Đề nghị giáng cấp nữ đại úy công an chửi bới nhân viên sân bay

Lãnh đạo Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, hiện đã quá thời hạn đình chỉ công tác đại úy Lê Thị Hiền - người đã có hành vi chửi bới nhân viên sân bay. Do vậy, nữ cán bộ này đã tới cơ quan làm việc bình thường.

Chửi bới người khác bị phạt hành chính, cao nhất là xử lý hình sự

Liên quan đến vụ nữ đại úy thuộc Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự - Phản ứng nhanh Công an quận Đống Đa (Hà Nội) chửi bới nhân viên hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất, ngày 24/9, lãnh đạo Công an quận Đống Đa cho biết, hiện đã quá thời hạn đình chỉ công tác đại úy Lê Thị Hiền. Do vậy, nữ cán bộ này đã tới cơ quan làm việc bình thường.

Vị lãnh đạo này thông tin thêm, đơn vị đã đề xuất kỷ luật nghiêm trước ngày tạm đình chỉ, giáng cấp bậc hàm nữ đại úy này nhưng vẫn đang chờ Giám đốc Công an thành phố Hà Nội ký quyết định.

Trước đó, trên các trang báo điện tử, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh nữ đại úy lớn tiếng chửi bới nữ nhân viên hàng không ở sảnh A, ga nội địa, sân bay Tân Sơn Nhất.

de nghi giang cap nu dai uy cong an chui boi nhan vien san bay
Đề nghị giáng cấp nữ đại úy công an nhục mạ nhân viên sân bay

Liên quan đến vấn đề này, PV Tuổi trẻ và Pháp luật đã có cuộc trao đổi với Luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty TNHH LSX.

Theo Luật sư, việc hành khách có những lời chửi bới nhân viên hàng không ở sân bay Tân Sơn Nhất sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng trong hành vi để xử phạt hành chính hoặc khởi tố hình sự.

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:Nếu hành vi chửi bới của nữ hành khách trên không có mức độ nghiêm trọng thì có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Cụ thể:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”.

Theo đó lời nói thô bạo xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác bị phạt cảnh cáo hoặc bị phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng.

Nếu hành khách này chửi bới tục tĩu, thô tục nhằm hạ thấp nhân cách danh dự của nhân viên hàng không, làm cho người đó cảm thấy nhục nhã thì có thể bị khởi tố hình sự với tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Sau khi xảy ra sự việc, đại úy Lê Thị Hiền cũng bị Cục Hàng không Việt Nam đã ra quyết định cấm bay 12 tháng. Thời gian cấm bay từ ngày 27/8/2019 đến ngày 26/8/2020. Sau thời hạn cấm bay, bà Hiền sẽ phải chịu sự kiểm tra trực quan bắt buộc 12 tháng tiếp nếu có nhu cầu đi lại bằng đường hàng không, trong thời hạn 27/8/2020 - 26/8/2021.

Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines yêu cầu các đại lý bán vé máy bay cập nhật thông tin về đại úy Lê Thị Hiền, kịp thời phát hiện, ngăn chặn bà Hiền khi làm thủ tục đặt chỗ và bán vé trong thời hạn cấm vận chuyển.

Được biết, hãng Jetstar Pacific đã triển khai việc ngăn chặn đặt chỗ và không bán vé máy bay cho bà Hiền ngay từ ngày 27/8. Ngoài ra, Bamboo Airways cũng đã thông báo triển khai trên toàn hệ thống về việc cấm vận chuyển, từ chối bán vé máy bay cho Lê Thị Hiền, không cung cấp dịch vụ đi lại bằng máy bay của hãng sau khi Cục Hàng không có lệnh cấm bay đối với bà Hiền.

Chính Thuần
Xem phiên bản mobile