, qua kiểm tra cho thấy, công ty có hoạt động sản xuất giấy vàng mã.

Đề nghị kiểm điểm tập thể, cá nhân huyện Như Xuân vụ Công ty Khánh Nam gây ô nhiễm
Xưởng sản xuất của Công ty Khánh Nam hoạt động sản xuất vàng mã gây ô nhiễm môi trường.

Sau đó, Sở TN&MT Thanh Hóa đã đề nghị UBND huyện Như Xuân kiểm tra, yêu cầu Công ty dừng hoạt động sản xuất, ngày 26/4/2018, UBND huyện Như Xuân đã tổ chức kiểm tra và ban hành Thông báo số về việc đình chỉ hoạt động sản xuất bột giấy đối với Công ty TNHH Khánh Nam, đồng thời, giao UBND xã Hóa Quỳ giám sát việc dừng hoạt động đối với công ty.

Tuy nhiên, hơn 2 năm nay và theo báo cáo của UBND xã Hóa Quỳ, thời gian qua, UBND xã chưa thực sự sát sao, kiên quyết, có phần lơ là trong việc giám sát hoạt động sản xuất đối với Công ty TNHH Khánh Nam theo yêu cầu của Chủ tịch UBND huyện Như Xuân dẫn đến việc công ty hoạt động sản xuất (không sản xuất liên tục) nhưng chưa kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Sau buổi làm việc, Sở TN&MT Thanh Hóa đã yêu cầu Công ty TNHH Khánh Nam: Dừng ngay hoạt động ngâm ủ, sản xuất giấy vàng mã, kể từ ngày 10/12/2020. Trường hợp công ty có nhu cầu được tiếp tục hoạt động ngâm ủ, sản xuất giấy vàng mã tại khu đất nêu trên phải hoàn chỉnh đầy đủ các thủ tục hồ sơ thuê đất, đánh giá tác động môi trường, đầu tư đầy đủ các công trình xử lý chất thải và phải được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, cấp giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường theo qui định.

Đặc biệt, Sở TN&MT Thanh Hóa đã đề nghị UBND huyện Như Xuân: Kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan khi để Công ty TNHH Khánh Nam sai phạm về sử dụng đất, hồ sơ môi trường trong thời gian dài nhưng không kịp thời ngăn chặn, xử lý; chỉ đạo các phòng, ban liên quan và UBND xã Hóa Quỳ tổ chức niêm phong máy móc, thiết bị và giám sát việc dừng hoạt động ngâm ủ, sản xuất giấy vàng mã đối với Công ty TNHH Khánh Nam; trường hợp phát hiện công ty tiếp tục sản xuất, gây ô nhiễm môi trường, phải kịp thời, kiên quyết xử lý hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Đề nghị kiểm điểm tập thể, cá nhân huyện Như Xuân vụ Công ty Khánh Nam gây ô nhiễm
Xưởng sản xuất của Công ty TNHH Khánh Nam hoạt động sai phạm nhiều năm, thách thức pháp luật

Trước đó, như Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, xưởng sản xuất của Công ty TNHH Khánh Nam có địa chỉ tại thôn Tân Thành, xã Xuân Quỳ, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã bị đình chỉ hoạt động từ năm 2018 do không có hồ sơ về môi trường và đất đai. Tuy nhiên đến nay, công ty này vẫn ngang nhiên hoạt động "chui" thách thức chính quyền sở tại.

Theo ghi nhận của PV ngày 04/12, tại khu vực thôn Tân Thành, xã Xuân Quỳ dọc theo đường mòn Hồ Chí Minh. Công ty này nằm ẩn sâu phía trong khu đất trồng rừng của người dân. Tại thời điểm ghi nhận, công ty đã “kín cổng, cao tường” nhưng vẫn ngang nhiên thực hiện sản xuất gây tiếng ồn và khói bụi.

Được biết, ngày 03/05/2018 UBND huyện Như Xuân đã ra văn bản thông báo về việc đình chỉ hoạt động xưởng sản xuất bột giấy của Công ty TNHH Khánh Nam.

Theo nội dung văn bản, UBND huyện Như Xuân đã "ra lệnh" cho công ty này dừng ngay hoạt động 45 ngày do doanh nghiệp đã chưa thực hiện đầy đủ các hồ sơ, thủ tục liên quan như: Hồ sơ xây dựng, thuê đất, hợp đồng sử dụng lao động và công tác bảo vệ môi trường chưa đảm bảo quy định.

Trong thời gian tạm dừng hoạt động, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm hoàn tất các thủ tục hồ sơ theo quy định, sau 45 ngày đơn vị không bổ sung đầy đủ hồ sơ theo quy định sẽ buộc dừng hoạt động sản xuất kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Đồng thời nội dung văn bản cũng giao UBND xã Xuân Quý kiểm tra đôn đốc và giám sát hoạt động của Công ty TNHH Khánh Nam.

Mặc dù “lệnh” của văn bản trên là vậy, thế nhưng suốt hơn 2 năm qua, theo phản ánh của người dân, xưởng sản xuất của Công ty TNHH Khánh Nam vẫn ngang nhiên hoạt động "chui", cố tình không hoàn thiện tất cả các hồ sơ pháp lý liên quan như đang thách thức chính quyền sở tại.

Để làm rõ về sự việc trên trao đổi với PV Tuổi trẻ và Pháp luật, ông Nguyễn Quang Dự - Trưởng phòng kinh tế hạ tầng huyện Như Xuân thừa nhận, Công ty TNHH Khánh Nam đã bị dừng hoạt động từ năm 2018 do đã không hoàn thiện về hồ sơ thủ tục môi trường và đất đai.

Duy Tân
Xem phiên bản mobile